Bi kịch của người Việt kinh doanh ở TTTM Marywilska 44: "Tôi mất tất cả nhưng tôi muốn ở lại Ba Lan"
Tin nổi bật, CỘNG ĐỒNG, Tin nóng,
author15/05/2024 07:32

Có tới 2000 người gốc Việt có thể mất việc làm và sinh kế sau vụ cháy ở Trung tâm mua sắm Marywilska 44. Đây là ước tính của các tổ chức liên kết với đồng bào đang tổ chức giúp đỡ họ. 

Ba Lan là một trong những quốc gia châu Âu có số lượng người Việt Nam đông nhất. Những người sống ở Warsaw này là ai? - Họ là những người tích cực và những người hàng xóm tốt tính - người dân thủ đô nói trong một cuộc phỏng vấn với Onet.

PR8k9kuTURBXy8zYmE4MjY0My1mMTllLTRlZmUtOWE0Ni1mYmNhYzU2Y2M3NTIuanBlZ5KVAwDNAYvNFzfNDRCVAs0EsADCw94AA6EwBaExAaEzww.webp
 

Mặc dù bầu trời không còn khói bụi sau vụ cháy thảm họa nhưng người dân vẫn có thể ngửi thấy mùi khét ở một số khu vực ở Żerań của Warsaw. Đặc biệt là xung quanh ul. Marywilska 44, vì chính nơi đây đã xảy ra vụ cháy trung tâm mua sắm vào sáng Chủ nhật . Một TTTM lớn có gần 1400 tiểu thương và các cửa hàng, điểm dịch vụ bị thiêu rụi hoàn toàn.

Hỏa hoạn tại khu phức hợp Marywilska 44 "Tôi đã mất tất cả. Tôi không biết phải làm gì tiếp theo"
Hiên nay, lực lượng cứu hỏa vẫn đang có mặt tại hiện trường để điều tra sự việc trên đống đổ nát. Thỉnh thoảng chỉ có cảnh sát mặc áo bảo hộ đi qua bãi đậu xe vắng vẻ, đảm bảo không có ai khác vào hội trường, vì ở đó vẫn không an toàn. Lực lượng chức năng đứng ngay trước cổng bãi đậu xe, không cho ai vào khu vực rộng lớn trước trung tâm thương mại bị cháy. Bản thân các tiểu thương cũng vậy.

Trong khi đó, những người có cuộc sống gắn liền với Marywilska 44 thỉnh thoảng xuất hiện - họ sở hữu một cửa hàng hoặc điểm dịch vụ hoặc làm việc ở đó. Hóa ra, 2/3 trong số họ là người Việt. Trong số đó có chủ quán bar Hà Nội, hoạt động tại sảnh đường Marywilska mà chúng ta gặp hôm nay ở khu vực này.
– "Rất nhiều người đã đến quán bar của tôi. Rõ ràng là họ thích món ăn tôi nấu. Đó là lý do tại sao tôi điều hành quán bar này trong nhiều năm và đó là nguồn thu nhập chính của tôi. Bây giờ mọi thứ đã bị thiêu rụi. Tất cả tài sản của tôi. Tôi cất những thứ quý giá nhất của mình trong quầy hàng vì tôi nghĩ chúng ở đó an toàn hơn ở trong căn hộ, vì ở đó có an ninh và camera. Thật không may, tôi cũng có tất cả tài liệu và tiền tiết kiệm của mình ở đó" - người chủ quán bar thở dài, - tất cả khách hàng đều gọi cô là "Kaśka".

- "Tôi đã mất mọi thứ. Hiện tại tôi không biết phải làm gì tiếp theo. Chúng tôi đang chờ đợi một số thông tin mới. Tôi sẽ phải đương đầu bằng cách nào đó và tìm một công việc mới và một nơi mà tôi có thể tự lo từng bữa ăn cho mình. Nhưng tôi chắc chắn không muốn rời Ba Lan. Tôi thích ở đây, cuộc sống ở đây rất tốt" - một người Việt chia sẻ.

Bi kịch của những người bán hàng ở hội trường Marywilska 44 - Cả gia đình sống trong một gian hàng.
Một phụ nữ Việt Nam khác mà chúng tôi gặp gần cổng Marywilska 44 làm việc tại một trong những thẩm mỹ viện ở đó. Cô ấy làm móng tay, móng chân và các phương pháp spa. Cô ấy rất trẻ và nói tiếng Ba Lan kém. - "Vụ cháy này là một thảm kịch lớn. Tôi sẽ tìm kiếm một công việc mới. Tôi vừa mới từ Việt Nam sang nhưng tôi chưa muốn quay về. Ở Việt Nam, chúng tôi sống trong cảnh nghèo khó, ở đây tốt hơn. Đặc biệt vì có rất nhiều người Việt ở Warsaw nên chúng tôi gắn bó với nhau nên tôi cảm thấy như ở nhà", cô giải thích.
— "Chúng tôi ước tính có khoảng hai nghìn người gốc Việt làm việc tại trung tâm mua sắm Marywilska 44. Rất nhiều người đã mất việc vì vụ cháy này. Tuy nhiên, quy mô xã hội lớn hơn nhiều, bởi vì các doanh nghiệp gia đình chiếm ưu thế ở đó. Điều này có nghĩa là sự việc trở nên vô cùng nghiêm trọng. Có nhiều trường hợp, cả gia đình sống trong một gian hàng mua sắm. Và đã xảy ra trường hợp có tới 10 người làm việc trong một thẩm mỹ viện như vậy" - Karol Hoàng từ Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Ba Lan nói với Onet.

