Giá dịch vụ tại Séc tăng đáng kể
Tin tức, Tin Séc, KINH TẾ,
author01/04/2024 13:14

Mặc dù lạm phát tại Séc đã được kìm hãm, nhưng giá dịch vụ vẫn tăng với tốc độ hơn 5% so với cùng kỳ. Theo các nhà phân tích, các cơ sở dịch vụ đang tính đến chi phí năng lượng và hàng hóa ngày càng tăng, và họ buộc phải tăng vào giá dịch vụ như khách sạn, nhà hàng hay các kỳ nghỉ. Theo đó ngân hàng trung ương sẽ thận trọng hơn trong việc hạ lãi suất cơ bản.

ZDc2NDg5YjM5OTY1MmRlYjiqUcyKyDO1.jpg

Một số khách sạn ở trung tâm Praha hiện có lượng khách đông như trước đại dịch. Chi phí tiền lương và nguyên liệu thô của họ tăng nhiều nhất. Trung bình, giá ở 14 khách sạn tăng 28%. Ở một số nơi, giá cũng sẽ tăng trong năm nay. 

Giá các dịch vụ như chỗ ở và ăn uống tại Séc vẫn đang tăng nhanh hơn nhiều so với các mặt hàng khác. Theo chuyên gia, lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ hiện nay sẽ cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Đây là một trong những rủi ro có thể khiến ngân hàng trung ương sẽ không giảm lãi suất nhanh như thị trường dự đoán. 

Nguy cơ lạm phát tiếp tục phát triển còn bao gồm việc đồng koruna suy yếu, điều này khiến hàng hóa từ nước ngoài trở nên đắt đỏ hơn. Hiện tại tỷ giá hối đoái là 25,30 korun/euro. Đồng koruna thậm chí còn suy yếu hơn đáng kể so với đồng đô la, khi giảm xuống mức 23,50 korun/USD. 

Mặc dù vậy, lạm phát hiện tại đang ở mức 2%. Các nhà thống kê ghi nhận tốc độ tăng giá nhanh nhất là 18% vào tháng 9 năm ngoái. Kể từ đó, lạm phát đã dần chậm lại. 

(Nguồn: ČT24)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil