spot_img

Bất đồng về việc sử dụng nhiên liệu khác ngoài khí đốt tại Séc

Từ hôm nay (5/9), Séc đã bắt đầu áp dụng việc chuyển đổi tình trạng khẩn cấp trong hệ thống lò sưởi. Tức là các nhà máy sưởi sẽ được phép sử dụng nhiên liệu khác ngoài khí đốt, ví dụ như than, năng lượng mặt trời. Thế nhưng một số công ty tuyên bố rằng, họ sẽ không chuyển sang sử dụng nhiên liệu thay thế bởi vì quyết định của chính phủ đưa ra muộn hoặc do công nghệ nên các công ty không thể sử dụng nhiên liệu thay thế này.

Nhà máy sưởi Liberec không chỉ cung cấp cho 13.000 hộ gia đình mà còn cho các công ty khác. Cho đến nay, nhà máy sưởi Liberec sản xuất năng lượng chủ yếu bằng cách đốt chất thải. Tuy nhiên chỉ nguồn nhiên liệu này sẽ không đủ cho những tháng mùa đông.

Chủ tịch hội đồng quản trị của nhà máy sưởi cho biết, để người dân ở Liberec có thể sưởi ấm, họ còn cần thêm khí đốt, hay đúng hơn là dầu nhiên liệu. Tuy nhiên vấn đề mà họ đang gặp phải là thời gian, bởi vì họ phải tìm và dự trữ bất kỳ nhiên liệu thay thế hay dầu nhiên liệu nào trước khi mùa đông đến, thời gian đó cần ít nhất là nửa năm. Họ cho rằng, biện pháp cho phép các nhà máy sưởi sử dụng nhiên liệu khác ngoài khí đốt được đưa ra quá muộn.

Không chỉ vậy, đối với những nhà máy chỉ sử dụng than để sản xuất nhiệt cũng không có gì thay đổi. Họ không có đủ thiết bị và công nghệ để sử dụng nhiên liệu thay thế.

Theo Bộ Môi trường, việc cho phép các nhà máy sưởi sử dụng nguyên liệu khác ngoài khí đốt có thể tiết kiệm được khoảng 200 triệu m3 khí đốt được tiêu thụ tại Séc.

Vào ngày 9/9 tới đây, Hội đồng Năng lượng châu Âu sẽ có cuộc họp bất thường giải quyết việc áp giá trần năng lượng. Trong trường hợp bộ trưởng các nước thành viên không thống nhất được biện pháp giải quyết, Séc muốn đưa ra một giải pháp cấp quốc gia.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img