Điểm tin Séc ngày 26.03.2020
author26/03/2020 12:00

Nguồn: novinky.cz

1925 trường hợp nhiễm Covid-19 tại Séc

Số người nhiễm Covid-19 tại Séc đến hôm nay đã tăng lên 1925. Như vậy, trong ngày hôm nay đã có 271 trường hợp trong 24 giờ qua. Một trong những nạn nhân cuối cùng là một người 80 tuổi, điều trị trong Bệnh viện ở Hradec Králové với chuẩn đoán ung thư máu nghiêm trọng.

Nguồn: novinky.cz

Bộ Y tế nới lỏng chế độ cho khách sạn và nhà trọ

Chính phủ đã quyết định nới lỏng các biện pháp được thiết lập để chống lại sự lây lan của coronavirus và cho mở khách sạn và nhà trọ. Chỉ những người đi làm, kinh doanh hay các hoạt động tương tự khác mới được ở trong khách sạn hay nhà trọ. Người nước ngoài cũng được phép ở lại cho đến khi họ có thể rời khỏi Séc và người nước ngoài có giấy phép hoạt động.

Nguồn: novinky.cz

Một số cửa hàng có thể mở cửa lại vào thứ 6

Từ thư 6 ngày 27 tháng 3, quy định hạn chế mở cửa của cửa hàng bán lẽ sẽ được nới lỏng. Các cửa hàng cung cấp dịch vụ sửa chữa, sửa khóa, bảo trì, lắp đặt máy móc và thiết bị gia dụng. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các cửa hàng thực phẩm phải cung cấp găng tay sử dụng một lần hay thứ gì đó có thể bảo vệ tay miễn phí ở cửa ra vào cho khách hàng.

Nguồn: irozhlas.cz

Viện Hàn lâm Khoa học có thể kiểm tra 1000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày

Viện Di truyền học phân tử thuộc Viện Hàn lâm Khoa học của CH Séc đã nhận được giấy phép xét nghiệm mẫu coronavirus. Các nhà khoa học có thể kiểm tra tới 1000 mẫu mỗi ngày với sự hỗ trợ của một trạm robot ở đó. Thông tin được tuyên bố trong một thông cáo báo chí vào thứ tư bởi phát ngôn viên của Đại học Karlova.

Nguồn: denikn.cz

Viện Hàn lâm Khoa học có thể kiểm tra 1000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày

Viện Di truyền học phân tử thuộc Viện Hàn lâm Khoa học của CH Séc đã nhận được giấy phép xét nghiệm mẫu coronavirus. Các nhà khoa học có thể kiểm tra tới 1000 mẫu mỗi ngày với sự hỗ trợ của một trạm robot ở đó. Thông tin được tuyên bố trong một thông cáo báo chí vào thứ tư bởi phát ngôn viên của Đại học Karlova.

Nguồn: idnes.cz

Người chia sẻ thông tin Litvínov sẽ bị cách ly sẽ phải ở tù 8 năm

Cảnh sát đang truy tố một người phụ nữ từ Litvínov vì phát tán thông tin giả mạo. Tuần trước, cô ấy đã tạo một tin nhắn thoại rằng cô ta có thông tin từ cảnh sát và các nhà vệ sinh học từ một nhà hàng ở Litvínov là có khả năng cả thành phố sẽ bị cách ly. Sau đó, cô ta đã chia sẻ tin nhắn này qua internet. Người phụ nữ này sẽ phải đối mặt với 8 năm tù. Trách nhiệm hình sự của những người đã chia sẻ thông tin này hiện vẫn đang được điều tra.

Nguồn: lidovky.cz

Ngoại lệ đặc biệt dành cho những người đi làm qua biên giới quay về trong ngày

Bộ trưởng Bộ Nội vụ thông báo, từ thứ năm, những công dân Séc đi làm ở các nước láng giềng và những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dịch vụ xã hội hoặc dịch vụ khẩn cấp (đi lại hàng ngày qua biên giới) sẽ không phải tuân theo các quy tắc chặt chẽ. Theo yêu cầu của Chính phủ Đức và Áo, những công dân này sẽ không bị bắt buộc phải làm việc ở đó ít nhất 21 ngày và họ cũng sẽ không phải tự cách ly 14 ngày sau khi trở về.

Nguồn: idnes.cz

Séc gửi máy bay cuối cùng tới Canada, Đại sứ cảnh báo

CH Séc đã cung cấp một chuyến bay đặc biệt cho việc sơ tán công dân khỏi Canada. Máy bay khởi hành từ Montreal vào Chủ nhật lúc 14:00. Trên tài khoản Facebook của mình, Đại sứ Canada Bořek Lizec thông báo những ai quan tâm, nên đăng ký chỗ ngồi. Ông cũng cảnh báo thêm rằng đây là chuyến bay đặc biệt, sau chuyến bay này, chưa có chuyến bay nào được lên kế hoạch và khả năng những chuyến bay thương mại về châu Âu cũng sẽ bị giảm.

Nguồn: novinky.cz

Sinh viên y khoa trẻ sẽ ra tuyến đầu tiền tuyến

Sinh viên thứ 5 và thứ 6 của Khoa Y khoa đầu tiên của Đại học Karlova đã bắt đầu làm việc tại các tuyến đầu ở các bệnh viện. Sinh viên y khoa tổng quát năm thứ 6, David Kulišiak, người khởi xướng chính của sự kiện có tên Tinh nguyện viện tại Khoa Y đầu tiên. Hơn 200 người đã đăng ký tham gia. Danh sách được nộp cho các nhà điều phối, từ đó họ sẽ được gửi đi những bệnh viện và cơ sở cần hỗ trợ.

Nguồn: denik.cz

Bệnh viện Motol không thử nghiệm cho người dân vì thiếu thiết bị lấy mẫu

Bệnh viện Đại học ở Motol đã ngừng thử nghiệm công khai do công suất ở các phòng thí nghiệm kiểm tra coronavirus nhỏ và hơn nữa là các thiết bị hỗ trợ thu thập lấy mẫu để kiểm tra cũng đang thiếu. Hiện tại bệnh viện đang tập trung vào các bệnh nhân đã nhập viện, cũng như lấy máu thử nghiệm cho nhân viên bệnh viện và các đơn vị IZS. Bệnh viện cũng sẽ tiến hành kiểm tra các mẫu được gửi về từ các bệnh viện khác, phát ngôn viên Danková cho biết.

Nguồn: novinky.cz

Thành viên ban quản lý cấp cao của Auto Škoda nhiễm coronavirus

Một thành viên trong ban giáo đốc của Škoda Auto và chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp ôtô Bohdan Wojnar đã xác định dương tính với coronavirus. Tình trạng sức khỏe hiện tại của ông vẫn đang ổn định. Những người đã tiếp xúc với ông hiện đã phải thực hiện cách ly 14 ngày, phát ngôn viên của Škoda Auto Tomáš Kotera xác nhận với báo Novinky.

Nguồn: denik.cz

Ứng dụng nguy hiểm: Công cụ tìm coronavirus đánh cắp thông tin thẻ tín dụng

Một loại virus Troja, mạo danh là công cụ tìm kiếm coronavirus đang tấn công các máy có hệ điều hành Android thông qua một tin nhắn SMS. Hacker muốn thông qua tin nhắn này lấy được thông tin chi tiết thẻ tín dụng. Chương trình độc hại này hiện chưa đến Séc, nhưng đang lan rộng nhanh chóng ở các nước châu Âu, đặc biệt là Tây Ban Nha và Ba Lan. Công ty chống virus Kaspersky cho biết.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil