spot_img

Ba Lan vạch lộ trình ngừng nhập khẩu than của Nga

Thủ tướng Ba Lan ngày 30/3 cho biết nước này đặt kế hoạch ngừng sử dụng dầu của Nga kể từ cuối năm 2022, và ngừng nhập khẩu than của Nga chậm nhất là vào tháng 5.

“Chúng tôi sẽ áp đặt lệnh cấm vận toàn bộ đối với than của Nga và tôi hy vọng rằng chậm nhất là vào tháng 4, tháng 5, chúng tôi sẽ hoàn toàn thoát khỏi nguồn than của Nga. Chúng tôi sẽ làm mọi cách để ngừng sử dụng dầu của Nga vào cuối năm nay”, Thủ tướng Mateusz Morawiecki nói trong một cuộc họp báo, theo Reuters.

Chính phủ Ba Lan cùng ngày cũng thông báo đã thông qua dự luật cho phép cấm nhập khẩu than của Nga.

Ông Piotr Muller, phát ngôn viên của nội các Ba Lan, nói với các phóng viên ở Warsaw: “Chúng tôi không muốn những hoạt động nhập khẩu này tiếp tục, dù chúng tôi nhận thấy có rủi ro khi Liên minh châu Âu không chấp thuận các hành động như vậy cho đến nay”.

Biện pháp trừng phạt của các nước thành viên EU theo quy định phải được nhận được sự đồng thuận từ cả khối, và Brussels có thể trừng phạt các quốc gia hành động đơn phương.


Mỏ than đá ở Borodinsky, thuộc sở hữu của Công ty Năng lượng Than Siberia (SUEK), gần thị trấn Borodino của Siberia, phía đông Krasnoyarsk, Nga. Ảnh: Reuters.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, Warsaw đã kêu gọi Liên minh châu Âu đưa nhiên liệu hóa thạch của Nga vào danh sách trừng phạt.

Tuy nhiên, EU đã lựa chọn chiến lược giảm dần sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, trong khi Đức tuần trước tuyên bố ngừng mua dầu của Nga vào cuối năm nay và cắt nguồn cung cấp khí đốt của Nga vào năm 2024.

Khoảng 20% lượng than tiêu thụ của Ba Lan đến từ Nga. Khoảng 9,4 triệu tấn than của Nga đã được nhập khẩu vào Ba Lan vào năm 2020 và chủ yếu được sử dụng để sưởi ấm cho các hộ gia đình. Quốc gia này cũng nhập khẩu khoảng 50% lượng khí đốt và hơn 60% lượng dầu lọc dầu từ Nga.

Ông Muller cho biết Thủ tướng Mateusz Morawiecki sẽ công bố kế hoạch chi tiết để loại bỏ nguồn cung cấp năng lượng của Nga vào cuối tuần này.

(Nguồn: Zingnews)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img