Kinh nghiệm đi lại tại Praha – Cộng hòa Séc
Uncategorized
author17/02/2020 06:19

Giao thông thành phố

Hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng trong Praha và vùng lân cận được 17 công ty giao thông cung cấp, trong đó có công ty chính là Công ty giao thông thủ đô Praha. Toàn bộ hệ thống Giao thông tích hợp Praha do Nhà tổ chức khu vực của Giao thông tích hợp Praha điều khiển (ROPID). Tất cả các thông tin mới nhất về việc đi lại trong Praha và vùng lân cận có thể được tìm thấy trên trang của ROPID hay tại bất kỳ trung tâm thông tin DPP.

Tàu điện ngầm

Nguồn: metropole

Trong mạng lưới tàu điện ngầm bạn có thể di chuyển trên ba tuyến A, B và C. Tàu điện ngầm chạy hàng ngày từ 5g đến 24g. Thời gian chờ giữa các chuyến tàu vào giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều là khoảng 2-3 phút, vào giờ tối thời gian chờ không quá 10 phút. Cuối tuần thời gian chờ trên tất cả các tuyến đồng nhất là 7,5 phút.

Di chuyển không rào cản bằng tàu điện ngầm

Trong thời gian gần đây cùng với xu hướng để người đi lại khó khăn có thể sử dụng giao thông công cộng, các bến tàu điện ngầm được trang bị thang máy hoặc máy không rào cản.

Liên kết

Tàu điện

Tàu điện tại thủ đô hoạt động trên 22 tuyến ngày và 9 tuyến đêm. Trong mạng lưới giao thông công cộng Praha, những tuyến xương sống chủ chốt là tuyến số 3 (Kobylisy – Sídliště Modřany), 9 (Sídliště Řepy – Spojovací), 17 (Vozovna Kobylisy – Sídliště Modřany) và 22 (Bílá Hora – Nádraží Hostivař).

Những tuyến tàu này đi qua những địa điểm sầm uất nhất của thủ đô, thời gian chờ là 4-5 phút vào ngày làm việc và 7-10 phút vào buổi tối và cuối tuần.

Những tuyến tàu điện còn lại có thời gian chờ 8-10 phút vào ngày làm việc và 15-20 phút vào buổi tối và cuối tuần. Những tuyến tàu ngày bắt đầu hoạt động từ khoảng 5g sáng và thường kết thúc không lâu sau nửa đêm, vì vậy nó nối chuyến tiếp sau những chuyến tàu điện ngầm cuối cùng.

Tuyến đêm

Giao thông công cộng buổi đêm từ khoảng 0g30 đến 4g30 thay thế các tuyến tàu điện ngầm, tàu điện và xe buýt ngày. Xương sống của giao thông buổi đêm là 9 tuyến tàu điện (51-59) với thời gian chờ 30 phút. Tất cả các tuyến tàu điện đêm nối chuyến nhau ở bến trung chuyển trung tâm Lazarská và một số nối chuyến ở các bến khác.

Di chuyển không rào cản bằng tàu điện

Các tàu gầm thấp chạy ở trên hầu hết các tuyến tàu điện – bạn có thể tìm chúng trên lịch trình tàu điện của từng bến xe tại đây. Tất cả các tàu đều được trang bị thiết bị nhận biết đặt biệt cho người mù.

Xe buýt

Xe buýt thành phố bổ sung cho hệ thống giao thông công cộng Praha gồm có 3 tuyến tàu điện ngầm, mạng lưới tàu điện và tàu hỏa dày đặc. Xe buýt trên 118 tuyến ngày và 15 tuyến đêm phục vụ chủ yếu những khu vực không có đường ray, vùng ngoại ô của thủ đô hoặc để di chuyển nhanh theo chu vi thành phố mà không cần vào trung tâm. Các tuyến PID ngoại ô cũng nối Praha với các vùng lân cận.

Tuyến đêm

Giao thông ban đêm từ 0g30 đến 4g30 thay thế các tuyến tàu điện ngầm, tàu điện và xe buýt ngày. Các tuyến xe buýt đêm (501-515) chạy mỗi 30 hoặc 60 phút và ở một số địa điểm trung chuyển nối tiếp tàu điện hoặc tuyến xe buýt khác. Giao thông đêm phục vụ một số xã quanh Praha được cung cấp bởi các tuyến xe buýt ngoại ô (601-610) nối chuyến với mạng lưới tuyến đêm thành phố.

