spot_img

Hãng dược Anh giới thiệu kháng thể đơn dòng có hiệu quả với biến thể Omicron

Ngày 2-12, Hãng dược GlaxoSmithKline (GSK) của Anh thông báo kết quả thí nghiệm cho thấy liệu pháp điều trị COVID-19 dựa trên kháng thể đơn dòng Sotrovimab của họ có hiệu quả chống lại biến thể Omicron.


Hãng dược GlaxoSmithKline (GSK) của Anh – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, GSK cho biết các nghiên cứu tại phòng thí nghiệm và trên chuột lang cho thấy kháng thể đơn dòng Sotrovimab có khả năng chống lại các virus mang một số đột biến đặc trưng của biến thể Omicron.

Thuốc Sotrovimab do GSK hợp tác với Tập đoàn công nghệ sinh học Vir Biotechnology của Mỹ phát triển. Thuốc được sử dụng để điều trị bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ, không cần thở oxy.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Quản lý thuốc và các sản phẩm y tế của Anh (MHRA) đã cấp phép dùng Sotrovimab cho người bệnh COVID-19 có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình và đối mặt với nguy cơ trở nặng cao.

MHRA cũng khuyến khích dùng loại thuốc trên sớm nhất có thể và trong vòng 5 ngày kể từ khi người bệnh xuất hiện triệu chứng. Ngày 28-7, Liên minh châu Âu (EU) đã ký hợp đồng với GSK để mua trước Sotrovimab.

Nhiều người đã chú ý hơn đến các loại thuốc kháng thể đơn dòng, sau khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump được điều trị COVID-19 bằng liệu pháp này. Và kể từ đó một số kháng thể đơn dòng tiềm năng đã được xem xét để cho phép sử dụng rộng rãi.

Phần lớn những người hồi phục sau khi mắc COVID-19 tạo ra kháng thể tự nhiên nhằm ngăn cản sự xâm nhập của virus. Những kháng thể này có thể tồn tại ít nhất 5-8 tháng sau khi khỏi bệnh.

Dựa vào đó, các nhà khoa học đã tạo ra các bản sao giống hệt các kháng thể tự nhiên này trong môi trường thí nghiệm để truyền vào máu người bệnh.

Những bản sao trên được gọi là kháng thể đơn dòng đặc hiệu nhắm vào virus SARS-CoV-2 để ngăn chặn sự xâm nhập của nó.

(Nguồn: tuoitre)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img