TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Virus SARS-CoV-2 có thể trú ẩn trong nội tạng hàng trăm ngày

Nghiên cứu mới cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể di chuyển thông qua mạch máu tấn công nhiều bộ phận nội tạng của con người.

Các nhà khoa học Viện Y tế Quốc gia Mỹ hôm 25/12 cho biết virus SARS-CoV-2, tác nhân gây ra đại dịch Covid-19, có thể tồn tại và sinh sôi trong các bộ phận nội tạng người trong hàng trăm ngày, theo Bloomberg.

Kết quả được rút ra dựa trên một nghiên cứu tiến hành trên 44 mẫu bệnh phẩm lấy từ các bệnh nhân đã tử vong vì Covid-19 trong năm 2020 ở Mỹ.

Các nhà khoa học phát hiện dấu vết RNA của virus SARS-CoV-2 tại nhiều bộ phận cơ thể, bao gồm cả não, 230 ngày sau khi những triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

covid-19 keo dai anh 1
Virus SARS-CoV-2 có thể qua máu xâm nhập nhiều nhiều bộ phận khắp cơ thể. Ảnh: AFP.

Việc hệ miễn dịch không thể phát hiện và tiêu diệt hoàn toàn virus nhiều khả năng là nguyên nhân gây ra hiện tượng người từng mắc Covid-19 trải qua những triệu chứng kéo dài trong nhiều tháng.

“Kết quả cho thấy dù virus tập trung chủ yếu ở đường hô hấp và phổi, virus có thể sớm phát tán, xâm nhập các tế bào khác của toàn cơ thể, bao gồm cả não”, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học cho rằng sau khi xâm nhập vào hệ hô hấp, virus theo đường máu lan tỏa ra toàn bộ cơ thể, thậm chí tấn công tế bào não, ngay cả trong trường hợp bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Kết quả nghiên cứu có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn tới tình trạng suy giảm chức năng thần kinh, suy giảm nhận thức và các vấn đề sức khỏe khác đối với người trải qua các triệu chứng kéo dài sau khi mắc Covid-19.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img