Tuyến ngoại ô

Giao thông tích hợp Praha (PID) là hệ thống giao thông bao gồm cả xe buýt ngoại ô. Xe buýt ngoại ô trên 150 tuyến nối thủ đô với 300 xã lân cận. Những chiếc xe buýt này được đánh dấu bằng số bắt đầu bằng 3 (các tuyến PID ngoài Praha bắt đầu bằng số 4). Từ Praha đi chỉ được lên bằng cửa trước và không trả vé xe bằng tin nhắn được. Các tuyến ngoại ô nối tiếp chủ yếu tàu điện ngầm, ngoài Praha nối tiếp tàu hỏa hoặc các tuyến ngoại ô khác. Xe buýt ngoại ô bổ sung cho mạng lưới tàu hỏa xương sườn S.

Di chuyển không rào cản bằng xe buýt

Giao thông xe buýt trong những năm gần đây đã có những sự tiến bộ lớn trong việc vận chuyển những người đi lại khó khăn. Công ty giao thông thủ đô Praha hiện nay đảm bảo những chuyến xe gầm thấp trên tất cả các tuyến xe buýt. Những chuyến xe này được đánh dấu xe lăn trên lịch trình xe.

Liên kết

Vé xe

Khi di chuyển bằng bất kỳ phương tiện giao thông nào, trách nhiệm của mỗi hành khách là có vé xe có giá trị và được dập đúng. Bạn có thể mua vé xe ở máy bán vé tự động (chủ yếu ở các bến tàu điện ngầm), quầy báo hoặc bằng cách gửi tin nhắn từ số điện thoại Séc. Nếu bạn đi lại trong Praha thường xuyên, bạn nên mua vé xe điện tử được gọi là Lítačka.

Nguồn: unsplash

Trên các phương tiện giao thông và trong khu vực tàu điện ngầm có thanh tra kiểm tra vé xe. Họ có nghĩa vụ phải trình thẻ công vụ, còn bạn phải trình vé xe có giá trị.

Bạn đừng quên dập vé xe tại các cột dập vé màu vàng ở cửa vào tàu điện ngầm, trên tàu điện, xe buýt và tàu hỏa. Vé không dập không có giá trị. Nếu bạn không có vé hợp lệ, bạn có thể bị phạt 800/1 000 cua-ron. Trong trường hợp đó, thanh tra sẽ yêu cầu bạn trình hộ chiếu (hoặc giấy tờ khác) để viết phiếu phạt. Bạn có thể nộp phạt tại chỗ hoặc tại các phòng làm việc DPP.

Giá vé tàu xe di chuyển trong Praha

Vé xe cơ bản cho người lớn giá 32 cua-ron và có giá trị 90 phút. Để đi ngắn dưới 30 phút có thể sử dụng vé xe giá 24 cua-ron. Vé du lịch cho 24 tiếng giá 110 cua-con, cho ba ngày giá 310 cua-ron. Để đi lại thường xuyên trong thành phố vé điện tử Lítačka có giá cả phải chăng nhất.

Trẻ em, người cao tuổi và sinh viên

Trẻ em dưới 6 tuổi và người cao tuổi trên 70 tuổi có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng (MHD) miễn phí.

Trẻ em từ 6 đến 15 tuổi và người cao tuổi giữa 65 và 70 tuổi có thể sử dụng MHD miễn phí với một số điều kiện nhất định.

Sinh viên dưới 26 tuổi và người cao tuổi trên 60 tuổi được giảm giá.

