spot_img

Hà Nội: Đề nghị công an làm rõ vụ công chứng mua bán ô tô không có thật

Sở Tư pháp Hà Nội vừa đề nghị Công an thành phố Hà Nội điều tra vụ việc “ký giả danh”, công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô không có thật.

Ông Ngô Anh Tuấn – Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội vừa đề nghị Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo điều tra, làm rõ dấu hiệu của tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật đối với hành vi vi phạm pháp luật của công chứng viên Hoàng Thị Bích D., ông Trần Quang O. và Trưởng văn phòng công chứng Nguyễn T..

Đồng thời, Sở Tư pháp Hà Nội đề nghị Hội Công chứng viên thành phố Hà Nội có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với công chứng viên Hoàng Thị Bích D. theo quy định vì đã công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô số công chứng 1686.10/2020/HĐMB có hàng loạt vi phạm.

Sở Tư pháp Hà Nội khẳng định không có giao dịch mua bán xe. Mục đích công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô nhằm hợp thức xe ô tô có nguồn gốc do lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt của người khác (Ảnh minh họa).

Theo kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về công chứng đối với Văn phòng công chứng Hoàng Bích Diệp (nay là Văn phòng công chứng Nguyễn Thu) của Sở Tư pháp Hà Nội, “không có giao dịch mua bán xe ô tô giữa ông Bùi Hữu Hiệp, bà Nguyễn Thị Kim Oanh với ông Cao Văn Hoàn”.

“Có người đã ký giả danh ông Hiệp, bà Kim Oanh tại hợp đồng mua bán xe ô tô. Mục đích công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô nhằm hợp thức xe ô tô ông Hoàn mua bán trao tay từ ông Nguyễn Văn T. (nguồn gốc xe ô tô do ông T. lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt của người khác). Hợp đồng mua bán xe ô tô không có thật; nội dung, mục đích hợp đồng mua bán xe ô tô là giả tạo, không xác thực, vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội”- Sở Tư pháp Hà Nội kết luận.

Kết luận của Sở Tư pháp Hà Nội cho rằng, công chứng viên Hoàng Thị Bích D. đã cố ý làm trái trình tự, thủ tục, thẩm quyền, nguyên tắc hành nghề quy định tại Luật Công chứng. Thành phần hồ sơ công chứng không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, không có bản chính Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, sổ hộ khẩu của người tham gia hợp đồng, giao dịch; không thực hiện các công việc mà công chứng viên phải làm là đối chiếu giấy tờ, tài liệu.

“Lời chứng của công chứng viên” tại văn bản công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô có nội dung: “Hôm nay, ngày 10/11/2020 tại Văn phòng công chứng Hoàng Bích Diệp…. Tôi Hoàng Thị Bích D.… chứng nhận:… Các bên giao kết đã đọc lại toàn bộ dự thảo hợp đồng này, đồng ý toàn bộ nội dung dự thảo hợp đồng, đã ký vào hợp đồng này trước mặt tôi” là không có thật do ông Bùi Hữu Hiệp, bà Nguyễn Thị Kim Oanh không ký vào hợp đồng mua bán xe ô tô; ông Cao Văn Hoàn không ký trước mặt công chứng viên.

“Hành vi vi phạm pháp luật của công chứng viên Hoàng Thị Bích D. có dấu hiệu của tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, cần điều tra, xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định”- Sở Tư pháp Hà Nội nhận định.

Trong khi đó, ông Trần Quang O. đã cố ý thực hiện hành vi làm giả tài liệu của Văn phòng công chứng và sử dụng tài liệu đó để lừa dối người yêu cầu công chứng, lừa dối cơ quan nhà nước.

Khi thực hiện hợp đồng công chứng, ông Trần Quang O. đã thu 2 triệu đồng của người yêu cầu công chứng, trong đó ông O. được hưởng lợi 500.000 đồng.

Trưởng văn phòng công chứng phải chịu trách nhiệm trong việc đã cố ý làm trái thủ tục, trình tực, thẩm quyền, nguyên tắc hành nghề quy định tại Luật Công chứng: Cho phép nhân viên Trần Quang O. tiếp nhận yêu cầu công chứng ngoài trụ sở; chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ, đề nghị người yêu cầu công chứng cung cấp và kiểm tra, đối chiếu giấy tờ, tài liệu…

Việc đó dẫn đến việc công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô không có thật, giả tạo, không xác thực, vi phạm pháp luật; góp phần tạo điều kiện để hoàn thành, hợp thức hóa giao dịch giả tạo nhằm chuyển quyền sở hữu xe ô tô là tài sản các bị can có được do chiếm đoạt của người bị hại.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img