spot_img

Cẩn thận hơn với kẻ lừa đảo qua tin nhắn SMS, e-mail hay cuộc gọi điện thoại tại Séc

Gần đây, tại CH Séc nếu bạn nhận được tin nhắn SMS về tài chính có liên kết với link của một trang web nào đó ví dụ như với bưu điện Séc. Trong trường hợp này đó là tin nhắn lừa đảo nhằm lấy thông tin về thẻ ngân hàng của bạn. Do đó cảnh sát CH Séc đang cảnh báo, nếu bạn bắt gặp những tin nhắn như vậy thì nên cẩn thận.

Hiện tại do lo lắng trước thị trường tài chính hỗn loạn, giờ đây không chỉ khách hàng quan tâm nhiều hơn đến số tiền đang gửi trong các ngân hàng của mình, mà khoản tiền này cũng là một miếng mồi ngon cho những kẻ lừa đảo. Cảnh sát CH Séc đã ghi lại nhiều trường hợp lừa đảo thông qua internet, tin nhắn SMS hay các cuộc gọi để lấy tiền và dữ liệu cá nhân.

Ví dụ, kẻ lừa đảo sẽ gửi cho bạn một tin nhắn với nội dung: “Thẻ VISA của bạn đã bị chặn. Nếu bạn muốn bỏ chặn, hãy đăng nhập tại đây, nếu không số tiền sẽ bị mất, kèm sau đó là link của một trang web nào đó (Ví dụ: Vase karta VISA byla zablokovana. Chcete-li jej odblokovat, prihlaste se zde, jinak dojde ke ztrate prostredku – https://ib-moneta-bezpecnostni.info). Nếu người nào đó lo sợ mất tiền và ấn vào đường liên kết này, họ sẽ tiếp tục được yêu cầu gửi mã cho phép truy cập. Và trong trường hợp đăng nhập xong những bước này, tất cả thông tin về tài khoản và tiền trong đó sẽ nằm trong tay những kẻ lừa đảo. Cảnh sát cảnh báo, bạn nên cẩn thận khi sử dụng ngân hàng trực tuyến và đừng vội vàng ấn vào bất cứ đường link nào trong tin nhắn SMS hay e-mail. Bạn có thể kiểm tra thông tin trực tiếp tại ngân hàng hoặc xác nhận qua đường dây dịch vụ chăm sóc khách hàng của ngân hàng.

Hay ví dụ khác cũng được những kẻ lừa đảo thực hiện thông qua các cuộc gọi điện thoại. Trong đó những kẻ lừa đảo thường tự giới thiệu mình là nhân viên ngân hàng và được cho là đã phát hiện ra một số giao dịch được thực hiện không theo tiêu chuẩn và yêu cầu người dùng chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng này sang tài khoản ngân hàng mà người này đưa ra. Kẻ lừa đảo cũng có thể gửi thêm nhiều tài liệu khác nhau để tạo uy tín cho khách hàng như hợp đồng với ngân hàng hay danh thiếp,… Do đó trước những cuộc gọi như vậy, điều quan trọng là người dùng phải kiểm tra thông tin với ngân hàng của mình và không thực hiện bất kỳ chuyển khoản tài chính nào dựa trên cơ sở một cuộc gọi điện thoại.

Đó là chỉ là một số trong những trường hợp lừa đảo xuất hiện nhiều hiện nay. Cảnh sát Séc đã phát hiện hơn 450 trường hợp lừa đảo như vậy. Trong trường hợp gặp phải hành vi lừa đảo hãy liên hệ với ngân hàng hoặc cảnh sát để có thể ngăn chặn việc mất tiền không đáng có.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img