ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

VĐV Belarus đã an toàn ở Nhật, các chính trị gia Séc và Balan hứa sẽ giúp đỡ

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết, VĐV chạy nước rút Belarus Kryscina Cimanouská đã an toàn tại Nhật. Vào chủ nhật cô đã từ chối về nước vì, theo như lời cô nói, BLĐ đoàn Belarus đã cố ép buộc cô về nước. Tại sân bay, nơi cô được đưa đi bởi đại diện của đội Belarus, cô đã quay sang cầu cứu cảnh sát và không lên máy bay đi Istanbul.

“Tôi coi vụ việc liên quan đến VĐV Krysciny Cimanouská là một vụ bê bối. CH Séc đã sẵn sàng giúp đỡ. Sau cuộc thảo luận với @AndrejBabis và @jhamacek, chúng thôi đề nghị sẽ cấp visa cho cô nhập cảnh, để cô ấy có thể xin bảo hộ quốc tế tại Séc. Đại sứ quán Séc tại Tokyo cũng đã sẵn sàng giúp đỡ.”

Vào chủ nhật các chính trị gia Séc và Ba lan đã đề nghị sẽ giúp đỡ Cimanouská. Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Jakub Kulhánek, Séc sẽ đề nghị cấp visa cho VĐV để cô không bị ép quay về nước. Theo Reuters, Đại sứ quán Séc tại Tokyo đang đàm phán kỹ lưỡng về vụ việc với các nhà chức trách Nhật Bản.

Ủy ban Cao ủy Liên Liên hợp quốc về người tị nạn cũng đã liên lạc với VĐV. Theo như các thông tin từ hôm chủ nhật, Cimanouská đã dự định xin tị nạn tại Đại sứ quán Áo ở Tokyo.

Vận động viên nước rút Belarus Kristina Timanovskaya

Vận động viên nước rút Belarus Kryscina Cimanouská tối 1/8 đăng lên Instagram cho biết cô đang tìm kiếm sự bảo vệ ở Nhật Bản vì lo ngại cho an toàn của bản thân nếu phải về nước. Theo trưởng đoàn vận động viên Olympic người Áo, Karel Stoss, điều này không có trong chương trình.

Theo Cimanouská, Ủy ban Olympic Quốc gia Belarus trước đó đã cố gắng ép buộc cô về nước, song không thành công, sau khi cô chỉ trích các huấn luyện viên đăng ký sai sự kiện cho cô.

“Văn phòng Người tị nạn sẽ giúp cô ấy và cho lời khuyên tốt nhất có thể. Hiện tại chưa bàn đến việc các đơn xin tị nạn – ở bất kỳ quốc gia châu u nào.” Stoss cho biết trên trang web của Ủy ban Olympic Áo. Ông xác nhận rằng huấn luyện viên của đội tuyển điền kinh Áo, Philipp Unfried, đã giúp vận động viên chuẩn bị cho Thế vận hội. “Nhưng bây giờ Unfried không liên lạc với cô ấy và tất nhiên, Unfried không tham gia vào các cuộc đàm phán ngoại giao. Điều này cũng áp dụng cho ủy ban của chúng tôi.” Stoss cho biết.

“Tôi sợ khi về Belarus, họ có thể tống tôi vào tù. Tôi không sợ bị sa thải hay đuổi khỏi tuyển quốc gia, tội chỉ lo lắng cho an toàn bản thân. Tôi nghĩ Belarus không an toàn cho tôi lúc này”, Cimanouská nói.

Ủy ban Olympic Quốc gia Belarus trước đó cho biết đã quyết định rút vận động viên Cimanouská khỏi giải đấu vì “tâm lý bất ổn” sau khi tham khảo ý kiến các bác sĩ.

Cimanouská phủ nhận thông tin được bất cứ bác sĩ nào thăm khám, đồng thời khẳng định bản thân khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tâm lý. Vận động viên này cho rằng cô bị loại khỏi tuyển quốc gia chỉ vì đã công khai chỉ trích sự cẩu thả của các huấn luyện viên.

Ủy ban Olympic Quốc tế (ICO) sau đó cho biết đã liên lạc được với Cimanouská khi cô ở sân bay Haneda. Nữ vận động viên sau đó được một thành viên ICO tháp tùng.

“Cô ấy nói với chúng tôi rằng cô ấy đã cảm thấy an toàn”, ICO ra tuyên bố.

ICO cùng ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 sẽ tiếp tục trao đổi với vận động viên Cimanouská cùng giới chức để đưa ra những quyết định tiếp theo.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img