ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Ba Lan sẽ không gia hạn hợp đồng mua khí đốt của Nga

Đặc mệnh toàn quyền của chính phủ về Cơ sở hạ tầng Năng lượng Chiến lược Ba Lan Piotr Naimski hôm 13/9 cho biết, hợp đồng cung cấp khí đốt giữa Nga với Ba Lan sẽ hết hạn vào cuối năm nay nhưng nước này sẽ không gia hạn mà sẽ chuyển sang hợp đồng khác với Na Uy.


Ông Naimski cho biết, một dự án đường ống khí đốt chiến lược của Ba Lan-Đan Mạch chạy dọc theo đáy biển Baltic đưa khí đốt của Na Uy đến thị trường Đan Mạch và Ba Lan đang được thực hiện đúng tiến độ và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 10/2022.

Đường ống Baltic là phương án giúp Ba Lan tránh phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Ảnh: Maria Tuxen.Sau khi đi vào hoạt động, đường ống này được kỳ vọng sẽ giúp Ba Lan đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên. Với quan điểm không muốn phải tiếp tục phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt từ Nga, Ba Lan sẽ chuyển sang nhập khẩu khí đốt của Na Uy thông qua đường ống mới này.

Ông Naimski cũng cho biết, việc xây dựng đường ống mới sẽ hoàn thành theo đúng kế hoạch sau khi một số trở ngại liên quan đến vấn đề môi trường trên lãnh thổ Đan Mạch đã được giải quyết. Trước đó vào tháng 6/2021, Đan Mạch đã rút giấy phép môi trường cho một đoạn đường ống trên bộ qua lãnh thổ Đan Mạch khiến dự án có nguy cơ bị chậm tiến độ.

Hiện Ba Lan đang sử dụng nguồn khí đốt của Nga cung cấp bằng đường ống Yamal theo hợp đồng được ký giữa công ty khí đốt PGNiG của Ba Lan và tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga vào ngày 25/9/1996 và sẽ hết hạn vào ngày 31/12 tới./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img