ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động tập trận ở Hoàng Sa

Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động vi phạm chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa sau khi Bắc Kinh thông báo tập trận trong khu vực vào tháng 8.


Bình luận về việc Trung Quốc tập trận quân sự trong khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”.

“Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa ở Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đong DOC, gây phức tạp tình hình, không có lợi cho việc đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông”, bà Lê Thị Thu Hằng nói trong buổi họp báo trực tuyến 5/8.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, chấm dứt và không tái diễn hoạt động vi phạm tương tự làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.

Các tàu chiến Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận ở Biển Đông. Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc.Trước đó, trang web Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc ngày 4/8 thông báo “sẽ tiến hành huấn luyện quân sự” tại một phần của Biển Đông trong các ngày 6-10/8 và cấm các tàu thuyền đi vào.

Theo trang tin Hong Kong Đông Phương, vùng biển bị phong tỏa nằm ở phía đông nam của đảo Hải Nam, có diện tích lên tới 100.000 km2, trải rộng từ phía đông đảo Hải Nam xuống đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Động thái này được xem là phản ứng đáp trả các cuộc tập trận quy mô lớn của Mỹ với Anh, Australia và Nhật Bản ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ngoài ra, theo South China Morning Post, Trung Quốc cũng đang “rầm rộ” tập trận ở Tây Thái Bình Dương, với sự tham gia của tàu hộ tống Type 054A Liuzhou, hai tàu hộ tống thuộc Type 056A và tàu hậu cần Type 903 Weishanhu.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh hải quân Trung Quốc tập trung vào việc huấn luyện binh sĩ sử dụng các trang thiết bị mới, nhất là tàu chiến, tại những vùng biển xa bờ.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img