Mua vé xe ở đâu

  1. Tại máy bán vé tự động tại tất cả các bến tàu điện ngầm và ở một số bến giao thông trên mặt đất. Danh sách tất cả các máy tự động tại đây.
  2. Tại các trung tâm thông tin DPP hoặc quầy báo. Danh sách các trung tâm thông tin tại đây.
  3. Bằng cách gửi tin nhắn từ điện thoại di động. Bạn hãy gửi đến số 902 06 tin nhắn theo loại vé xe bạn chọn – DPT24, DPT32, DPT110 hoặc DPT310 – các số tượng trưng cho giá vé: vé đi 90 phút là 32 cua-ron, đi 30 phút là 24 cua-ron, có thể mua vé bằng tin nhắn cho một ngày (110 cua-ron) hoặc ba ngày (310 cua-ron). Sau đó bạn sẽ nhận được tin nhắn xác nhận đã mua vé. Bạn phải tính cả tiền gửi tin nhắn theo bảng giá mạng điện thoại của bạn.
  4. Ở chỗ tài xế xe buýt – thêm lệ phí. Giá vé đồng nhất 40 cua-ron cho người lớn và 20 cua-ron cho trẻ em và người cao tuổi.

Liên kết

Tàu hỏa

Praha là ga đầu mối Séc quan trọng nhất. Đường sắt không chỉ nối Praha với những thành phố và xã lân cận mà còn giúp người dân Praha di chuyển từ những quận ngoại ô vào trung tâm nhanh hơn bằng MHD thông thường. Những tuyến đường dài dẫn đến hầu hết các thành phố lớn của Cộng hòa Séc và các thủ đô châu Âu.

Giao thông địa phương

Trong hệ thống Giao thông tích hợp Praha bao gồm tất cả các tuyến đi từ Praha và được áp dụng bảng giá PID. Đa số các tuyến địa phương được đánh dấu bằng S (trong các lịch trình tàu xe nó có dấu hiệu S và số có hai chữ số) – đây là những tàu khách và xe lửa tốc hành chạy từ trung tâm Praha ra ngoài và cả một số tuyến nối các quận quanh trung tâm thành phố với nhau. Nhờ thời gian đợi ngắn và thường xuyên (khoảng 15-30 phút ở tuyến chính và 30-60 phút ở những tuyến khác) tàu hỏa liên kết với vùng lân cận của thủ đô một cách nhanh chóng. Bạn cũng có thể dùng tàu hỏa để di chuyển trong Praha. Trên tuyến S có những đoàn tàu City Elefant và Regionova hiện đại. Lợi ích của những đoàn tàu này là chúng nối tiếp các phương tiện giao thông công cộng và có thể dùng vé xe MHD (PID).

Giao thông trong nước

Từ mùa xuân 2013 có ba công ty giao thông cung cấp dịch vụ đường sắt tại CH Séc – Đường sắt Séc (České dráhy) có mạng lưới dày đặc nhất và bạn có thể đi tàu của Đường sắt Séc đến tất cả các nhà ga đang hoạt động trong nước, phục vụ trên tuyến đường Olomouc – Ostrava – Třinec – Žilina (Slovakia), tàu hỏa Leo Express đi đến Ostrava và ngược lại.

Bạn có thể tìm chuyến và mua vé trên trang của từng công ty giao thông, tại quầy vé nhà ga hoặc trên tàu. Hãy vào trang web Tìm kiếm tích hợp.

Giao thông quốc tế

Praha là nơi ba đường sắt hành lang châu Âu giao nhau (Dresden – Bratislava, Nuremberg – Žilina a Berlin – Linz), và kết nối với cả châu Âu không vấn đề. Trên những tuyến đường thường được bố trí những đoàn tàu hiện đại loại InterCity, EuroCity hoặc SuperCity.

Từ nhà ga đến sân bay

Để kết nối nhanh đường sắt với sân bay Václav Havel Praha có xe buýt Airport Express. Xe buýt đi từ nhà ga chính đến sân bay mỗi nửa tiếng đồng hồ một lần.

Liên kết

Di chuyển bằng xe hơi

Giống như các thủ đô khác, Praha phải vật lộn với sự gia tăng giao thông bằng xe hơi cá nhân, nỗ lực giảm bớt gánh nặng lên môi trường và không đủ chỗ đỗ xe. Do đó, xe hơi được khuyến cáo chỉ sử dụng khi đi xa và ra khỏi thành phố. Nếu bạn lái xe đi trong Praha, chúng tôi khuyên bạn nên xác định mật độ giao thông tại từng địa điểm trước qua hệ thống camera thành phố hoặc hiện thị thông tin mật độ trên bản đồ Google.

Đỗ xe trong Praha

Nếu bạn đến Praha vào buổi sáng đúng giờ cao điểm giữa 7g30 và 9g30, bạn cần phải tính đến việc bị chậm trễ đáng kể. Vì vậy nên dùng bãi đỗ xe P+R, nơi bạn có thể để xe lại với giá 20 cua-ron cho cả ngày. Một số bãi đỗ xe P+R nằm ngay tại các bến tàu điện ngầm cuối cùng, một số khác nằm ở vị trí trọng điểm thuận lợi cho người lái xe. Danh sách các bãi đỗ xe và tỷ suất sử dụng tại đây.

Không chỉ vì di chuyển bằng xe hơi rất tốn thời gian mà cả vì chỗ đỗ xe có hạn nên thủ đô khuyến cáo nên di chuyển trong Praha bằng phương tiện giao thông công cộng.

Khách đến Praha có thể gặp tình huống không tìm được chỗ đỗ xe trống trong trung tâm: vạch đỗ xe xanh da trời trên đường có nghĩa là chỗ đó chỉ dành cho cư dân có thẻ đỗ xe hợp lệ. Bạn sẽ tìm thấy nó ở phần lớn thành phố tại quận Praha 1, 2, 3, 5, 6, 7 và 8. Thông tin về các khu vực đỗ xe ở Praha tại đây. Thẻ đỗ xe dành cho cư dân có thể mua được ở ủy ban thành phố Praha tương ứng.

Tại những chỗ đỗ xe mất tiền thường có máy trả tiền đỗ xe. Giá đỗ xe thường là 40 cua-ron/giờ, các máy trả tiền cho phép bạn trả tiền cho thời gian tương ứng với số tiền xu bạn thả vào. Bạn cũng có thể đỗ xe tại các bãi đỗ xe và gara mất tiền.

Phạt tiền và kéo xe

Khi đỗ xe trái phép hoặc tại những chỗ dành cho cư dân mà không có thẻ đỗ xe, có nguy cơ bạn sẽ bị kéo xe đi. Khi đỗ xe tại những chỗ mất tiền mà không trả tiền thì bạn có thể bị khóa bánh xe và sau đó bị phạt. Để xác định xe mình có bị kéo đi không, bạn có thể tìm trên danh bạ xe bị kéo đi hoặc gọi thẳng đến đường dây cảnh sát thành phố 156.

Một nguy cơ khác đe dọa người lái xe bị phạt trong trường hợp đỗ xe trên phố sẽ được làm sạch. Bạn có thể xem bản đồ với lịch làm sạch các phố hoặc tra lịch làm sạch phố trong ô tìm kiếm tại đây.

Đường vành đai thành phố và Praha

Đường cao tốc R1, cũng được gọi là đường vành đai Praha, và đường vành đai thành phố đóng vai trò quan trọng trong giao thông Praha.

Đường vành đai Praha là vành đai chưa làm xong quanh biên giới tây-đông nam của thủ đô nối xa lộ D1 với đường rẽ sang D5 và R6. Vào thời điểm hiện tại, đoạn đường dài 40 km cho phép bạn đi từ Brno đến Plzeň hoặc sân bay dễ dàng mà không phải vào trung tâm thủ đô.

Đường vành đai thành phố là đường nội bộ Praha nối từ Bắc Břevnov đến Smíchov, Zbraslav và Spořilov và kết nối với những đoạn đường khác kể cả xa lộ D1. Bạn có thể sử dụng đường vành đai khi đi ra khỏi các phường trong thành phố.

Giao thông kết nối với Praha

Là nút giao thông đường bộ chính của Cộng hòa Séc, Praha được kết nối với những thành phố Séc và châu Âu khác bằng mạng lưới xa lộ.

Những xa lộ quan trọng nhất là xa lộ D1 đi qua Brno đến Ostrava (với kết nối đến České Budějovice, Vienna hoặc Bratislava), xa lộ D5 nối Praha với Plzeň, xa lộ D8 hướng đi Ústí nad Labem và xa lộ D11 đến Hradec Králové.

Những đoạn đường không có vấn đề là hướng đi Příbram theo đường cao tốc R4, một đoạn đường R6 đến Karlovy Vary (tiếp đó sang Đức), R7 đi Chomutov và R10 qua Mladá Boleslav đến Turnov.

Liên kết

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil