Giá nước đắt nhất tại Séc ở Plzeňsko và Frýdlantsko
Tin Séc, Tin tức
author04/01/2023 16:04

Năm nay người dân ở vùng Plzeňsko và ở Frýdlantsko sẽ phải trả tiền nước cao nhất trên toàn Séc. Nguyên nhân chính là do nguồn cung cấp phức tạp, chi phí khôi phục mạng lưới cấp nước và trên hết là có ít người sử dụng nguồn cung cấp nước.

Từ đầu năm mới, giá nước ở Frýdlant trong vùng Liberecko sẽ tăng thêm hơn 6% lên 147 korun/m3 bao gồm tiền nước và chi phí xử lý nước thải. Đây là một trong những nơi có giá nước đắt nhất tại Séc. Người dân ở Hejnice, Nové Město pod Smrkem và Raspenava cũng có mức giá tương tự.

Ở 13 ngôi làng khác được công ty cung cấp nước Frýdlant (FVS) cung cấp, vào năm tới tiền nước sẽ tăng thêm gần 13%.

Một người dân Raspenava cho biết: “Chúng tôi phải tắm rửa, nấu ăn và giặt giũ. Chúng tôi không thể tiết kiệm được nhiều.”

Nguồn nước lớn nhất là trong khu vực sông Smědá, được nhà máy ở Bílý Potok xử lý và cung cấp cho khách hàng. Nhưng việc cung cấp phức tạp, chi phí khôi phục mạng lưới cấp nước hay số lượng người dùng ít nên chi phí sẽ được tính vào biên lai hàng tháng của người dùng.

Giám đốc công ty cung cấp nước Frýdlant ông Petr Olyšar giải thích: “Ở Frýdlant có 230km đường ống dẫn nước và chỉ có chưa đến 20.000 cư dân sử dụng nguồn cung này.”

Tại đó không có khách hàng là những doanh nghiệp hay công ty công nghiệp nào. Và vì thế, tuy là khu vực nghèo nhưng giá nước ở Frýdlant lại thuộc những mức cao nhất cả nước.

Người dân ở vùng Plzeňsko thậm chí còn có giá nước đắt hơn ở Frýdlant. Bắt đầu từ tháng 1 giá nước ở khu vực phía bắc Plzeň sẽ là gần 155 korun/m3, trong khi cả vùng Plzeň là hơn 102 korun/m3.

Phát ngôn viên công ty cung cấp nước Plzeň bà Dana Veselá chia sẻ: “Tình trạng cơ sở hạ tầng ở phía bắc Plzeň không thực sự lý tưởng, do đó chúng tôi phải tính đến việc cần đầu tư nhiều hơn trong trường hợp xảy ra sự cố và sửa chữa ở đó.”

Giá nước rẻ nhất trên toàn Séc là ở Krnov, tại đó người dân chỉ phải trả khoảng 65 korun/m3.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil