Đạo luật mới bảo vệ người tiêu dùng chính thức áp dụng
Tin nổi bật, Tin nóng, Tin Séc,
author07/01/2023 15:38

Kể từ thứ Sáu ngày 6/1, dự luật về Đạo luật Bảo vệ Người tiêu dùng đã bắt đầu chính thức được áp dụng. Theo đó việc những người bán hàng sử dụng mánh khóe nâng giá lên để giảm giá hay còn gọi là khuyến mãi giả sẽ không còn được diễn ra. Đồng thời quy định về khiếu nại cũng sẽ được quan tâm và thay đổi. Theo đạo luật này thì người tiêu dùng sẽ được bảo vệ nhiều hơn.

Trong 5 năm qua, công cụ trực tuyến Hlídač Shopů đã theo dõi các cửa hàng trực tuyến của Séc và kiểm tra xem mức giảm giá được hiển thị có phải là thật hay không.

Ông Jakub Balada – Người đồng sáng lập Hlídač Shopů cho hay: “Chúng tôi có lịch sử của từng ngày và chúng tôi có thể đưa ra cách các cửa hàng điện tử sử dụng các thủ thuật tiếp thị khác nhau để tăng mức giảm giá. Năm năm trước, nó như một khu rừng vậy.”

Hiện tại tình hình đã tốt hơn nhưng ở một số nơi vẫn thấy các khoản giảm giá giả.

Chẳng hạn như một người bán hàng luôn nâng giá của sản phẩm vào một ngày nào đó, sau đó trong tháng tiếp theo bán với giá được giảm xuống, khách hàng thường bị thu hút bởi khoản giảm giá đáng kể nhưng nó không phải là khoản giảm giá thật. Hiện tại điều này sẽ không thể thực hiện được nữa.

Ông Jiří Fröhlich – Phát ngôn viên ČOI (Cơ quan Thanh tra Thương mại Séc) cho biết: “Việc giảm giá có thể dựa trên mức giá thấp nhất trong 30 ngày qua, ngoại lệ là những hàng hóa có thể bị hư hỏng nhanh chóng.”

Dự luật mới cũng sửa đổi quy định về khiếu nại. Theo đó thời hạn có thể khiếu nại vẫn giữ nguyên là 2 năm nhưng mỗi năm sẽ có điều kiện khiếu nại khác nhau. Trong năm đầu tiên sau khi mua hàng hóa, trong trường hợp bị lỗi khi nhận, người bán phải sửa chữa hoặc đổi hàng hóa đó. Nếu người bán không đồng ý phải chứng minh được hàng hóa không bị lỗi khi nhận. Ngược lại trong năm thứ 2, người tiêu dùng phải chứng minh được hàng hóa bị lỗi khi nhận.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil