Điểm tin Séc ngày 12.03.2020
author12/03/2020 12:00
Nguồn: idnes.cz

Số ca nhiễm bệnh vượt quá 100, nửa số ca mắc bệnh ở Praha
Nhiễm trùng coronavirus đã được ghi nhân bởi tất cả các khu vực ở Séc. Điều này đã được Thủ tưởng Andrej Babiš công bố trên Twitter. Ông cũng xác định rằng số ca nhiễm bệnh đã tăng lên 109 trường hợp. Praha có số lượng bệnh nhân nhiễm cao nhất trên toàn quốc với 50 bệnh nhân. Các tỉnh như Nam Séc, Karlovarský, Liberecký cũng đã thông báo về các trường hợp đầu tiên. Vùng Pardubice đã có người thứ 2 nhiễm bệnh.

Nguồn: idnes.cz

2 thượng nghị sĩ và 2 nghị viện đang cách ly vì virus Corona
2 thượng nghị sĩ Séc đang phải cách ly vì họ đã đến Ý. Thông tin từ thủ tướng Thượng viện Jana Vohralíková cung cấp cho các nhà báo vào thứ 5 và không có thêm thông tin chi tiết nào khác. Tên của các thượng nghị viện và nghị sĩ đang cách ly là Šárka Jelínková (KDU-ČSL) , Tomáš Goláň (Senator 21), Petr Gazdík (STAN), Vojtěch Munzar (ODS)

Nguồn: novinky.cz

ČSA và Smartwings thay đổi ngày bay miễn phí
Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm các chuyến bay từ châu Âu đến Mỹ, hãng hàng không ČSA và Smartwings đã hỗ trợ dịch vụ thay đổi ngày bay miễn phí. Phát ngôn viên của Tập đoàn Smartwings, sở hữu 2 hãng hàng không được đề cập trên, bà Vladimíra Dufková thông báo vào thứ năm.

Nguồn: lidovky.cz

Phòng thí nghiệm trả 100nghìn Kč cho tình nguyện viên thử nghiệm vắc-xin coronavirus
Phòng thí nghiệm Hvivo ở London hiện đang chờ sự cho phép của chính quyền và sẽ bắt đầu chạy thử nghiệm một loại vắc-xin có thể chống lại được virus corona trên người, ngay sau khi được cấp phép. Họ muốn tiêm 2 loại virus yếu hơn COVID-19 vào người tình nguyện, sau đó họ sẽ gặp triệu chứng như sốt và ho. Theo lời của nhà virus học John Oxford, nếu vắc-xin này hoạt động trên các virus nhỏ, nó sẽ hoạt động được trên thực tế. Những người tình nguyện tiêm virus sẽ nhận được số tiền là 3500 bảng Anh (100nghìn Kč).

Nguồn: novinky.cz

Tom Hanks bị nhiễm virus Corona. Mỹ cấm các đường đi từ Châu Âu
Nam diễn viên từng đạt giải Oscar Tom Hanks và vợ – nhà sản xuất và nữ diễn viên Rita Wilson đã bị nhiễm virus Corona ở Úc. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lệnh cấm các đường từ Châu Âu đến Mỹ trong vòng 30 ngày vào tối thứ 5 trong 1 bài phát biểu khẩn cấp về đại dịch virus Corona. Điều này có hiệu lực từ nửa đêm thứ 6. Vương quốc Anh và Ireland là những nước có trường hợp ngoại lệ.

Nguồn: novinky.cz

Cổ phiếu Châu Âu đang suy yếu mạnh sau lệnh cấm du lịch đến Mỹ
Chứng khoán Châu Âu đang suy yếu mạnh vào thứ 5 và chỉ số chính xuống thấp nhất trong lịch sử gần 4 năm. Đặc biệt số lượng các hãng hàng không đang giảm đáng kể. Lệnh cấm du lịch từ Châu Âu đến Mỹ đã gây nên mối lo ngại cho các nhà đầu tư vì lý do tác động tiêu cực của loại virus mới Corona đối với nền kinh tế. Sàn giao dịch chứng khoán Praha mất 5% vào buổi sáng.

Nguồn: idnes.cz

Nhà nước muốn trợ cấp cho tất cả các phụ huynh học sinh và các công ty trong thời điểm dịch bệch virus Corona
Phụ huynh của các em học sinh nhỏ, nhân viên hay nói chính xác hơn những người chủ của họ có thể mong đợi sự trợ giúp từ nhà nước. Bộ lao động điều chỉnh lại đề xuất, theo họ nhà nước sẽ trợ cấp cho tất cả những ai không thể làm ra tiền trong đợt virus Corona.

