Bạo lực gia đình gia tăng ở Úc, một phụ nữ Việt là nạn nhân
Tin nóng, Tin nổi bật, CỘNG ĐỒNG,
author09/11/2023 07:58

Ngày 4-11, Đài CNN đăng tải thông tin, chỉ trong vòng 10 ngày nước Úc đã ghi nhận năm người phụ nữ bị sát hại bởi những người đàn ông thân quen với họ. Điều đó cho thấy tình trạng bạo lực gia tăng ở Úc.
 

australiaviolence-16991757596681334236014.webp
Ba trong số năm nạn nhân bị sát hại trong các vụ bạo lực trong vòng 10 ngày qua tại Úc - Ảnh: CNN


 

5 người phụ nữ bị sát hại trong 10 ngày
Vụ việc gần đây nhất được phát hiện ngày 30-10, khi nhân viên an ninh ở khách sạn Crown Towers tại thành phố Perth, bang Tây Úc nhận được cuộc điện thoại đầy lo lắng từ người nhà của luật sư Alice McShera (34 tuổi).

Trả lời báo chí ngày 31-10, thanh tra Geoff DeSanges thuộc cảnh sát Tây Úc cho biết nhân viên đã kiểm tra và tìm thấy thi thể của cô McShera trong phòng khách sạn.

Cảnh sát nghi ngờ người đàn ông 42 tuổi cùng phòng với cô McShera đã tự gây thương tích cho bản thân đồng thời bị cáo buộc giết người.

Ngày 29-10, cảnh sát bang Victoria cho biết bà Analyn Osias (46 tuổi) đã thiệt mạng vì bị người tình cũ James Pualic (44 tuổi) tấn công.

Theo kênh ABC News, Pualic đang phải chịu lệnh can thiệp về bạo hành trong gia đình và sát hại Osias trong lúc được tại ngoại.

Trước đó, cảnh sát bang New South Wales cũng ghi nhận vụ việc của huấn luyện viên bóng nước Lilie James (21 tuổi).

Cô James được tìm thấy đã thiệt mạng với chấn thương vùng đầu, trong một nhà vệ sinh tại phòng tập thể hình thuộc một trường học tại thành phố Sydney.

Thi thể bạn trai cũ của James sau đó được tìm thấy dưới một vách đá, cảnh sát nghi ngờ anh này tự tử.

Trong cùng tuần xảy ra vụ việc của cô James, cảnh sát thủ đô Canberra cho biết bà Thi Thuy Huong Nguyen (65 tuổi) được phát hiện với nhiều vết thương do bị đâm trong nhà bếp.

Cảnh sát đã bắt giữ chồng bà (70 tuổi). Ông này cũng bị thương và trình diện tòa trên giường bệnh cho cáo buộc giết người.

Hai ngày trước đó, thi thể của cô Krystal Marshall (38 tuổi) được tìm thấy sau một vụ cháy nhà tại bang Nam Úc. Một người đàn ông 48 tuổi sau đó đã bị cảnh sát bang này cáo buộc giết người.

Số phụ nữ bị giết vì bạo lực ở Úc dao động từ 43 - 84 người mỗi năm kể từ khi dự án Counting Dead Women bắt đầu việc thống kê vào năm 2012.

Bạo lực gia đình là vấn đề nan giải ở Úc
Theo Viện Y tế và Phúc lợi Úc (AIHW), trong giai đoạn từ năm 2016 - 2022, tỉ lệ phụ nữ Úc trình báo về bạo lực gia đình trong vòng 12 tháng giảm từ 1,7% xuống 0,9%.

Tuy nhiên, khảo sát thái độ cộng đồng đối với bạo lực chống lại phụ nữ của Úc năm 2021 cho thấy 23% số người được khảo sát cho rằng bạo lực gia đình là phản ứng bình thường đối với những căng thẳng trong cuộc sống. 91% số người tham gia khảo sát tin rằng bạo lực đối với phụ nữ là một vấn đề ở Úc.

Bà Manuela Whitford, sáng lập của tổ chức từ thiện Friends with Dignity có trụ sở tại thành phố Brisbane, bang Queensland, cho biết tổ chức này cung cấp cho những người gặp phải bạo lực gia đình một nơi ở khẩn cấp - nơi họ có thể cảm thấy như đang ở nhà.
Đa số những người này là phụ nữ và trẻ em, họ có ít đồ đạc cùng nỗi sợ hãi và lo lắng, khi không biết sẽ phải đi đâu và sẽ đương đầu với điều gì.

"Họ bị cô lập. Họ đã sống nhiều năm trong hoàn cảnh bị xem là chưa đủ tốt, không xứng đáng và không có giá trị gì", bà Whitford nói.

Nhà kho của Friends with Dignity chất đầy đồ dùng gia đình, đồ chơi và chăn nệm đã được giặt sạch, chờ được vận chuyển tới các căn hộ được bảo vệ bởi cơ quan phúc lợi.

Friends with Dignity hy vọng nỗ lực của họ sẽ giúp được nhiều hoàn cảnh, nhưng các vụ việc cho thấy nhiều phụ nữ Úc không thể thoát khỏi hoàn cảnh bạo lực vẫn là vấn đề nổi bật trong thời gian gần đây.

(Nguồn: Tuoitre)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil