spot_img

Xu hướng chuyển sang thuê nhà tại CH Séc

Thị trường bất động sản ở Séc đang thay đổi. Do lãi suất tăng cao nên vay thế chấp mua nhà ở một số nơi không còn giá trị nữa mà đi thuê nhà sẽ có lợi hơn. Tính đến hiện tại, điều này chủ yếu ảnh hưởng nhiều nhất đối với những người ở Praha, nhưng xu hướng này cũng sẽ sớm bắt đầu ở các thành phố khác.

Khoản vay thế chấp mua nhà có lợi hơn đi thuê – điều này đã không còn được áp dụng ở Praha. Ví dụ, bà Zuzana cùng chồng và hai đứa con không muốn mua nhà và nhiều người Praha khác cũng có ý định giống như vậy.

Bà Zuzana nói rằng, đối với họ thì đi thuê sẽ thích hợp hơn là mua nhà. Khoản tiền mà họ tiết kiệm được khi không vay thế chấp, dùng trong đầu tư sẽ tốt hơn.

Theo chuyên gia kinh tế Michal Skořepa, số tiền tiết kiệm được khi không vay thế chấp và đầu tư vào cổ phiếu thì lãi thu được sẽ trên 6%.

Ví dụ: Một căn hộ 2 + kk ở trung tâm Praha có diện tích 40 mét vuông hiện trên thị trường có giá khoảng 8 triệu korun. Với lãi suất vay thế chấp trung bình khoảng 5,4 % và thời hạn trả trong 25 năm, thì mỗi tháng phải trả khoản vay hypotéka 39 nghìn korun, trong khi tiền thuê nhà sẽ chỉ có 19 nghìn korun.

Và nếu dùng 20 nghìn korun tiết kiệm được mỗi tháng này dùng để đầu tư trong 25 năm vào cổ phiếu với lãi suất 6% thì sẽ thu được 7,3 tỷ korun riêng tiền lãi. Ngược lại nếu trả vay thế chấp sẽ phải trả thêm 5,3 triệu korun tiền lãi. Và tổng cộng sẽ phải trả 13,3 triệu korun để mua được căn hộ.

Tuy nhiên, mọi người cũng nên tính đến các yếu tố khác, như giá trị của căn hộ sẽ tăng lên sau khi trả xong vay thế chấp.

Xu hướng đi thuê nhà đang bắt đầu ở một số thành phố khác tại Séc như ở Brno. Nhưng nếu lãi suất tiếp tục tăng, thì xu hướng này có thể xuất hiện ở nhiều nơi khác.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnTN Nova

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img