Điểm tin Séc ngày 23.03.2020
authorAdmin, 23/03/2020 12:00
Nguồn: novinky.cz

Số ca nhiễm Covid-19 tăng lên 1236 trường hợp

Số ca nhiễm Covid-19 tại Séc đã tăng lên 1236 trường hợp. Đã có xét nghiệm cho tất cả 17377 người. Số người đã được chữa khỏi là 6 và số nạn nhân của dịch bệnh này là 1.

Nguồn: idnes.cz

Người Việt quyên góp tiền mua máy thở tặng cho bệnh viện

Người Việt sống ở vùng Ústí nad Labem đã quyên góp tiền để mua máy thở và sẽ tặng món quà này cho bệnh viện Masaryk ở Ústí nad Labem. Tin tức được đăng tải bởi Thuy Duong, con gái của một trong những người khởi xướng sự kiện này. Được biết số tiền đã quyên góp được là 140 nghìn Kč. Khoản tiền này sẽ được trao lại cho bệnh viện và họ sẽ tự mua trang thiết bị.

Nguồn: lidovky.cz

Bệnh nhân từ khoa có y tá nhiễm Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính

Bệnh viện Thomayer ở Praha Krč đã thử nghiệm 25 bệnh nhân từ khoa chăm sóc sức khỏe, nơi có y tá nhiễm bệnh đã làm việc. Xét nghiệm của tất cả các bệnh nhân đều là âm tính, phát ngôn viên bệnh viện Petr Sulek nói. Covid-19 đã được xác nhận ở 2 y tá của bệnh viện vào thứ sáu.

Nguồn: lidovky.cz

40 người Ý cùng đồ viện trợ bị tịch thu đang từ Séc đến Ý

Sáng hôm nay, một chiếc xe buýt khởi hành từ CH Séc đến Ý đã mang theo hơn 100 nghìn khẩu trang thay thế cho việc tịch thu tuần trước tại Lovosice ở vùng Ústí. Trên chuyến xe này có 43 công dân Ý được chở về nước. Trên đường trở về, xe bus này cũng sẽ đưa những công dân Séc đang bị mắc kẹt tại đây trở về, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, bà Zuzana Štíchová cho biết.

Nguồn: ct24.cz

Nhà sản xuất Remdesivir ngừng cung cấp vì nhu cầu quá cao

Công ty khoa học Gilead Sciences của Mỹ, nơi đã phát triển thuốc Remdesivir có hiệu quả tiềm năng đối với coronavirus. Remdevisir là thuốc ngăn chặn sự phát triển của virus, được sử dụng để điều trị sốt xuất huyết ebola ở Cộng hòa Công-gô. Tuy nhiên lượng người mua số thuốc này ngày càng tăng, do đó công ty dược phẩm này đã ngừng cung cấp và dây chuyền sản xuất cũng đã phải dừng lại.

Nguồn: lidovky.cz

Bột nở là mặt hàng khan hiến trong thời điểm hiện tại

Mặt hàng khan hiếm trong thời điểm hiện tại là bột nở. Nó đã biến mất khỏi các quầy lạnh của hầu hết cửa hàng trong nước, nhu cầu về bột nở những ngày này đạt lên mức kỷ lục. Người dân tích lũy bột nở vì lo ngại về tác động của các biện pháp phòng ngừa đối với sự lây lan của coronavirus, ông Tomáš Podivinský của Lesaffre, nhà cung cấp bột nở hàng đầu của Séc cho biết.

Nguồn: idnes.cz

Hơn 4000 người Séc trở về từ nước ngoài với sự giúp đỡ của nhà nước

Bộ Ngoại giao, hợp tác với các quốc gia khác, các hãng vận chuyển thương mại và các cơ quan du lịch, đã vận chuyển khoảng 2500 người Séc trở về bằng đường hàng không. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Zuzana Štíchová cho biết, 1850 người khác đã quay lại trong các chuyến xe bus khẩn cấp từ các sân bay châu Âu.

