ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Vào sáng ngày hôm nay, máy bay sơ tán đầu tiên từ Afghanistan đã hạ cánh tại Praha

Sáng nay, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Jakub Kulhánek cho biết trên twitter rằng, chiếc máy bay quân sự đầu tiên đưa 46 người Séc, gia đình và đồng nghiệp của họ từ Afghanistan đã hạ cánh tại sân bay ở Kbely (Praha). Cộng hòa Séc tiến hành sơ tán các nhà ngoại giao sau khi tình hình ở Afghanistan xấu đi nhanh chóng và phong trào Hồi giáo Taliban hầu như đã kiểm soát toàn bộ đất nước, bao gồm cả Kabul. Theo tuyên bố hôm Chủ nhật của Bộ trưởng Ngoại giao Jakub Kulhánek (ČSSD), hoạt động cứu hộ sẽ tiếp tục. Ông cho biết thêm rằng ông đang triệu tập một cuộc họp gồm các nhân viên xử lý khủng hoảng của Bộ Ngoại giao.


“Những người Séc được sơ tán đầu tiên và các đồng nghiệp người Afghanistan của chúng tôi, bao gồm cả phụ nữ và trẻ nhỏ, đều an toàn ở Cộng hòa Séc. Chúng tôi đang tiếp tục nỗ lực sơ tán, một lúc nữa tôi sẽ triệu tập một cuộc họp gồm các nhân viên xử lý khủng hoảng khác ở Bộ Ngoại giao. Cảm ơn tất cả những người đã tham gia chiến dịch. Tôi không thể công bố thêm chi tiết ngay bây giờ,” Kulhánek nói trên twitter.


Chiếc Airbus Quân đội đã cất cánh từ Kabul vào khoảng 23:00 SELČ vào Chủ nhật. Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Phó Thủ tướng Jan Hamáček (ČSSD) cho biết rằng, với tình hình xấu đi nhanh chóng, ông coi sự việc chiếc máy bay Séc có thể cất cánh tại sân bay quốc tế Kabul là một điều kỳ diệu.


Hôm Chủ nhật, Thủ tướng Andrej Babiš (ANO) đã thông báo về việc máy bay của Séc rời khỏi Afghanistan trên Twitter. Trong bài của mình, ông đã cảm ơn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kulhánek và Quân đội Séc. “Tôi xin lỗi vì chúng tôi không nói cụ thể hơn. Chúng tôi sẽ không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào cho đến khi kết thúc chiến dịch cứu hộ”, Thủ tướng viết.

Kulhánek lưu ý rằng hoạt động cứu hộ sẽ còn tiếp tục. Các đại diện không cho biết có bao nhiêu chuyến bay sơ tán đã được lên kế hoạch. Theo thông tin của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Ondřej Veselý (ČSSD), hoạt động cứu hộ liên quan đến gần một trăm người. Cộng hòa Séc đang sơ tán hai nhà ngoại giao khỏi Afghanistan, bao gồm Đại sứ Baloun, một đơn vị Quân cảnh KAMBA, cộng tác viên đại sứ quán Séc địa phương và thông dịch viên đã giúp quân đội Séc.

Trong những ngày gần đây, Chính phủ Séc đã bị chỉ trích vì phản ứng chậm chạp. Các nhà phê bình cũng chỉ ra rằng viện trợ không áp dụng cho tất cả các thông dịch viên người Afghanistan. Các quan chức chính phủ bác bỏ những lời chỉ trích.

Ngoài Cộng hòa Séc, các quốc gia khác cũng tiến hành sơ tán các nhà ngoại giao và cộng tác viên của họ.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img