spot_img

Ảnh: Sau 2 năm điều trị teo cơ tủy với chi phí cao ngất ngưởng, cậu bé Maxík (4 tuổi) đã có thể đi học

Vào năm 2020 cậu bé Maxík mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo – teo cơ tủy sống, cậu bé phải sử dụng xe lăn và lúc đó triển vọng đối với tương lai cũng không mấy tốt đẹp. Nhưng sau đó cậu bé đã trở thành người Séc đầu tiên sử dụng loại thuốc đắt nhất thế giới để điều trị căn bệnh ác quái này và bây giờ đây cậu bé không chỉ có thể tự đứng và còn đã bắt đầu đi học mẫu giáo.

Cậu bé Maxík 4 tuổi mắc bệnh teo cơ tủy sống từ bé. Đây là căn bệnh phá hủy dần dần các tế bào thần kinh vận động, làm ảnh hưởng đến các hoạt động thiết yếu như nói, đi, thở và nuốt, dẫn đến yếu và teo cơ. Maxík mắc loại teo cơ tủy tuýp 2 và làm cậu bé mất khả năng tự túc và rút ngắn tuổi thọ từ 20 đến 30 năm.

May mắn là vào năm 2020, Maxík đã nhận được một loại thuốc hiệu quả được phát triển để điều trị bệnh teo cơ tủy. Đây là thuốc đắt nhất thế giới có giá 52 triệu korun. Maxík là người Séc đầu tiên nhận được loại thuốc này ở Bệnh viện Motol, Praha, khi vào thời điểm đó lại thuốc này ở Séc chưa được chấp thuận sử dụng.

Thuốc đã giúp cậu bé rất nhiều nhưng nó vẫn chưa đủ. Hiện Maxík có thể tự đứng mà không cần giữ trong thời gian ngắn, bên cạnh đó cậu bé phải tập thể dục mỗi ngày để hồi phục cơ bắp. Việc này gây nhiều đau đớn và đòi hỏi một ý chí mạnh mẽ ở một cậu bé 4 tuổi.

Vào ngày 1/9 vừa qua, cha mẹ Maxík đã vui vẻ chúc cậu bé vào ngày đầu tiên cậu đi học mẫu giáo.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnBlesk

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img