TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Xác định nguyên quán người Việt thiệt mạng tại eo biển Manche

Cảnh sát Pháp thông báo nạn nhân người Việt thiệt mạng trong vụ chìm xuồng ở eo biển Manche là nam giới sinh năm 1992, nguyên quán Nghệ An.

Thông tin về nạn nhân được cảnh sát Pháp thông báo với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp ngày 16/12 sau quá trình điều tra, xác minh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm nay trả lời VnExpress.

Trước đó, Phòng Công tố Paris cho biết đã xác định danh tính toàn bộ 27 di dân thiệt mạng trong vụ chìm xuồng ở eo biển Manche ngày 24/11. Thi thể cuối cùng được nhận dạng là một người đàn ông Việt Nam, từng sống trong các khu lều trại của di dân dọc theo bờ biển phía bắc nước Pháp.

Cơ quan chức năng Việt Nam đã liên hệ với gia đình công dân nói trên để phối hợp xác minh thông tin, động viên, tìm hiểu nguyện vọng và hướng dẫn các thủ tục cần thiết. “Việt Nam sẽ phối hợp với giới chức Pháp hỗ trợ gia đình nạn nhân xử lý các vấn đề hậu sự trong thời gian sớm nhất”, bà Hằng cho hay.

Người di cư vác xuồng hơi đi qua trước một xe tuần tra của cảnh sát Pháp trước khi vượt eo biển Manche ngày 24/11. Ảnh: Reuters.
Người di cư vác xuồng hơi đi qua trước một xe tuần tra của cảnh sát Pháp trước khi vượt eo biển Manche ngày 24/11. Ảnh: Reuters.

Xuồng cao su chở nhóm người di cư bị lật trên eo biển Manche ngày 24/11 khi trên đường từ Pháp tới Anh, khiến 27 người thiệt mạng và hai người được cứu. Tiến trình nhận dạng nạn nhân gặp khó khăn do họ không mang bất cứ giấy tờ tùy thân nào, thân nhân của họ từ nước ngoài cũng phải tới Pháp để nhận dạng thi thể.

Đa số nạn nhân là người Kurd quốc tịch Iraq, ngoài ra có 4 người Afghanistan, ba người Ethiopia, một người Somalia, một người Ai Cập và một người Kurd ở Iran. Trong số các nạn nhân thiệt mạng có 7 phụ nữ, một thiếu niên 16 tuổi và một em bé 7 tuổi. Giới chức Pháp chưa công bố danh tính của họ.

Cảnh sát Pháp cho biết nhóm di dân ngồi xuồng bơm hơi xuất phát từ Loon-Plage đêm 24/11. 5 nghi phạm tổ chức đường dây vân chuyển di dân bất hợp pháp liên quan đến vụ chìm xuồng đã bị bắt.

Eo biển Manche nằm giữa Anh và Pháp. Đồ họa: BBC.
Eo biển Manche nằm giữa Anh và Pháp. Đồ họa: BBC.

Eo biển Manche từ Pháp tới Anh rộng 33 km, là một trong những vùng biển nhộn nhịp và nguy hiểm nhất thế giới khiến nó được coi là “eo biển tử thần” với người di cư.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều người mạo hiểm vượt qua eo biển Manche để tới Anh. Trước vụ chìm xuồng hôm 27/11, có 14 người chết khi cố vượt eo biển Manche trong năm nay, giới chức Pháp cho biết.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img