Điểm tin Séc ngày 23.02.2020
author23/02/2020 12:00
Nguồn: novinky.cz

Người bị cúm đã giảm, nhưng dịch vẫn còn
Dữ liệu mới nhất xác nhận rằng, mặc dù sự suy giảm về tỷ lệ mắc bệnh, tuy nhiên dịch cúm vẫn đang còn hiện diện trên khắp Séc. Chủ yếu là virus cúm A, Giám đốc Y tế và Eva Gottvaldová cho biết. Số bệnh nhân bị cúm đã giảm hơn 11%, khiến tổng số người mắc bệnh cúm tại Séc giảm xuống chỉ còn 1442 bệnh nhân trên 100000 dân. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất hiện được báo cáo từ các khu vực là tỉnh Liberec, Karlovy Vary, Plzeň và Zlín.

Nguồn: nova.cz

Báo động tại Liberec: Tìm thấy chất phóng xạ
Vào chiều thứ 6, lính cứu hỏa Liberec đã được huy động tới làng Rozstání sau khi nhận được tin tìm thấy một chất không xác định trong ống nghiệm. Sau khi tiến hàng kiểm tra, xác định có thể là chất phóng xạ, các nhà hóa học cũng đã được huy động tới hiện trường. May mắn thay, theo những gì thu thập được thì chất này khá thấp và không đe dọa tới tính mạng. Tuy nhiên, nơi được tìm thấy chất này đã được kiểm tra kỹ lưỡng bởi các thanh tra viên từ Văn phòng An toàn Hạt nhân (SÚJB).

Nguồn: denik.cz

Xe lửa từ Hustopeče không chạy do đường sắt cao tốc
Từ thứ 2, các chuyến tàu từ Hustopeče đến vùng Břeclav sẽ không chạy trong vòng khoảng nửa năm, thay vào đó là xe buýt. Lý do là việc xây dựng đường sắt cao tốc đến Šakvice. Phát ngôn viên Cục Quản lý Đường sắt Nela Friebová cho biết rằng hành khách có thể tới Brno trong vòng 35 phút đi xe mà không cần phải chuyển bến. Một số nơi, đường sắt sẽ được dịch chuyển khoảng 50m so với vị trí hiện tại, do xây dựng đường sắt cao tốc. Quảng đường sửa chữa là 7km.

Nguồn: novinky.cz

Xe điện T2 được sửa chữa lại đã xuống đường
Trước đây những chiếc xe điện T2 này dùng để chở hành khách ở Ostrava hoặc Liberec. Sau gần một năm tái thiết, hai chiếc xe điện lịch sử này sẽ chạy trên tuyền số 23 hoài cổ. Vào thứ 6, lễ xuống đường của những chiếc tàu điện này đã được đại diện của thành phố và công ty vận tải Praha tổ chức. Thời gian công chúng có thể bắt đầu sử dụng những chiếc tàu này là vào đầu tháng 3.

Nguồn: novinky.cz

Việc tăng giá là do Ngân hàng Quốc gia và Chính phủ
Lạm phát tăng cao hiện nay là do thực phẩm, rượu và thuốc lá đắt hơn là do tăng thuế tiêu thụ. Tốc độ tăng giá nhanh bất thường ở Cộng hòa Séc được hỗ trợ bởi các bước trước đó của Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB), tăng lương của Chính phủ trong khu vực nhà nước và lương hưu, cũng như các yếu tố khác như rau mất mua hay dịch sốt lợn ở Trung Quốc. Điều này xuất phát từ các tuyên bố của các nhà kinh tế của báo Novinky.

Nguồn: denik.cz

Bộ ba tấn công một người đàn ông vì chó của anh ta không xích
Một con chó không có dây xích là nguyên nhân của một cuộc cãi nhau giữa chủ nhân và 3 người khác. Một cậu bé tuổi vị thành niên đã cãi nhau với một người đàn ông 50 tuổi sở hữu 1 chú chó với lí do là chó của người này không được xích, sau đó đã dùng vũ lực để tấn công người đàn ông này. Sau đó một người phụ nữ 30 tuổi cùng bạn trai của mình đã đánh người đàn ông này nằm xuống đường và bỏ đi. Cảnh sát cáo buộc 3 người này vì tội tổn hại cơ thể và sẽ phải đối mặt với án tù từ 18 tháng tới 3 năm.

Nguồn: lidovky.cz

Matějská pouť bắt đầu mở cửa tại Výstaviště Holešovice
Matějská pouť bắt đầu mở cửa vào thứ 7 tại Výstaviště Holešovice ở Praha. Năm nay các du khách sẽ có cơ hội thử séc với 115 trò chơi, nhiều hơn so với năm trước 15 trò. Trong đó có nhiều trò mới như vòng quay khổng lồ với chiều cao 55m với các phòng riêng biệt, hay trò King, ném người tứ phía. Trò Super Mouse, Catapult hay băng truyền dài 80m cũng đã quay trở lại. Giá vẫn giữ nguyên như năm ngoái, dao động từ 30 tới 150Kč. Vé vào cửa cuối tuần là 30Kč, ngày thường miễn phí. Pouť sẽ kéo dài đến 13/4.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil