Điểm tin Séc ngày 06.04.2020
author06/04/2020 12:00
Nguồn: Lidovky.cz

Tổng thống Zeman muốn trao tặng Thứ trưởng Prymula danh hiệu nhà nước cao nhất

Tổng thống Miloš Zeman sẽ trao giải cho nhà dịch tễ học kiêm Thứ trưởng Bộ Y tế Roman Prymula danh hiệu nhà nước cao nhất vào ngày 28.10. Đây là danh hiệu dành cho các hoạt động của Thứ trưởng trong việc chống lại dịch bệnh Covid -19. Tổng thống Zeman đã nói điều này vào Chủ nhật trên kênh S prezidentem v Lánech trên Blesk.

Nguồn: seznamzpravy.cz

Zentiva bắt đầu sản xuất thuốc mới Paraceta

Chiều thứ tư là ngày mà công ty dược phẩm bắt đầu sản xuất loại thuốc mới đầu tiên với nhãn hiệu Paraceta. Người phát ngôn của Zentiva, Lucie Šabíková nói điều này với báo Seznam Zpravy. Mục tiêu là duy trì và tăng cung cấp thuốc trong cuộc khủng hoảng đại dịch virus Corona. Loại thuốc mới này sẽ cung cấp đủ lượng paracetamol để giúp trống lại dịch virus Corona.

Nguồn: Idnes.cz

Vojtěch: Sẽ kiểm tra các nhân viên làm việc trong các dịch vụ xã hội

Nếu đến thứ 4 tình hình không thay đổi, các biện pháp chống dịch sẽ dần dần được nới lỏng tại CH Séc và người dân sẽ tự dần làm quen với dịch, Bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch tuyên bố trong một cuộc họp báo. Những nhân viên làm trong dịch vụ xã hội sẽ được thử nghiệm virus Covid-19. Những test thử nghiệm nhanh sẽ được áp dụng cho họ, mỗi vùng sẽ nhận được 20 nghìn test thử nghiệm.

Nguồn: Idnes.cz

30 nghìn Kč cho người kinh doanh?

Đảng ODS, Piráti, lidovci, TOP 09 và hnutí STAN muốn người kinh doanh nhận khoản trợ cấp là 30 nghìn korun, thay vì theo đề xuất của chính phủ 25 nghìn korun. Đối với mỗi ngày sau ngày 30.4 người kinh doanh OSVČ nên được nhận 500 korun, theo đề nghị của 5 đảng này. Những người kinh doanh phải đóng cửa ngừng hoạt động cũng nên được nhà nước trả cả tiền thuê (nájem).

Nguồn: Idnes.cz

Cảnh sát đang điều tra chủ tịch tỉnh Plzeň và các nhà chính trị khác

Cảnh sát Plzeň đang điều tra các ủy viên hội đồng khu vực, công chức và chủ tịch tỉnh xem họ có phạm lỗi về việc lan truyền bệnh dịch Covid-19 hay không. Chủ tịch tỉnh Plzeň, Josef Bernard hôm thứ 6 đã tuyên bố rằng, ông đã có kết quả thử nghiệm dương tính. Mặc dù trước đó ông cũng đã bị cách ly, vì một ủy viên hội đồng và ủy viên phó của ông bị nhiễm bệnh. Nếu cảnh sát tìm ra được người phạm tội, thì người đó sẽ phải ngồi tù 10 năm vì tội lây lan bệnh truyền nhiễm, nếu vi phạm không cách ly, sẽ bị phạt 3 triệu korun. Cuộc điều tra vẫn đang ở giai đoạn đầu.

Nguồn: sdeleni.idnes.cz

Tuy khủng hoảng nhưng không được cản trở việc cho ra luật xây dựng mới

Giải pháp cho cuộc khủng hoảng y tế hiện nay đã đòi hỏi hàng trăm tỷ korun và nền kinh tế Séc có thể bị giảm hơn 10%. Ngành công nghiệp xây dựng lại là ngành chủ chốt để bắt đầu khởi động lại kinh tế. Chính vì vậy, luật xây dựng mới là một trong những ưu tiên chính của chính phủ tại thời điểm này. Nó sẽ mang lại cho nhà nước nhiều hơn hàng chục tỷ korun.

Nguồn: tn.nova.cz

Thứ trưởng Prymula đang thay đổi các kế hoạch

Nhà dịch tễ học kiêm Thứ trưởng Bộ Y tế Roman Prymula nói rằng, không cần thiết phải giữ các biện pháp nghiêm khắc trong vài tháng. Cách hiệu quả nhất là làm thế nào để giúp người dân có thể tự đối phó với virus Corona. Vì chưa có thuốc chữa, nên theo ông, trước sau gì những người chưa mắc bệnh cũng có thể sẽ bị virus Covid -19. Nếu diễn biến thuận lợi, thì sẽ có thể nới lỏng các biện pháp và để người dân quen dần với dịch.

Nguồn: tn.nova.cz

Đại dịch Covid -19 làm trống phòng các phòng chờ của bác sĩ

Dịch virus Corona đã làm trống không chỉ các thành phố, mà còn các phòng chờ của bác sĩ. Hiện tại phần lớn các bác sĩ đều trực qua điện thoại khi bệnh nhân có vấn đề. Vì vậy, nếu bệnh nhân có những vấn đề không lớn thì không nên đến gặp bác sĩ. Tuy nhiên, những người có những triệu chứng nghiêm trọng thì cũng lại không đến chỗ bác sĩ vì họ sợ dịch. Và kết quả là tình trạng của họ đang có thể xấu đi nhanh chóng.

Nguồn:denik.cz

Các bệnh viện yêu cầu thưởng cho các bộ y tế

Các bác sĩ đang kiệt sức và căng thẳng, các y tá cũng trong tình trạng tương tự, theo Hiệp hội các bệnh việc Séc và Morava trình bày báo cáo. Do đó họ yêu cầu chính phủ thêm phần thưởng cho các cán bộ. Mỗi người nên nhận ít nhất 6000 korun sau 1 ca làm việc. Khoản tiền này sẽ nên được trích từ ngân sách nhà nước.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil