hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

WHO: Lợi ích của vaccine công nghệ mRNA vượt xa nguy cơ biến chứng tim hiếm gặp

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa khẳng định lợi ích của vaccine dùng công nghệ mRNA vượt xa nguy cơ xảy ra các biến chứng tim rất hiếm gặp sau tiêm.


Trong thông cáo ngày hôm qua, WHO ghi nhận các báo cáo về hai biến chứng hiếm gặp là viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim thường xảy ra vài ngày sau khi tiêm vaccine Covid-19 sử dụng công nghệ mRNA, chủ yếu ở nam giới trẻ tuổi sau khi tiêm mũi thứ hai. Song theo tổ chức này, các trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim rất hiếm gặp được phát hiện trên người tiêm vaccine Covid-19 mRNA.

Vaccine mRNA. Ảnh: AARP.Hiện nay 2 loại vaccine được biết đến rộng rãi sử dụng công nghệ này là vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna. Qua thực tế tiêm chủng cho thấy, lợi ích của vaccine mRNA trong giảm số ca nhiễm và nhập viện vì virus SARS-CoV-2 là vượt xa những nguy cơ kể trên. Các dữ liệu nghiên cứu cũng cho thấy, biến chứng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine “nhìn chung ở mức nhẹ”, có thể được điều trị bao gồm nghỉ ngơi hoặc sử dụng thuốc kháng viêm không steroid.

WHO khuyến cáo những người sau khi được tiêm chủng cần được hướng dẫn tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu xuất hiện các triệu chứng khởi phát của viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim như đau ngực dai dẳng, khó thở hoặc tim đập nhanh sau khi tiêm chủng.

Trước đó, hôm 8/7 vừa qua, cơ quan quản lý dược phẩm của châu Âu cho biết họ đã phát hiện mối liên hệ có thể xảy ra giữa chứng viêm cơ tim rất hiếm gặp với vaccine Covid-19 của Pfizer và Moderna. Song cơ quan này vẫn khẳng định, lợi ích của việc tiêm chủng ngừa vẫn vượt trội hơn rất nhiều so với các rủi ro mà vaccine có thể đem lại./.


(Nguồn: VOV/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img