spot_img

Huawei mất hợp đồng 5G vào tay Nokia, bị đẩy khỏi “trái tim EU”

TDM – Hai nhà khai thác viễn thông Orange Belgium và Proximus đã chọn Nokia (Phần Lan) để giúp xây dựng mạng 5G ở Bỉ và loại bỏ Huawei.

Thông tin được Reuters công bố hôm 9-10. Đây được xem là một trong những động thái đầu tiên nhằm loại bỏ Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) khỏi thế hệ mạng 5G kế tiếp ở Bỉ. Nó diễn ra sau nhiều tháng Mỹ gây áp lực ngoại giao, không cho Huawei cung cấp thiết bị viễn thông quan trọng với cáo buộc Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị Huawei để làm gián điệp.

Thủ đô Brussels của Bỉ được mệnh danh “trái tim EU” bởi là nơi đặt cơ quan điều hành và nghị viện của Liên minh châu Âu (EU). Do đó, nơi đây được tình báo Mỹ đặc biệt quan tâm.

Nhà tư vấn viễn thông độc lập của Đan Mạch John Strand cho biết: “Bỉ phụ thuộc 100% vào các nhà cung cấp Trung Quốc cho mạng vô tuyến của mình. Những người làm việc tại NATO và EU đã gọi điện thoại di động trên các mạng này. Các nhà khai thác đang gửi một tín hiệu rằng điều quan trọng là phải quyền truy cập vào các mạng phải an toàn”.

Orange Belgium tại thủ đô Brussels của Bỉ. Ảnh: Reuters

Hôm 9-10, Huawei xác nhận thông tin của Reuters và nói: “Chúng tôi chấp nhận quyết định của Orange Belgium và Proximus. Đây là kết quả của một cuộc đấu thầu được tổ chức bởi các nhà khai thác và kết quả của thị trường tự do. Chúng tôi chấp nhận sự cạnh tranh công bằng. Chuỗi cung ứng càng đa dạng thì tính cạnh tranh càng cao. Huawei đã cung cấp thiết bị tại Bỉ trong hơn 1 thập kỷ và cam kết của chúng tôi vẫn không thay đổi”.

Trong khi đó, Chủ tịch Nokia Mobile Networks, Tommi Uitto, viết trên mạng xã hội Twitter: “Tôi đã cố gắng trở thành nhà cung cấp RAN (mạng truy cập vô tuyến) cho Orange Belgium từ năm 2003 khi công ty vẫn còn là Mobistar. Cuối cùng thì chúng tôi cũng đạt được”

Cổ phiếu Nokia đã tăng gần 3% trong phiên giao dịch đầu giờ hôm 9-10.

Về phần mình, Orange Belgium và Proximus cho biết Công ty Ericsson (Thụy Điển) sẽ cung cấp thành phần cốt lõi cho mạng 5G của họ.

Reuters cho biết Nokia và Ericsson là hai công ty được hưởng lợi từ những thách thức mà Huawei phải đối mặt. Hai công ty Bắc Âu này giành thị phần từ Huawei tại Bell Canada và Telus Corp. (Canada) cũng như BT (Anh).

Hôm 8-10, Ủy ban quốc phòng của quốc hội Anh tuyên bố họ “tìm thấy bằng chứng rõ ràng cho thấy Huawei thông đồng với nhà nước Trung Quốc”. Vì vậy, London có thể cần phải loại bỏ tất cả thiết bị của Huawei sớm hơn kế hoạch.

Theo Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Tobias Ellwood, phương Tây cần phải khẩn trương đoàn kết để tạo đối trọng với sự thống trị công nghệ của Trung Quốc, không được từ bỏ an ninh quốc gia chỉ vì mục tiêu phát triển công nghệ ngắn hạn.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng “một số người ở Anh nên suy nghĩ trước khi phát biểu”, đồng thời phàn nàn lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc đang bị tổn hại.

(Tổng hợp)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img