hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Các điểm hái dâu tây tại Séc mở ra muộn hơn, đắt đỏ hơn, lãi vẫn rất lớn

Mứt, dâu tây với kem và bánh trái cây, những món không thể thiếu trong đầu mùa hè tại Séc. Mùa dâu tây bắt đầu và người dân Cộng hòa Séc đã đến những khu vườn dâu tập đầu tiên. Lần đầu tiên, một nhà máy sản xuất dâu tây ở Kunratice của Praha đã mở cửa vào thứ Tư, hàng trăm người đã hái quả từ sáng sớm.

Jiří Jakoubek, người có đồn điền dâu tây ở Kunratice, Praha, cho biết: “Năm nay, mùa dâu tây mới bắt đầu cách đây một tuần, trong hai năm qua thì mùa dâu đã bắt đầu từ cuối tháng 5”. Theo nhân viên của ông, nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết lạnh và mưa kéo dài trong suốt mùa xuân. Nhưng hiện tại các vườn dâu đã sẵn sàng cho thu hoạch.

Ngay sau khi mở cửa, hàng trăm người hái lượm đầu tiên đã tập trung tại đồn điền vào khoảng 8 giờ sáng. “Trời sáng, bớt nắng, bớt người. Chúng tôi thu thập nhiều hơn số đó và chúng tôi có thể đi làm ngay”, người phụ nữ đến lấy dâu tây để sản xuất mứt và trữ đông giải thích. Tổng cộng, họ đã lấy được khoảng 7 kg dâu tây cùng với người giúp việc của mình.

Do Jahodárny Kunratice vyrazila ve středu ráno první stovka lidí.
Hàng trăm người đã lên đường đến Jahodárna Kunratice vào sáng thứ Tư./ Ảnh Novinky

“Những quả dâu tây đang được thu hoạch lúc này vẫn còn được bọc bằng giấy bạc. Những người dân ở trên cánh đồng chỉ ra những quả đang chín cho chúng tôi, vì vậy mọi người không cần phải lo sợ, dâu tây cũng sẽ vẫn còn vào giữa tháng 7, “công nhân đồn điền Lucie Nejedlá giải thích, theo đó người ta đã thu hoạch đủ. “Chúng nhỏ nên bạn thu hái chúng lâu hơn, nhưng vì chúng nhỏ hơn, chúng cũng ngọt hơn, điều đó thật tuyệt”, một cô gái trẻ, người đã đi ra cánh đồng dâu tây vào buổi sáng với người bạn của mình mô tả.

Hầu hết mọi người đến nhà máy dâu tây Kunratice vào buổi sáng và sau đó là vào buổi chiều sau giờ làm việc. Nhiều người hơn lựa chọn đi hái dâu vào cuối tuần. “Chúng tôi mở cửa vào thứ 4 và chủ nhật hàng tuần. Ví dụ, vào Chủ nhật, có khoảng 400.500 người sẽ đến đây, “Jiří Jakoubek mô tả.

Jahody jsou podle sběračů letos menší, ale sladší než v předchozích letech.
Theo những người hái, dâu năm nay nhỏ hơn nhưng ngọt hơn những năm trước./ Ảnh: Novinky

“Hôm nay tôi dự định hái khoảng 10 ký. Tôi đến đây hàng năm khoảng 20 năm rồi, dâu tây ngon nhất vùng đều ở đây”, người đàn ông chế biến dâu tây thành mứt mô tả. “Tôi đã nhặt một vào 1 cái rổ nhỏ, nó không tốt đối với việc thu hái dâu cho lắm”, bà lớn tuổi cười, chỉ vào cái miệng lem luốc của đứa cháu hai tuổi.

Những người đến hái dâu tây ở Kunratice hiện sẽ trả 69 korun cho mỗi kg dâu tây tươi, giá cao hơn năm ngoái 6 korun. Những khu vườn dâu tây khác ở Cộng hòa Séc cũng có bảng giá quy định tương tự, họ trả từ 50 đến 80 korun cho 1 kg dâu tây. Cũng tùy khu vực, một số nhà tự thu mua cũng định giá theo kích thước của dâu. 

Nếu mọi người muốn mua trái cây đã được hái, họ sẽ trả hơn 100 korun một kg.

V průběhu sezony se cena jahod pohybuje mezi 60 a 100 korunami za kilogram.
Vào mùa, giá dâu tây dao động từ 60 đến 100 korun một kg. Ảnh: Novinky

Các khu vườn ở Slavonín ở Olomouc cũng tăng giá thêm 10 korun. Một kg có giá 75 korun. “Chúng tôi đã tăng giá dâu tây do chi phí ngày càng cao”, chủ đồn điền Jan Dostál nói với Radiožurnál. Anh bất ngờ trước sự quan tâm lớn của mọi người.

Nhà máy dâu tây ở Lysá nad Labem cũng trở nên đắt hàng hơn, năm ngoái đầu mùa với giá 45 korun một kg, năm nay là 55 korun. Khu vườn tự động mở cửa vào lúc 6 giờ sáng và vào cuối tuần, bãi đậu xe thường chật kín trước khi mở cửa.

Các chủ vườn lo sợ về kỳ nghỉ hè

Hôm thứ Tư, nhà máy dâu tây ở Holešov thuộc Vùng Zlín cũng lần đầu tiên mở cửa. Mặc dù thu hoạch tốt và lãi lớn trong ngày đầu tiên, nhưng người quản lý Lenka Měrková đặc biệt lo lắng về tháng tới. “Do chậm mùa kéo dài đến đầu tháng 7, người dân đi nghỉ mát thì không còn lãi như vậy nữa. Do đó, chúng tôi hy vọng rằng mọi người sẽ tiếp tục đến đây, “ông giải thích.

Việc đi hái dâu tây đã bắt đầu ở Vraňany gần Praha. “Mở được một tuần rồi mà lãi vẫn như những năm trước. Năm nay sẽ thu hoạch tốt”, Milan Hanč từ Farm Vraňany chia sẻ. Điều này cũng tương tự như khu vườn của ông Martin Cibulka từ Jahodárna Brozany gần Litoměřice. Ông cho biết: “Năm ngoái vụ mùa của chúng tôi bị đóng cửa vào đầu tháng 4 và thu hoạch ít hơn, năm nay may mắn tránh được nên sẽ khá hơn”.

Některé samosběry se lidem otevřou až ke konci týdne.
Một số khu vườn tự động sẽ được mở cho mọi người đến cuối tuần. Ảnh Novinky

Mùa dâu tây muộn cũng đang diễn ra ở nhà máy dâu tây Bavorov ở České Budějovice, vì vậy họ cũng có kế hoạch mở cửa ở đó vào thứ Sáu.

(BBT Tamdamedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnnovinky.cz

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img