QC TUAN TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

WHO muốn tiêm vaccine Covid-19 cho 10% thế giới trong vài tháng tới

Tổng giám đốc WHO kêu gọi đóng góp vaccine Covid-19 để thực hiện mục tiêu tiêm chủng cho 10% dân số mỗi nước trước tháng 10 năm nay.

“Đại dịch đang kéo dài vì bất bình đẳng trong phân phối vaccine. Chúng ta cần động lực khổng lồ để tiêm chủng ít nhất 10% dân số ở mọi quốc gia trong tháng 9 và 30% người dân trước khi kết thúc năm nay. Tôi kêu gọi các nước và nhà sản xuất đóng góp vaccine cho chương trình Covax để chuyển hàng triệu liều đến những quốc gia nghèo”, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp thường niên của cơ quan này hôm nay.

Ông Tedros khẳng định tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn rất nguy hiểm, khi số ca nhiễm được ghi nhận trong 5 tháng qua đã cao hơn tổng số trường hợp mắc Covid-19 được báo cáo trong năm 2020. “Số người chết trong năm nay có thể vượt mức tổng năm ngoái chỉ sau vài tuần nữa”, Tổng giám đốc WHO cảnh báo.


Lọ đựng dán nhãn vaccine Covid-19 của Moderna, Johnson&Johnson và Pfizer. Ảnh: Reuters.

Thế giới đã ghi nhận hơn 167 triệu ca nhiễm nCoV và gần 3,5 triệu ca tử vong, trong khi hơn 148,5 triệu người đã bình phục Hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ đã triển khai tiêm vaccine Covid-19, trong đó Israel dẫn đầu về tỷ lệ người được tiêm ít nhất một mũi.

Ngay từ khi đại dịch Covid-19 mới bùng phát, giới chuyên gia y tế đã mường tượng ra viễn cảnh vaccine gần như chỉ được chuyển tới những nước giàu đủ khả năng mua chúng, trong khi người dân tại các nước nghèo nhiễm virus và chết dần.

Để ngăn tình huống này, sáng kiến Covax ra đời dưới sự dẫn dắt của WHO, Liên minh Vaccine và Tiêm chủng Toàn cầu GAVI, cùng Liên minh Đổi mới Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), nhằm đảm bảo mọi quốc gia giàu nghèo đều được tiếp cận với vaccine Covid-19 bất kể khả năng chi trả.

Tình hình tiêm vaccine Covid-19 toàn cầu. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Tình hình tiêm vaccine Covid-19 toàn cầu.

Mùa thu năm 2020, Covax đặt mục tiêu mua 2 tỷ liều vaccine và chuyển đến những nước có nhu cầu trước cuối năm 2021. Tuy nhiên, chương trình này đến nay mới chỉ cung cấp được hơn 68 triệu liều, tương đương 3,4% kế hoạch.

Khoảng 1,5 tỷ liều vaccine Covid-19 đã được sử dụng trên toàn cầu, nhưng các nước thu nhập thấp chỉ chiếm 0,3%. Tại những nơi như Ấn Độ và Brazil, hàng nghìn người không được tiêm vaccine đang tử vong mỗi ngày vì đại dịch, giữa lúc Mỹ hân hoan trong niềm vui tái mở cửa nhờ tiêm chủng thành công.


(Nguồn: Vnexpress/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img