spot_img

Ba Lan lên tiếng vụ Đại sứ Nga bị tạt sơn

Ngoại trưởng Ba Lan chỉ trích vụ tạt sơn Đại sứ Nga Andreev, song Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan nói có thể hiểu cảm xúc của người biểu tình.

“Các nhà ngoại giao phải được hưởng sự bảo vệ đặc biệt, bất kể các chính sách mà chính phủ của họ theo đuổi”, Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau lên tiếng sau khi Đại sứ Nga Sergei Andreev bị tạt sơn đỏ ở thủ đô Warsaw hôm 9/5, gọi đây là sự việc “vô cùng tệ hại”.

Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau tại Kiev, Ukraine, hôm 10/2. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, phát ngôn viên chính phủ Ba Lan Piotr Muller hôm 10/5 cho biết “có thể hiểu được” sự tức giận của những người biểu tình tấn công Đại sứ Nga Andreev và “không có lý do gì để chỉ trích hành vi của họ”.

Người phát ngôn nói thêm Nga nên tránh khơi gợi những cảm xúc giận dữ như vậy. Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski cũng đăng trên Twitter rằng “cuộc tập hợp của những người phản đối chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine là hoàn toàn hợp pháp. Cảm xúc của những phụ nữ Ukraine tham gia biểu tình, những người có chồng đang chiến đấu để bảo vệ tổ quốc, là điều dễ hiểu”.

Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan nói thêm giới chức nước này trước đó đã cảnh báo Đại sứ Nga Andreev không nên tới đặt vòng hoa tại nghĩa trang chiến sĩ Liên Xô ở Warsaw hôm 9/5.
Sau khi Đại sứ Andreev bị tạt sơn đỏ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên án hành động này và nói rằng “những kẻ ái mộ chủ nghĩa tân phát xít lại cho thấy bộ mặt của mình”.

“Như tôi đã từng nói, chúng tôi sẽ không bị uy hiếp. Cư dân châu Âu hẳn phải cảm thấy tồi tệ khi soi mình trong gương”, phát ngôn viên Zakharova nói thêm.

Quan hệ giữa Moskva và Warsaw đang căng thẳng vì chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Ba Lan, nước láng giềng ở phía tây của Ukraine, là bên dẫn đầu những lời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tăng trừng phạt Moskva và kêu gọi NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine để chống lại lực lượng Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov tuần trước cáo buộc Ba Lan có thể là mối đe dọa tiềm tàng với “sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”. Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hồi tháng 3 cảnh báo Ba Lan sẽ phải trả giá đắt vì “hội chứng bài Nga”.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img