Nguồn:idnes.cz

ČVUT sẽ sản xuất hàng ngàn mặt nạ phòng độc mỗi ngày trên máy in 3D

Bắt đầu từ tuần tới, trường Đại học Kỹ thuật Séc có thể sản xuất tới 10 nghìn mặt nạ phòng độc mỗi ngày. Những chiếc mặt nạ này sẽ được ưu tiên gửi đến các bệnh viện đại học, Bộ trưởng Bộ Y tế Adam Vojtěch nói. Cộng hòa Séc cũng như cả thế giới đang thiếu thiết bị bảo vệ ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.

Nguồn: idnes.cz

Xét nghiệm nhanh không dành cho sử dụng chung, chỉ áp dụng cho các nhóm rủi ro

Việc sử dụng các xét nghiệm nhanh để phát hiện coronavirus trong nửa giờ đã tăng kỳ vọng cao dẫn đến việc sử dụng sai khi cố gắng tìm được người nhiễm bệnh ban đầu. Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc sử dụng chúng là hợp lý với nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao. Các xét nghiệm chỉ có tác dụng vào ngày thứ 6, khi bệnh nhân bắt đầu nhiễm trùng và chỉ dành cho những người đã ở nhà cách ly 14 ngày để xét nghiệm xác nhận lần cuối trước khi đi làm. Chuyên gia vệ sinh Praha bà Zdeňka Jágrová cho biết.

Nguồn: ct24.cz

Sẽ không có kỳ thi tốt nghiệp nếu trường học không được mở lại vào đầu tháng 6

Lễ tốt nghiệp có thể diễn ra 21 ngày sau khi các trường mở cửa trở lại. Điều này được công bố bởi Bộ trưởng Bộ Giáo dục Robert Plaga. Nếu đầu tháng 6 mới mở cửa lại, thì kết quả tốt nghiệp có thể sẽ được tính từ kết quả những năm trước. Theo Plaga, kỳ thi tuyển sinh có thể diễn ra 2 tuần sau khi các trường mở cửa. Rút ngắn kỳ nghỉ hè hiện vẫn chưa được xem xét. Phe đối lập đồng ý với các đề xuất, nhưng các trường trung học sẽ có vài điều hạn chế.

Nguồn: nova.cz

Nhà nước muốn cách ly những người Séc tại nước ngoài vào một vùng

Hàng ngàn người Séc đang bị mắc kẹt tại nước ngoài. Nhà nước sẽ đưa họ về bằng những chuyến xe buýt hoặc bằng hãng hàng không đặc biệt. Chính phủ muốn tập trung những người quay về tại một doanh trại có thể thực hiện cách ly.

Nguồn: irozhlas.cz

Cảnh sát ở Trutnov đi tuần tra người dân đeo khẩu trang và họ muốn nâng mức phạt lên

Đã năm ngày trôi qua kể từ khi lệnh cấm ra ngoài khi không mang khẩu trang. Mới đầu là nhắc nhở đối với những người không đeo khẩu trang. Nhưng tuần vừa qua cảnh sát đã phạt từ 3000,- đến 5000,- với những người không thi hành. Ông Radek Svobody, giám đốc sở cảnh sát Trutnov, vẫn muốn mức phạt tăng thêm.

Nguồn: irozhlas.cz

Cách ly tại gia, tấm chắn trong tại các cửa hàng. Người Việt Nam đã quen với dịch bệnh, nên phản ứng nhanh

Một trong những người bán hàng đeo khẩu trang thậm chí là đeo khẩu trang phòng độc đầu tiên ở Cộng hòa Séc đều là người Việt Nam. Họ cũng mua tấm chắn trong đặt tại quầy thanh toán tiền, để bảo vệ cho chính người thanh toán tiền và khách hàng. Ví dụ như ông Đỗ Duy Hoàng (34 tuổi), giám đốc công ty tư vấn tại Praha đã tự cách ly gia đình bằng cách sống ở tầng một và hạn chế tiếp xúc với vợ và hai con. Lý do là ở nhà anh còn bà đã cao tuổi nên anh không muốn gặp rủi ro.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này.