spot_img

Lực lượng Nga tiến vào trung tâm Mariupol

Nga thông báo quân đội nước này và lực lượng phe ly khai đã tiến vào trung tâm thành phố cảng Mariupol, đông nam Ukraine.

“Tại Mariupol, các đơn vị của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, với sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang Nga, đang siết vòng vây và giao tranh với những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc ở trung tâm thành phố”, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố tại Moskva hôm nay.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm với sự hậu thuẫn từ quân đội nước này, phe ly khai ở Lugansk “đã giải phóng hơn 90% lãnh thổ của nước cộng hòa”, đề cập tới Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng.

 

Khói bốc lên từ nhà hát thành phố Mariupol ngày 16/3. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20/2 ký sắc lệnh công nhận độc lập đối với Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) và Lugansk (LNR) tự xưng, hai vùng ly khai ở miền đông Ukraine. Moskva sau đó tuyên bố mở chiến dịch quân sự tại Ukraine nhằm “phi vũ trang và phi phát xít hóa”.

Thành phố cảng Mariupol trở thành mục tiêu của các đợt không kích từ ngày 26/2 và tình hình chiến sự tại đây ngày một căng thẳng, khi các cuộc giao tranh trở nên dữ dội hơn.
Giới chức Ukraine ước tính hơn 2.500 cư dân tại Mariupol đã thiệt mạng tính đến ngày 15/3, con số này chưa được kiểm chứng độc lập. Cả quan chức Ukraine và Nga đều mô tả tình hình nhân đạo tại đây là “thảm khốc” và đang trở nên tồi tệ nhanh chóng.

Kiev cho biết khoảng 30.000 dân thường đã sơ tán khỏi chảo lửa Mariupol, nhưng vẫn còn hàng trăm nghìn người mắc kẹt giữa những đợt pháo kích mà không có điện, nước và hệ thống sửa ấm.


Vị trí thành phố Mariupol ở đông nam Ukraine. Đồ họa: AP.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img