hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Interpol phát lệnh truy nã đỏ nhiều thành viên gia tộc tài phiệt Gupta ở Nam Phi

Ngày 5/7, Cơ quan Công tố Nam Phi cho biết Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã phát lệnh truy nã đỏ với một số thành viên gia tộc tài phiệt Gupta.

Đây là một bước đi quan trọng trong nỗ lực dẫn độ các đối tượng trong gia đình nhập cư gốc Ấn Độ bị cho là đầu mối của một mạng lưới tham nhũng lớn tại quốc gia này.

Trụ sở tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) tại Lyon, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ba anh em nhà Gupta gồm Ajay, Atul và Rajesh hiện là tâm điểm của một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm qua về tội tham ô tài sản nhà nước dưới thời cựu Tổng thống Jacob Zuma.

Trong tuyên bố ngày 5/7, trưởng điều tra viên của Cơ quan Công tố Nam Phi, Hermione Cronje, cho biết Interpol đã có thông báo truy nã đỏ – một cảnh báo toàn cầu cho phép các cơ quan thực thi pháp luật bắt giữ một người bị truy tố hoặc thụ án và giam giữ họ trong khi chờ dẫn độ – đối với hai anh em Atul và Rajesh. Atul và Rajesh Gupta bị truy nã vì liên quan đến vụ gian lận mua sắm trong hợp đồng trị giá 25 triệu rand Nam Phi (khoảng 1,76 triệu USD) do Sở Nông nghiệp tỉnh Free State đã chi trả cho một công ty liên kết với nhà Gupta, Nulane Investments, để thực hiện một nghiên cứu khả thi về nông nghiệp từ tháng 11/2011 đến tháng 4/2012. Lệnh truy nã đỏ cũng áp dụng cho vợ của Atul Gupta là Chetali.

Bà Cronje cho biết thành viên còn lại trong số 3 anh em, Ajay, người không có tên trong thông báo “truy nã đỏ”, là đối tượng trong một vụ điều tra riêng biệt khác.

Ba anh em nhà Gupta là trung tâm của một báo cáo tổng hợp năm 2016 của cơ quan giám sát chống tham nhũng của Nam Phi, trong đó tuyên bố họ đã hối lộ để đổi lấy các hợp đồng nhà nước lớn và tác động đến việc bổ nhiệm các bộ trưởng có tầm ảnh hưởng. Họ đã trốn khỏi Nam Phi ngay sau khi một ủy ban tư pháp bắt đầu quá trình điều tra vào năm 2018 và bị cho là đang ẩn náu ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Tháng trước, cơ quan chức năng Nam Phi cho biết họ đã gần hoàn tất hiệp ước dẫn độ với UAE.

Lệnh truy nã đối với thành viên gia đình Gupta được phát ra trong bối cảnh cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma – người cũng có dính líu đến các cuộc điều tra tham nhũng trong giai đoạn cầm quyền – đang tìm cách thoát án tù sau khi ông này bị kết án 15 tháng tù vì tội phớt lờ lệnh triệu tập và không xuất hiện tại các phiên tòa điều tra tham nhũng.

Năm 2019, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với gia đình Gupta, theo đó đóng băng tài sản của họ dưới quyền tài phán của Mỹ và ban hành lệnh cấm người Mỹ – đặc biệt là các ngân hàng quốc tế có bất kỳ hoạt động nào tại Mỹ – giao dịch với gia đình này.

(Nguồn: TTXVN)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img