spot_img

Hành trình cô bé Ukraine mồ côi đoàn tụ với ông nội

Cô bé Kira Obedinsky, 12 tuổi, thành trẻ mồ côi khi giao tranh nổ ra ở Mariupol và được đưa tới bệnh viện miền đông Ukraine hồi đầu tháng 3.

Khi đó, Obedinsky không rõ còn được đoàn tụ với người thân hay không. Bây giờ, cô bé ngồi cùng ông nội Oleksander Obedinsky trên giường bệnh viện ở Kiev, kể lại hành trình lưu lạc giữa chiến sự.

Cô bé đang hồi phục sau nhiều vết thương do trúng mảnh đạn ở mặt, cổ và chân. Khuôn mặt nhiều vết thương cùng tính cách lặng lẽ là dấu hiệu cho thấy những tổn thương về thể chất và tâm lý mà cô bé đã phải gánh chịu.


Oleksander ngồi cùng Kira trong bệnh viện ở Kiev hôm 27/4. Ảnh: CNN

Mẹ qua đời khi Kira mới hai tuần tuổi, cô bé sống cùng bố, Yevhen Obedinsky, tại thành phố Mariupol, đông nam Ukraine. Nhưng đến ngày 17/3, Kira thành trẻ mồ côi, khi bố em thiệt mạng trong một trận oanh tạc.

Cô bé cũng nhớ như in những tiếng nổ rung trời do pháo kích ở Mariupol hôm đó, khiến ngôi nhà bị sập. Bố con Kira cùng dì Anya, người yêu của bố, và các con của cô mắc kẹt dưới tầng hầm. Hàng xóm đã giúp đưa họ ra ngoài, nhưng bố cô bé có lẽ vẫn nằm dưới đó.

Ba ngày sau, dì Anya dẫn Kira cùng các con tham gia một nhóm rời khỏi Mariupol. Một người trong đoàn dẫm phải mìn khi đang chạy, nhưng may mắn không ai thiệt mạng. Kira bị chảy máu tai và trúng nhiều mảnh văng trên người.

Nghe thấy tiếng nổ, lực lượng Nga nhanh chóng đến nơi và đưa họ tới thị trấn Manhush điều trị. “Họ sau đó chuyển cháu tới một bệnh viện khác ở Donetsk bằng xe cứu thương”, Kira kể lại, đề cập tới khu vực do lực lượng Nga kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Ở bệnh viện Donetsk, cả nhóm bị chia ra, Kira ở lại một mình, còn những thành viên khác bị đưa tới nơi khác. Kira đến giờ không rõ dì Anya đang ở đâu.

Tại Kiev, Oleksander, ông nội của Kira, cho hay ông lo rằng không bao giờ gặp lại cháu nữa, vì không thể tới miền đông đang bị xung đột tàn phá để tìm cháu. Ông lúc đó đã gọi tới bệnh viện đang điều trị cho Kira và được biết cô bé sẽ được đưa tới một trại trẻ mồ côi ở Nga.

Nhưng hơn một tháng sau, hai ông cháu được gặp lại nhau trong cuộc đoàn tụ đầy xúc động, nhờ nỗ lực của các nhà đàm phán Nga và Ukraine.


Kira và bố Obedinsky trước khi xung đột nổ ra. Ảnh: CNN

Sau khi truyền thông đưa tin về hoàn cảnh cô bé, chính phủ Ukraine thông báo với ông Oleksander rằng họ đã đạt được thỏa thuận với phía Nga, cho phép ông tới Dontesk đón cháu gái.

Oleksander lập tức bắt tay vào hành trình kéo dài 4 ngày với nhiều chặng dừng chân ở nước ngoài. Ông bắt tàu đến Ba Lan, bay tới Thổ Nhĩ Kỳ, rồi bay tiếp tới Moskva. Từ thủ đô Nga, ông ngồi tàu tới Rostov, thành phố ở miền nam nước này, rồi đi xe tới Donetsk, nơi Kira đang được điều trị. Sau cuộc đoàn tụ trong nước mắt hôm 23/4, hai ông cháu tiếp tục quay lại tuyến đường đó để trở về Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 26/4 tới thăm Kira ở bệnh viện Okhmatdyt tại Kiev, chúc mừng cô bé đoàn tụ cùng ông nội và tặng một chiếc iPad. Ông Oleksander cho biết Kira “mệt nhưng vui” và cảm ơn Tổng thống vì đã giúp đưa cô bé quay lại an toàn.

“Không ai ngờ cháu có thể quay lại. Cảm ơn Chúa”, ông nói.

Ngồi trong bệnh viện, Kira nâng niu thứ duy nhất giữ được sau khi bố qua đời là chiếc điện thoại di động, thứ duy nhất giúp cô bé liên hệ với gia đình khi còn ở Donetsk.


Những vết sẹo trên mặt Kira. Ảnh: CNN

Kira liên lạc với ông nội, người thân duy nhất, bằng cách đăng nhập vào Instagram và gửi tin nhắn cho bạn gái của ông nội, giải thích cho bà nghe mình đang ở đâu.

Các bài đăng trên Instagram của Kira từ tháng 2 đều là hình ảnh vui vẻ, hạnh phúc của cô bé, khi chưa biết cuộc sống sẽ thay đổi thế nào chỉ trong vài tuần. Điện thoại là thứ giúp Kira trải qua những tháng ngày cô độc bên trong bệnh viện ở Donetsk.

“Cháu rất mừng vì gọi được cho ông. Cháu không rõ thời gian đã trôi qua bao lâu”, Kira thở dài, nói. “Cháu đã đợi ông đến đón rất lâu. Chuyển tới bệnh viện thứ hai cháu cũng vẫn đợi. Cháu rất nhớ ông”.

Kira đã vượt qua cuộc thử thách đau thương và đang ngồi chơi iPad, trong lúc mong chờ được gặp bạn gái của ông nội.

“Tôi vẫn không tin nổi cuối cùng chúng tôi cũng được đoàn tụ. Nhiều người đã nói là không thể. Hành trình ấy quá khó khăn”, Oleksander nói.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img