Điều thú vị là người Việt là dân tộc thiểu số lớn thứ hai ở Warsaw (sau người Ukraine). Như chúng tôi đã biết tại tòa thị chính thủ đô, tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2023, có gần 2,5 nghìn người đăng ký thường trú hoặc tạm trú. người có quốc tịch Việt Nam. Trong đó có 1.148 là phụ nữ. Điều này bao gồm những người chưa đăng ký hoặc đang làm thủ tục.

Theo ZUS, số người (cá nhân) được bảo hiểm tại Warsaw đã khai báo là quốc tịch Việt Nam khi nộp đơn xin bảo hiểm hưu trí và tàn tật, tính đến cuối năm ngoái, là 4.000 người.

Họ đến Ba Lan để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn. Nhiều người trong số họ làm việc tại khu phức hợp Marywilska 44
Người Việt sống ở Warsaw là ai? Những người Việt đầu tiên xuất hiện ở ba Lan là sinh viên. Họ đến Ba Lan vào những năm 1950. Vào thời điểm đó, có vài chục người trong số họ ở Ba Lan mỗi năm. Đầu những năm 1970, số lượng người Việt đã tăng lên tới 800. Đó là một làn sóng di cư liên quan đến cuộc chiến đang diễn ra ở Việt Nam. Lần tiếp theo diễn ra sau năm 1989, khi những người Việt Nam đến Ba Lan là từ các nước xung quanh, do việc mở cửa biên giới của Đức, họ ở lại với tư cách là công nhân hợp đồng của chính quyền cộng sản.

Ngày nay, Ba Lan là trung tâm thứ ba của người Việt nhập cư vào châu Âu, sau Pháp và Đức. Một số người trong số họ coi đất nước Ba Lan như một quốc gia quá cảnh, nhưng nhiều người trong số họ ở lại lâu dài. Hầu hết họ đều ở Warsaw. Họ chỉ đơn giản là đến để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn.

— Có 640 doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp doanh dân sự được công dân Việt Nam đăng ký tại Warsaw. Monika Beuth, phát ngôn viên của Văn phòng Thủ đô, cho biết các loại hình kinh doanh phổ biến nhất là: nhà hàng và các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống lâu dài khác, bán lẻ các sản phẩm dệt may, quần áo và giày dép tại các quầy hàng, chợ và trong các cửa hàng chuyên doanh, làm tóc và các liệu pháp làm đẹp khác.

Hầu hết người Việt Nam đăng ký ở Ochota - 642 người, Włochy - 456, Mokotów - 297 người. Tuy nhiên, nơi tập trung của họ cũng thường nằm gần nơi làm việc. Ngoài Marywilska, địa điểm hoạt động của họ bao gồm: đường phố Bakalarska 11, Hala Mirowska, Smyczkowa 2, Grochowska 207, CH Szembeka hoặc Modo tại ul. Łopuszańska. Điều đáng nói thêm là hàng trăm người cũng sống ở Wólka Kosowska, gần một TTTM nổi tiếng bán các sản phẩm châu Á.

Người Việt là những người hàng xóm tốt bụng và tích cực
– "Người Việt Nam là những người rất vui vẻ và tích cực. Thật vậy, có lẽ hầu hết họ đều ở Ochota. Một số trường học ở quận này có khi có tới 15 học sinh Việt Nam trong lớp. Ở đó họ rất tích cực - họ tổ chức các buổi dã ngoại, những ngày văn hóa Việt Nam, diễu hành trong trang phục dân tộc", bà Monika, một cư dân ở Ochota, nói với Onet rằng sự chung sống ở đó rất nhẹ nhàng và yên bình.

- "Việc họ là những người rất tử tế đã được xác nhận trong thời kỳ Covid - họ có khả năng tiếp cận khẩu trang ột cách "thần kỳ" khi nó là sản phẩm độc quyền, và một phần họ đã tự may chúng và rất vui khi chia sẻ chúng với những cư dân khác. Vì nổi tiếng về ẩm thực nên họ còn giao đồ ăn cho các bác sĩ và nhân viên cứu hộ đang làm nhiệm vụ. Tôi chưa bao giờ thấy họ gây ra bất kỳ cuộc cãi vã hay cãi vã nào", một người dân Ba Lan chia sẻ.
- "Thành thật mà nói, tôi hiếm khi gặp họ hàng ngày, vì họ thực sự làm việc từ sáng đến tối - ông Kamil, một cư dân của Żerań, nơi sinh sống của những người Việt Nam làm việc tại Marywilska. Có một cậu bé người Việt đến lớp cùng con trai tôi, cậu ấy kể rằng bố mẹ cậu ấy rời đi lúc bốn giờ sáng và về vào lúc một giờ sáng. Họ thực sự chỉ xuất hiện trên khu đất khi TTTM đóng cửa vào ngày lễ quốc gia hoặc những ngày không làm việc khác".

