TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

WHO lên tiếng về biến chủng nCoV mới ở Pháp

WHO cho hay biến chủng nCoV tìm thấy ở Pháp không gây đe dọa lớn từ khi được phát hiện lần đầu hồi tháng 11/2021.

“Biến chủng này đã được chúng tôi theo dõi”, Abdi Mahamud, quan chức phụ trách quản lý sự cố tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết trong cuộc họp báo ở Geneva hôm 4/1. “Loại virus này đã có nhiều cơ hội lây lan”.

Lấy  mẫu xét nghiệm nCoV tại Paris, Pháp, hôm 23/12/2021. Ảnh: AFP
Lấy mẫu xét nghiệm nCoV tại Paris, Pháp, hôm 23/12/2021. Ảnh: AFP

Các nhà nghiên cứu thuộc viện đại học IHU Mediterranee Infection của Pháp ghi nhận những ca nhiễm chủng nCoV mới tại thành phố Marseille hồi giữa tháng 12/2021, theo tài liệu công bố hôm 4/1.

“Còn quá sớm để suy đoán các đặc điểm virus học, dịch tễ học hoặc lâm sàng của biến thể IHU dựa theo 12 ca này”, trích bài viết.

Tài liệu nằm trong nghiên cứu do chính phủ Pháp hỗ trợ nhưng chưa được bình duyệt cho biết chủng IHU có 46 đột biến và 37 đột biến mất đoạn, tạo ra 23 đột biến ở protein gai. Trong đó có đột biến N501Y từng xuất hiện ở chủng Alpha, được cho là tăng khả năng lây nhiễm của virus, cùng đột biến E484K có thể tăng khả năng kháng vaccine.

WHO giám sát nhiều biến chủng và khi phát hiện một loại gây rủi ro cao, tổ chức này sẽ xếp nó vào nhóm “đáng lo ngại”. Biến chủng IHU hiện chỉ nằm trong danh sách biến chủng đang được WHO điều tra.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img