spot_img

EU muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt và dầu mỏ từ Nga

Sau hơn tám giờ tranh luận, tổng thống và thủ tướng của các nước Liên minh châu Âu vào ngày hôm qua đã nhất trí rằng, các quốc gia EU sẽ có thể cùng nhau mua chung khí đốt để giảm thiểu đi mức tăng giá chóng mặt. Trong đó cũng có ý kiến của thủ tướng Séc Petr Fiala, khi ông cho rằng đã đến lúc tận dụng lợi thế của EU trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Sau hội nghị thượng đỉnh, Petr Fiala đưa ra kết luận từ cuộc đàm phán, một lần nữa khẳng định hướng đi của Liên minh châu Âu đối với việc “loại trừ Nga” trong năng lượng châu Âu.

Theo ông đã đến lúc tận dụng vị thế của Liên minh Châu Âu trên thị trường năng lượng toàn cầu để cùng nhau mua năng lượng với giá cả hợp lý. Đây là một trong những lợi ích của tư cách thành viên EU và các nước nên tận dụng nó. Trong lĩnh vực khí đốt tự nhiên, EU đóng một vai trò quan trọng trên toàn cầu.

Mặc dù trong hội nghị thượng đỉnh các thành viên vẫn chưa chấp thuận yêu cầu giới hạn giá đối của các nước Nam Âu, nhưng Ủy ban Châu Âu sẽ xem xét việc tách giá khí đốt và giá điện vào tháng 5. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo nhất trí đưa ra một chế độ năng lượng đặc biệt cho Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Thủ tướng Séc nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo Liên minh nhất trí rằng viện trợ của nhà nước để giảm tác động giá năng lượng tăng chỉ là tạm thời và chính đáng. Ngoài ra cùng với các nhà lãnh đạo khác, thủ tướng Petr Fiala cũng ủng hộ đề xuất đưa ra nghĩa vụ tích trữ năng lượng trước mùa đông.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img