Nguồn: idnes.cz

Hàng trăm người Séc có nguy cơ bị mắc kẹt ở Mỹ
Hàng trăm người Séc đang thăm nước Mỹ sẽ có nguy cơ không được trở về nhà. Đại sứ quán Séc tại Washington kêu gọi để những người này liên hệ với hãng chuyên chở của họ. Lý do cho điều này là lệnh cấm đi lại 30 ngày giữa các nước Mỹ và các nước trong khu vực Schenge. Thông tin được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố. Bộ ngoại giao khuyến nghị những người Séc tại Mỹ nên xem xé để trở về sớm.

Nguồn: idnes.cz

Chính phủ cách chức Giám đốc vệ sinh Gottvaldová, thay thế bằng Rážová
Chính phủ đã cách chức Nhà vệ sinh trưởng bà Eva Gottvaldová. Thay vào đó, người thay thế là bà Jarmila Rážová, Giám đốc Trung tâm Vệ sinh vùng Trung Séc. Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Jan Hamáček, quyết định sa thải bà Gottvaldová, Chính phủ đã nhất trí. Thủ tướng Andrej Babiš nói trong một cuộc họp báo rằng cô ấy đã không quản lý tốt công việc và vị trí của mình. Phòng y tế Séc cuối tháng 1 đã đưa ra ý kiến rằng Nhà vệ sinh trưởng của Séc chỉ có thể là một bác sĩ có năng lực cùng chuyên môn.

Nguồn: novinky.cz

Xe buýt ở Praha sẽ không mở cửa trước
Công ty vận tải Praha (DPP) đã quyết định rằng từ thứ sáu, cửa trước của các xe bus sẽ không được mở để hành khách ra vào. Các tuyến xe buýt bán vé bổ sung cũng sẽ được miễn mua vé. Quyết định này được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho tài xế.

Nguồn: novinky.cz

Bộ kêu gọi năm nay nên nộp tờ khai thuể bằng điện tử vì virus Corona
CH Séc giới hạn các sự kiện công cộng với sự tham gia đến hơn 100 người. Mặt khác thời hạn nộp tờ khai thuế đang đến gần, đó là ngày 1.4 và thường vào những ngày cuối cùng trước thời hạn tại các cơ quan thuế thường có hơn trăm người đứng xếp hàng. Do đó, Bộ tài chình kêu gọi: Hãy sử dụng cách nộp bằng điện tử. Tạm thời Bộ không có kế hoạch hoãn thời hạn.

Nguồn: idnes.cz

Hiệu thuốc trong bệnh viện không chuẩn bị kịp gel khử trùng tay
Hiệu thuốc tại bệnh viện Đại học Olomouc bắt đầu chuẩn bị gel khử trùng tay không có sẵn, nhưng điều đó vẫn không đủ để đáp ứng sự quan tâm của khách hàng ngay cả sau khi tăng gấp đôi khối lượng sản xuất. Gel khử trùng đã không có sẵn trong vài tuần. Tất cả mọi thứ được chuẩn bị ra đều được bán hết ngay lập tức. Mới đây có 40 lọ khử trùng đã được bán hết chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ, dược sĩ trưởng Robert Běhal cho biết.

Nguồn: novinky.cz

Cửa hàng điện tử lừa đảo mời bán khẩu trang
Không chỉ những nhà đầu cơ đang muốn kiếm tiền qua việc bán khẩu trang qua mạng. Các chuyên gia bảo mật của công ty chống virus Eset đã tìm thấy một số cửa hàng điện tử giả mạo bằng tiếng séc có tên vùng nước ngoài. Lợi dụng bệnh dịch đang bùng phát ở Séc, những trang web này chủ yếu đăng bán các sản phẩm mà hiện nay đang khan hiếm như khẩu trang, nước khử trùng. Người dùng mua hàng qua những trang web này sẽ bị lấy cắp dữ liệu cá nhân.

Nguồn: lidovky.cz

Chính phủ phê duyệt các khoản vay không lãi xuất cho các công ty chịu ảnh hưởng bởi coronavirus
Trong buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Công thương, ông Karel Havlíček, đã thông báo rằng các doanh nhân chịu ảnh hưởng bởi coronavirus có thể xin trợ cấp khoản vay không lãi xuất thông qua Ngân hàng Bảo lãnh và Phát triển Českomoravská (ČMZRB). Thứ Hai vừa qua, Chính phủ đã trích ra 600triệu Kč dành cho khoản vay không lãi xuất này. Chương trình COVID đặc biệt này được phê duyệt, dự kiến sẽ hoãn việc trả góp trong một năm và thời hạn là 2 năm.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil