Điểm tin Séc ngày 11.05.2020
Tin Séc
author11/05/2020 12:00
Nguồn: novinky.cz

Séc ghi nhận 8157 ca nhiễm Covid-19

Theo dữ liệu của Bộ Y tế, Séc ghi nhận 8157 ca nhiễm Covid-19, tăng 34 ca nhiễm mới so với sáng 11.5. Số ca bình phục là 4695 ca, số ca tử vong là 281 ca. Tổng đã có 306 409 bài test được xét nghiệm.

Nguồn: Lidovky.cz

Praha bắt đầu lại thu phí tại khu vực đỗ xe vạch xanh

Từ thứ hai, các khu vực đỗ xe thu phí đã bắt đầu hoạt động lại. Việc hoãn thu phí được tạm dừng từ giữa tháng 3 do coronavirus. Trong thời gian tình trạng khẩn cấp có hiệu lực, thành phố Praha đã mất hơn 140 triệu Kč tiền phí đỗ xe trong các khu vực thu phí.

Nguồn: Tn.cz

Bưu phẩm từ Trung Quốc sẽ đắt hơn

Các bưu phẩm phổ biến từ Trung Quốc sẽ trở nên đắt hơn đáng kể. Chính phủ sẽ đối phó với việc sửa đổi luật về các khoản miễn trừ từ việc nộp thuế giá trị gia tăng DPH. Khách hàng sẽ có thể phải trả 569Kč cho một bưu kiện mà trước đây chỉ có giá 270Kč. Hôm nay, Chính phủ sẽ thảo luận về sửa đổi luật bãi bỏ miễn thuế dựa trên luật pháp EU. Từ tháng 1 năm sau, hàng hóa có thể trở nên đắt hơn đáng kể. Đến nay, các bưu phẩm có giá trị tới 22 euro đều được miễn trả thuế.

Nguồn: Čt24

Tiêu thụ nhựa dùng một lần tại Séc tăng

Các biện pháp phòng ngừa chống lại sự lây lan của coronavirus đã làm tăng mức tiêu thụ nhựa dùng một lần lên tới gần 30%. Đối với găng tay và bát đĩa dùng một lần, thậm chí mức tăng lên 3/4. Theo dự tính ban đầu thì lượng rác thải hỗn hợp sẽ tăn lên vì người dân nấu ăn ở nhà nhiều. Nhưng vì mọi người đều mua thực phảm và một phần lớn thực phẩm đều được đóng gói trong các bao vì, do số lượng tiêu thụ nhựa dùng 1 lần cũng tăng cao.

Nguồn: Novinky.cz

Người dân xếp hàng vào Ikea từ 7 giờ sáng

Từ thứ hai, các trung tâm mua sắm với diện tích hơn 5000m2 đã được phép mở cửa lại. Người dân đã ngay lập tức tận dụng cơ hội này để đi mua sắm. Trước cửa hàng nội thất Ikea ở Černý Most, người dân đã xếp hàng dài kể từ 7 giờ sáng để vào mua sắm, trong khi 9 giờ cửa hàng mới mở.

Nguồn: Čt24

Có thư rác trong hộp thư điện tử, Česká pošta cảnh báo

Một số người đã gửi hàng chục nghìn tin nhắn rác qua hộp thư điện tử. Bưu điện Séc (Česká pošta), nhà điều hành hệ thống đã chặn việc gửi các tin nhắn với các tệp tin đính kèm có khả năng gây hại. Tuy nhiên, Česká pošta vẫn khuyến cáo người dùng không mở các tệp tin đính kèm đáng ngờ được gửi đến hòm thư của họ. Bộ Nội vụ đã thông báo thông tin này vào thứ Hai trên trang web của mình.

Nguồn: Novinky.cz

Một số học sinh và sinh viên đã trở lại trường sau khi nghỉ 2 tháng

Học sinh và sinh viên năm cuối đã có thể quay trở lại trường vào thứ hai ngày 11.5. sau 2 tháng nghỉ. Điều này giúp các học sinh cũng như sinh viên cuối cấp có thể chuẩn bị tốt hơn cho các kỳ tuyển sinh, tốt nghiệp cũng như các bài thi cuối kỳ. Một nhóm tối đa 15 thành viên. Tuy nhiên, không phải trường học nào cũng hoạt động. Thay vì để học sinh đến trường hàng ngày, trường quyết định tiếp tục dạy online.

Nguồn:Idnes.cz

Khí thải từ xe cơ giới giảm 1/10 trong thời gian tình trạng khẩn cấp.

Nồng độ nitơ dioxide NO2 trong không khí tại CH Séc đã giảm tới 1/10. Lí do của sự giảm này là do cường độ giao thông thấp hơn. Ngược lại, các biện pháp được thực hiện không ảnh hưởng đáng kể đến lượng bụi trong không khí, Viện khí tượng Thủy văn Séc chia sẻ. Sự giảm nồng độ NO2 và các oxit nitơ khác giảm rõ ràng chủ yếu vào cuối tuần.

Nguồn:Idnes.cz

Người dân có thể đến Croatia vào tháng 6

Theo Ngoại trưởng Tomáš Petříček, CH Séc vẫn đang thảo luận về khả năng du lịch tới Croatia và các quốc gia khác. Thông tin được Bộ trưởng chia sẻ trên chương trình Partie. Ông nói, để người dân có thể du lịch thì trước hết các quốc gia trong Schengen phải khôi phục. Nhà dịch tễ học Rastislav Madar tin rằng việc mở cửa các biên giới đang đóng cửa tại châu Âu sẽ phụ thuộc chủ yếu vào các đàm phán giữa các quốc gia cụ thể.

Nguồn: Lidovky.cz

Lương hưu sẽ tăng khoảng 800 korun từ tháng 1/2021

Lương hưu ở CH Séc sẽ tăng hơn 800 Kč lên trung bình khoảng 15 270 Kč từ tháng 1. Điều này được trích từ lới trình bày của Bộ trưởng Bộ Tài chính Alena Schillerová (ANO) và Bộ Lao động và Xã hội Jana Maláčová (ČSSD) cho Česká televize (ČT) . Khi lập ngân sách nhà nước cho năm tới, Schiller không tính đến tăng lương hưu cao hơn so với quy định của pháp luật. Bà lưu ý về sự ảnh hưởng của dịch coronavirus.

Nguồn: Novinky

Rất nhiều công ty đang phải đối mặt với sự gián đoạn kinh doanh

Kể từ khi bùng nổ cuộc khủng hoảng coronavirus tại Séc, có 15 838 người kinh doanh (OSVČ) đã ngừng hoạt động, tăng 26% so với năm trước và 46% so với năm 2018. Tình trạng kịch tính xảy ra vào tháng 3, khi 10 033 người kinh doanh đóng cửa. Tình hình đã bắt đầu ổn định vào tháng 4. Dữ liệu được công bố vào thứ 2 bởi công ty tư vấn Bisnode.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil