Điểm tin Séc ngày 03.04.2020
author03/04/2020 12:00
Nguồn: novinky.cz

Một số bệnh nhân Covid -19 bị tổn thương ở não

Ở một số ít bệnh nhân nhiễm virus Corona bắt đầu xuất hiện vấn đề về thần kinh, bao gồm cả tổn thương ở não, nghiên cứu được các nhà thần kinh học đưa ra trên báo NY Times. Họ không chỉ bị lãng trí, co giật mà còn có nguy cơ đột quỵ. Theo các nghiên cứu của Trung Quốc, những người mắc bệnh nặng sẽ thường hay mắc những triệu chứng này.

Nguồn: novinky.cz

Thanh niên tự nhận mình bị nhiễm virus Corona

Vào thứ 6 tuần trước tại Tábor, một thanh niên 24 tuổi đã phá cửa 1 căn hộ và phá hủy các đồ đạc bên trong.Theo phát ngôn viên cảnh sát Miroslav Doubek, anh ta tấn công những nhân viên cảnh sát khác, nhổ nước bọt vào họ và tự nhận mình bị nhiễm Covid-19. Hình phạt dành cho người này sẽ được tòa án quyết định. Trong thời kỳ tình trạng khẩn cấp này,anh ta sẽ phải đối mặt với mức hình phạt tối đa lên tới 8 năm tù.

Nguồn: novinky.cz

Thay vì phải cách ly, cô gái say rượu lang thang trên đường

Một cô gái 19 tuổi đã được đưa đến bệnh viện vào thứ 4, sau khi cảnh sát tìm thấy cô bị say rượu trên đường ở Praha. Cô đang trong thời gian cách ly tại nhà theo những biện pháp khẩn cấp chống đại dịch virus Corona. Ngoài say rượu, cô còn bị sốt 37,5 độ và đã được lấy mẫu gửi đi xét nghiệm Covid -19. Kết quả xét nghiệm tạm thời chưa có. Tại sao cô gái bị cách ly, cảnh sát không tiết lộ.

Nguồn: novinky.cz

Giá thuê nhà đang giảm

Dịch virus Corona làm ảnh hưởng đáng kể đến thị trường bất động sản cho thuê. Những căn hộ được bỏ trống do các dịch vụ cho thuê ngắn hạn Airbnb hay Booking bị đình chỉ hoạt động mỗi ngày một tăng. Và điều này ảnh hưởng đến giá thuê nhà. Theo bà Hana Kořínková từ Sreality.cz cho biết, ở Praha có khoảng 46 nghìn căn hộ trống, giá thuê ở Praha đã giảm hàng chục phần trăm.

Nguồn: ct24.ceskatelevize.cz

Những người hút thuốc dễ bị nhiễm virus Corona hơn

Theo các bác sĩ, phổi của người hút thuốc sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn, kể cả loại virus mới Corona cũng không loại trừ. Khi bị nhiễm virus này, tình trạng sẽ bị nghiêm trọng hơn. Theo Viện Y tế Công cộng Quốc gia, những người hút thuốc có thể bị nhiễm bệnh bằng cách chạm ngón tay vào môi. Tại Séc hiện tại có hơn 3800 người bị nhiễm virus Covid-19, trong đó nam giới chiếm nhiều hơn một chút. Những người cao niên có tỷ lệ hút thuốc cao hơn khoảng 17%.

Nguồn: Idnes.cz

Duy trì khoảng cách 1m ở lớp giữa các học sinh là bất khả thi

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Robert Plaga trả lời phỏng vấn trên Česká televize hôm thứ 5 vừa rồi, theo ông thì việc đến trường cùng với khẩu trang là khả thi, tuy nhiên để làm theo yêu cầu của Thủ tướng Séc về việc giữa các học sinh phải có khoảng cách là 1m thì là một điều viển vông . Theo thủ tướng Andrej Babiš, biện pháp trên nên được thực hiên sau khi trường học mở lại. Plaga tin rằng, các học sinh và sinh viên sẽ được trở lại trường học vào giữa tháng 5, tuy nhiên nó sẽ phụ thuộc vào khuyến nghị của Bộ Y tế.

Nguồn Idnes.cz

Những người nông dân cảnh báo việc thiếu trái cây và rau quả

Những người nông dân từ các nước phát triển Châu Âu đang phải đối mặt với một vấn đề mới. Trên những cánh đồng, rau và hoa quả đã chín nhưng họ không có người để thu hoạch. Hàng trăm nghìn công nhân thời vụ từ nước ngoài hàng năm tham gia vào vụ thu hoạch, nhưng năm nay họ không thể rời khỏi đất nước của mình vì đại dịch Covid -19

Nguồn: Seznamzpravy.cz

Ngân hàng đầu tiên ở Séc đã giảm lãi suất vay thế chấp

Ngân hàng nội địa đầu tiên đã phản ứng với việc giảm lãi xuất lãi suất cho vay bất thường từ phía Ngân hàng Quốc gia Séc. Ngân hàng Equa cho biết, họ cắt giảm lãi suất thế chấp lên tới 0,6% xuống 2,29 %. Thay đổi liên quan đến vay cố định 3 hoặc 5 năm, áp dụng cho các khoản thế chấp để xây dựng, mua nhà, căn hộ hoặc cho các khoản thế chấp tái cấp vốn. Những ngân hàng khác tạm thời chưa có kế hoạch thay đổi.

Nguồn: irozhlas.cz

Cuộc đua phát triển vắc – xin chống virus Corona trên thế giới

Khi nào sẽ có vắc – xin? Đó là 1 trong hàng loạt câu hỏi đã trở thành tâm điểm chú ý trên toàn thế giới trong đại dịch Covid -19. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 40 các đội ngũ và công ty từ các nơi khác nhau trên thế giới đang nỗ lực để chống lại dịch virus Corona một cách hiệu quả. Và có vẻ như, một số đang gần với mục tiêu hơn những người khác. Những tình nguyện viên đầu tiên đã bắt đầu thử nghiệm vắc -xin, ví dụ ở Trung Quốc hay Mĩ, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có kết quả, những đội khác vẫn đang tiếp tục nghiên cứu.

Nguồn: novinky.cz

Vẫn còn 2500 người Séc ở nước ngoài

Hiện tại có 2500 người Séc vẫn ở nước ngoài muốn trở về Séc. Bộ Ngoại giao sẽ dần dần gửi các chuyến bay hồi hương cho họ và với những người ở gần hơn sẽ có xe buýt đến đón. Những người ở các khu vực xa, như Úc, New Zealand sẽ phải tự trả tiền cho các chuyến bay. Chi phí cho những chuyến bay này đắt gấp 3 lần bình thường nhưng giá vé dành cho những người Séc muốn trở về nhà sẽ chỉ tương đương với giá vé phổ thông.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil