ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Đội cứu hỏa TTTM Sapa – Những người luôn sẵn sàng đối mặt với lửa

Nguy hiểm có, gian nan có, nhưng cũng có cả những niềm vui, sự hãnh diện và cả lòng quả cảm đáng khâm phục của những người lựa chọn và gắn bó với công việc cứu hỏa đầy nguy hiểm này.

Xe cứu hỏa của Đội cứu hỏa TTTM Sapa.

Mỗi khi hỏa hoạn xảy ra, mọi người dân đều tìm cách chạy thoát khỏi ngọn lửa hung tàn, nhưng những người làm công việc cứu hỏa lại dấn thân đối mặt với ngọn lửa để cứu người, bảo vệ tài sản. Nguy hiểm có, gian nan có, nhưng cũng có cả những niềm vui, niềm hãnh diện và cả sự quả cảm đáng khâm phục của những người gắn bó với công việc này. Và ngay tại TTTM Sapa của người Việt chúng ta có 1 đội cứu hỏa vẫn luôn làm việc 24/24 để đảm bảo an toàn cho người và tài sản của những người sinh sống kinh doanh tại đây. Mời quý vị cùng đón xem trong ghi nhận của BBT Tamdamedia.

Tiếng còi ưu tiên vang lên gấp gáp, chiếc xe lớn với rất nhiều trang thiết bị máy móc phóng thật nhanh đến hiện trường, Cũng trong lúc này, những người trong đội cứu hỏa tranh thủ sửa soạn trang phục, mặc đồ bảo hộ để sẵn sàng công tác cứu hộ.

Mặt nạ chống độc được sử dụng khi đi vào vùng có lửa và khói bao vây hoặc trong khu vực kín.

Mọi thao tác nhanh gọn, dứt khoát và phải thật chắc chắn là những yêu cầu cần thiết cho mỗi lần tham gia chữa cháy. Dù đây chỉ là tập huấn hàng tuần, nhưng các thành viên trong đội cứu hỏa của TTTM Sapa vẫn luôn thực hiện nghiêm túc như một lần cứu hỏa thật sự.

Máy móc thiết bị phục vụ công tác cứu hỏa

“Sau những vụ cháy, đặc biệt là vụ cháy khủng khiếp năm 2009, Ban lãnh đạo TTTM Sapa quyết tâm thành lập 1 đội cứu hỏa cho riêng mình. Từ ngày thành lập đến nay, cũng đã xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn trong TTTM Sapa cả lớn cả nhỏ. Trong đó có những vụ cháy mà nếu chúng ta không phát hiện kịp thời, không có đội cứu hỏa Sapa, chúng tôi thiết nghĩ rằng hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Thành quả đó đã được Ban lãnh đạo TTTM Sapa thưởng cho đội cứu hỏa chiếc xe chuyên nghiệp phục vụ cứu hỏa có trị giá khoảng 7 triệu korun”, anh Trần Đình Toản – Đội trưởng Đội cứu hỏa TTTM Sapa.

Anh Trần Đình Toản – Đội trưởng Đội cứu hỏa TTTM Sapa.

Sau nhiều biến cố hỏa hoạn đã xảy ra tại chợ Sapa, cùng phương châm nước xa không cứu được lửa gần, Đội cứu hỏa của TTTM Sapa đã chính thức được thành lập năm 2009, trực thuộc Công ty Cổ phần Saparia. Đội cứu hỏa được hình thành với lực lượng nòng cốt là đội an ninh TTTM Sapa. Hiện đội cứu hỏa có 14 thành viên, họ chia thành 3 ca, trực 24/24.

Nhưng từ những ngày đầu thành lập, các thành viên trong đội cứu hỏa đều bắt đầu từ con số 0, tất cả đều chưa có bất cứ kinh nghiệm nào với công việc phức tạp này. Không ngừng nỗ lực, họ đã thuê các chuyên viên cứu hỏa người Séc đến truyền dạy. Dù có nhiều khó khăn cả về rào cản ngôn ngữ, nhưng đã giúp cho những thành viên trong đội cứu hỏa có được sự chuyên nghiệp nhất định trong công tác cứu hỏa.

Đội cứu hỏa TTTM Sapa vẫn tập luyện ít nhất 1 lần 1 tuần.

Để duy trì 1 đội cứu hỏa rất tốn kém, cần rất nhiều nguồn lực dồi dào để duy trì. Thứ hai nữa là nhân lực, về nhân lực với 1 đội cứu hỏa không thể là những người không có tinh thần quả cảm cũng như tinh thần cống hiến. Nếu không có tính thần quả cảm và cống hiến thì không thể làm được nghề cứu hỏa rất nguy hiểm này. Thứ ba nữa là luật hóa, khi không có chuyên môn, không được đào tạo, không được pháp luật thừa nhận thì đội cứu hỏa đó không có giá trị và không được phép cứu hộ.

Chính vì thế để chuẩn bị tốt nhất cho Đội cứu hỏa này, Ban lãnh đạo TTTM Sapa đã quyết định đầu tư cả về vật chất và trang bị đầy đủ chuyên môn kỹ thuật cho các thành viên trong đội. Anh Toản cũng chia sẻ về những khó khăn giai đoạn đầu tiên khi mới thành lập Đội cứu hỏa TTTM Sapa. “Chúng tôi thuê hẳn 1 người Tây vừa làm thầy giáo vừa truyền dạy chuyên môn và công tác cứu hỏa, phòng cháy chữa cháy cũng như bảo trì các thiết bị hỗ trợ cứu hỏa đều đặn hàng quý, hàng năm. Chúng tôi phải vượt qua cả rào cản ngôn ngữ, lúc đó chúng tôi có cả 1 phiên dịch viên quốc gia phục vụ việc đào tạo anh em trong đội cứu hỏa TTTM Sapa để mọi vấn đề đều được rõ ràng và chuyên nghiệp trong công việc”, anh Trần Đình Toản.

“Vụ cháy đầu tiên với Đội cứu hỏa TTTM Sapa là 1 vụ cháy ở văn phòng vào lúc 4h sáng. Mà mọi người đều biết rằng khi lửa cháy điện bị tắt hết, hôm đó trời rất tối, không nhìn thấy gì cả và anh em chúng tôi làm việc theo cảm giác nên rất khó khăn và chúng tôi phải nỗ lực đến 6h sáng mới dập được lửa. Sau đó 1 vụ cháy nữa là vụ cháy ở kho R, tất cả liên quan đến chập điện, hôm đó trời cũng rất mù mịt và các bức tường kín mít khói. Chúng tôi phải xử lý từ 1h sáng từ chủ đến người làm, từ lãnh đạo đến anh em chúng tôi phải nỗ lực hết sức mới dập được lửa. Nhiều người trong đội dập lửa xong ra ngoài là người lả đi luôn”, anh Trần Đình Toản – Đội trưởng Đội cứu hỏa TTTM Sapa kể lại.

Công việc vất vả, gian nan và đối diện với nhiều nguy hiểm, nhưng những thành viên của Đội cứu hỏa TTTM Sapa vẫn luôn tự hào về công việc của mình. Bởi với họ, cứu hỏa không chỉ là việc cứu người, cứu tài sản mà ở đây, họ đã đoàn kết, gắn bó với nhau hơn nơi quê hương thứ 2. Sự ủng hộ vững chắc từ hậu phương cũng là nguồn động viên rất lớn đối với những người yêu công việc cứu hỏa.

Nụ cười luôn hé nở trên khuôn mặt của những thành viên trong Đội cứu hỏa TTTM Sapa.

Sang CH Séc sinh sống được 12 năm, nhưng có đến 11 năm anh Nguyễn Văn Chính gắn bó với Công ty Cổ phần Saparia và với công việc của 1 người làm công tác cứu hỏa. Với anh công việc này là niềm yêu thích và sự lựa chọn này đã luôn được gia đình và người thân ủng hộ.

Công việc hiện tại của tôi bắt đầu từ 6h sáng đến 18h chiều, tức là 12 tiếng. Anh em trong Đội cứu hỏa TTTM Sapa luôn coi nhau như anh em trong gia đình, luôn gắn bó thân thiết. Mọi quyết định, mọi công việc tôi đang làm đều được gia đình ủng hộ. Ngoài giờ làm việc, ngoài giờ tập luyện nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, các anh em trong đội cứu hỏa cũng luyện tập thể thao tăng cường sức khỏe nhằm phục vụ công việc tốt hơn”, anh Nguyễn Văn Chính – Thành viên Đội cứu hỏa TTTM Sapa.

Anh Nguyễn Văn Chính – Thành viên Đội cứu hỏa TTTM Sapa

“Có 2 điều mà tôi tâm đắc nhất trong quá trình lãnh đạo TTTM Sapa trong đó có đề xuất mua xe cứu hỏa, xin phép thành lập Đội cứu hỏa riêng của TTTM Sapa. Từ khi có Đội cứu hỏa Sapa, hàng năm vẫn liên tục xảy ra các vụ hỏa hoạn nhưng đã được dập tắt kịp thời không gây nên hậu quả nghiêm trọng cho công ty và bà con kinh doanh. Dần dần xóa bỏ định kiến về cháy nổ với các hãng bảo hiểm Séc và dân bản địa quanh khu vực. Đây cũng là đội cứu hỏa người Việt đầu tiên và duy nhất ở châu Âu hiện nay”, ông Hoàng Đình Thắng – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Saparia.

Ông Hoàng Đình Thắng – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Saparia.
Đường dây nóng Đội cứu hỏa TTTM Sapa.

Đường dây nóng của đội cứu hỏa TTTM Sapa 721 599 599 vẫn được in và đặt ở khắp mọi nơi trong khu vực chợ để giúp bà con thuận tiện theo dõi và gọi điện khi cần thiết.

Và họ, những thành viên của Đội cứu hỏa TTTM Sapa vẫn chốt trực tại đây 24/7, sẵn sàng lên đường để xử lý hỏa hoạn. Họ cũng chính là những người gìn giữ an ninh, trật tự và là chỗ dựa cho tất cả bà con người Việt đang kinh doanh tại TTTM Sapa.

Họ cũng chia sẻ rằng: Tất cả những người làm việc ở Đội cứu hỏa TTTM Sapa đều phải có cái tâm, phải có tinh thần quả cảm, cống hiến mới làm được. Đồng thời gia đình ủng hộ, mọi người đồng tình, tôn trọng chính là động lực lớn với mỗi cá nhân của đội cứu hỏa.

“Không chỉ gia đình, mà sau 1 thời gian, sau những việc làm có ý nghĩa thì Ban lãnh đạo cũng như mọi người đã rất ủng hộ và tin tưởng chúng tôi, tin tưởng Đội bảo vệ và Đội cứu hỏa TTTM Sapa. Đặc biệt sau nhiều năm hoạt động đến nay, Đội cứu hỏa thành phố đã có nhiều thiện chí và tôn trọng đối với Đội cứu hỏa TTTM Sapa. Mỗi lần có ai đó báo cháy lên thì họ đều hỏi chúng tôi trước rằng – Có cần họ phải vào giúp đỡ không? – Chứng tỏ họ đã rất tin tưởng chúng tôi. Vì sau tất cả các vụ cháy khi đội cứu hỏa thành phố đến thì chúng tôi đều đã dập xong lửa. Tôi mong rằng, tất cả bà con của chúng ta, đặc biệt những người kinh doanh trong TTTM Sapa rất dễ xảy ra cháy nổ nên mọi người cần hết sức cẩn trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy. Cùng với đó tuân thủ các biện pháp phòng cháy chữa cháy mà pháp luật đề ra. Bởi nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ của tất cả công dân chúng ta phải thực hiện”, anh Trần Đình Toản – Đội trưởng Đội cứu hỏa TTTM Sapa gửi gắm đến mọi người.

(BBT Tamdamedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img