— "Hoặc đôi khi họ nướng thịt bên kênh Żerański. Điều thú vị là tôi nhận thấy mọi thứ đều được nướng trên lá bắp cải. Họ không ồn ào, không tranh cãi, họ thường tự dọn dẹp sau đó nên không có vấn đề gì với họ. Điều duy nhất là người lớn thực tế không nói được tiếng Ba Lan. Tôi không biết, có lẽ họ không muốn học hoặc đã quyết định không cần học. Chỉ có con cái của họ nói được tiếng Ba Lan, vì bằng cách nào đó chúng phải giao tiếp với các bạn cùng lứa tuổi ở trường" - người dân Ba Lan cho biết thêm.

— "Hôm nay tôi nhìn thấy một nhóm lớn trong số họ ở Kênh Żerański. Họ trông thất vọng, buồn bã, như thể họ thực sự không biết phải làm gì với chính mình. Vụ cháy trung tâm mua sắm này thực sự là một thảm kịch đối với họ. Tôi hy vọng họ sẽ tìm cách tổ chức lại cuộc sống của mình bằng cách nào đó", ông Kamil nói.

Người Việt có là một cộng đồng đoàn kết và thương yêu nhau

Điều thú vị là người Việt Nam được tổ chức rất tốt ở Ba Lan. Họ có tổ chức chính trị, hiệp hội, trường học, nhà trẻ và thậm chí cả phương tiện truyền thông riêng. Tổ chức lâu đời nhất của họ ở Ba Lan là Hội Văn hóa và Xã hội Việt Nam, tồn tại từ năm 1986. Nó được thành lập bởi những sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Ba Lan. TSKW quảng bá văn hóa và truyền thống bản địa bằng cách tổ chức các buổi biểu diễn võ thuật, dã ngoại và triển lãm, đồng thời tổ chức các khóa học tiếng Việt cho trẻ em thuộc các cặp vợ chồng đa quốc gia. Các tổ chức khác bao gồm Hội người Việt Nam tại Ba Lan “Đoàn kết và Hữu nghị”.

Người Việt Nam cũng xuất bản khoảng chục tờ báo ở Ba Lan. Bạn có thể mua chúng ở những nơi có mật độ người Việt tập trung lớn, ví dụ như ở Wólka Kosowska. Bạn có thể tìm thấy những thông tin thiết thực về cuộc sống ở Ba Lan, ví dụ như tình trạng pháp lý của người nước ngoài. Người Việt gắn bó và có tinh thần đoàn kết rất lớn. Điều này cũng có thể được nhìn thấy sau vụ cháy ở phố Marywilska. Những hành động đầu tiên hỗ trợ đã được thực hiện ngay trong hôm xảy ra vụ cháy.

— "Với tư cách là tổ chức liên kết người có quốc tịch Việt Nam hoạt động tại Ba Lan, chúng tôi cũng đã thành lập nhóm xử lý khủng hoảng. Chúng tôi chia nhiệm vụ. Các hoạt động của chúng tôi sẽ được thực hiện theo bốn hướng. Thứ nhất: chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ những người thuê mặt bằng tại trung tâm mua sắm này trong việc tìm kiếm những địa điểm khác cho họ để họ có thể tiếp tục kinh doanh. Thứ hai: chúng tôi sẽ hỗ trợ tài chính ngay lập tức cho những gia đình bị tổn thất cần trợ giúp khẩn cấp nhất - chúng tôi đã quyên góp tiền từ các thành viên trong cộng đồng của mình - Karol Hoang từ Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Ba Lan nói với Onet.

— Một lĩnh vực khác là các hoạt động liên quan đến các vấn đề chính thức và pháp lý, và trên hết là việc thu hồi tài liệu bị mất do hỏa hoạn, cả của công ty và cá nhân - ví dụ: các quyết định hành chính khác nhau liên quan đến việc lưu trú. Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã tuyên bố hỗ trợ trong vấn đề này và sẽ có thêm một ngày làm việc tại lãnh sự quán để các bên bị thiệt hại có thể lấy bản sao một cách hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi đang theo dõi và sẽ kêu gọi cơ quan chức năng nhà nước xác định nhanh chóng và hiệu quả nguyên nhân gây ra vụ cháy. Là một cộng đồng, chúng tôi rất gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau. Karol Hoàng tóm tắt: Chúng tôi chắc chắn sẽ không bỏ mặc đồng bào của mình mà không có sự giúp đỡ.

(Nguồn: onet.pl)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil