spot_img

Đài Loan tuyên bố mua thêm vũ khí đối phó Trung Quốc

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết chi tiêu quân sự trong năm nay sẽ tập trung vào việc chuẩn bị vũ khí và thiết bị cho “cuộc phong tỏa toàn diện” của Trung Quốc.

Đài Loan chuẩn bị vũ khí
Theo bản sao báo cáo ngân sách của Đài Loan mà Hãng tin Reuters có được, cơ quan phòng vệ của hòn đảo đang xem xét việc dự trữ nhiên liệu và khả năng sửa chữa thiết bị vào năm ngoái.

Máy bay và tàu ngầm Đài Loan trong cuộc tập trận 5 ngày Han Kuang (Hán Quang), tháng 7-2022 – Ảnh: REUTERS

Chi tiêu quân sự trong năm nay bao gồm bổ sung kho pháo và tên lửa, bổ sung các linh kiện cho chiến đấu cơ F-16 để tăng cường “khả năng liên tục chiến đấu”.

Ngoài ra, Đài Loan sẽ ưu tiên kinh phí để mua các vũ khí lớn do Mỹ sản xuất, bao gồm tên lửa phòng không Stinger và hệ thống pháo phản lực cơ động cao M142 (HIMARS).

Cơ quan phòng vệ Đài Loan nhận định quân đội Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động nhằm kiểm soát các điểm nút chiến lược và ngăn chặn các lực lượng nước ngoài tiếp cận khu vực.

“Gần đây, mô hình tập trận và huấn luyện của quân đội Trung Quốc đã được điều chỉnh từ một loại quân duy nhất sang hoạt động chung của các lực lượng trên bộ, trên biển, trên không và tên lửa”, báo cáo của Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay.

Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc không bình luận về thông tin này. Dù vậy, từ trước tới nay Trung Quốc vẫn luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ vũ lực nếu cần thiết.

Trung Quốc siết vòng vây
Trong phát biểu ngày 13-3, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc phải hiện đại hóa quân đội để biến đất nước này thành một “Vạn Lý Trường Thành thép”.

Ông Tập cũng nói đối với vấn đề Đài Loan, Trung Quốc phản đối các hoạt động ủng hộ độc lập và ly khai, cũng như sự can thiệp của các thế lực bên ngoài.

Năm ngoái, Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc đã điều hơn 1.700 máy bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Con số này cao gấp đôi so với một năm trước đó.

(Nguồn: Tuoitre)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img