spot_img

Dân nghèo Afghanistan bán con và bộ phận cơ thể do khủng hoảng kinh tế

Trong một phát biểu vào hôm 31/3, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết, người dân ở Afghanistan đang phải “bán con và bộ phận cơ thể của mình” để bảo đảm chi tiêu cho gia đình trong giai đoạn kinh tế nước này khủng hoảng.

Ông Guterres phát biểu tại New York: “Nếu không có hành động ngay lập tức, chúng ta đối mặt với một cuộc khủng hoảng suy dinh dưỡng và chết đói ở Afghanistan… Người dân đang phải bán con của mình và các bộ phận trong cơ thể mình, để có đủ tiền nuôi sống gia đình”.

Người dân Afghanistan đang phải vật lộn do kinh tế nước này sụp đổ. Có khoảng 80% dân số nước này mắc nợ.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết, giá lương thực tăng cao trên thế giới do xung đột Nga-Ukraine đã khiến tình cảnh của người dân Afghanistan thêm bi đát.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc cũng trích dẫn một cảnh báo trước đó từ Liên Hợp Quốc về việc 97% dân số Afghanistan có thể sống dưới ngưỡng nghèo vào giữa năm 2022. Ông nói “đáng tiếc thay, con số này đang đến nhanh hơn dự báo”.

Sau khi lực lượng Taliban chiếm được thủ đô Kabul vào tháng 8/2021, Liên Hợp Quốc cảnh báo vào tháng 9 năm đó rằng hàng triệu người Afghanistan có nguy cơ chết đói.

Hiện nay nhu cầu về viện trợ nhân đạo tại Afghanistan đã tăng gấp 3 lần tính từ tháng 6/2021, và tiếp tục tăng từng ngày, từng tháng, theo phát biểu của Tổng thứ ký Guterres./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img