spot_img

Mỹ nêu khả năng dỡ lệnh trừng phạt Nga

Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho biết Washington có thể đồng ý gỡ các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga để hỗ trợ Ukraine đàm phán chấm dứt chiến sự.

“Chúng tôi sẽ xem xét những gì Ukraine đang làm và những gì họ muốn làm. Nếu họ kết luận rằng họ có thể chấm dứt cuộc xung đột, dừng chết chóc, tàn phá, tiếp tục khẳng định độc lập, chủ quyền và họ cần chúng tôi dỡ các lệnh trừng phạt để làm điều đó thì đương nhiên, chúng tôi sẽ đồng ý”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong cuộc phỏng vấn với NBC News hôm 3/4.

Ông Blinken trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình Chuck Todd rằng liệu Tổng thống Ukraine Zelensky có thể lấy việc dỡ các lệnh trừng phạt quốc tế với Nga ra làm điều kiện trao đổi khi đàm phán để ngừng chiến dịch quân sự của Moskva hay không.


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại thủ đô Washington hôm 7/1. Ảnh: Reuters.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Washington và đồng minh đang làm mọi điều có thể để củng cố vị thế của Ukraine trên bàn đàm phán. Ông nói thêm các lệnh trừng phạt Nga nhằm “thay đổi hành vi của nước này”, chứ không phải tồn tại vô thời hạn.

Blinken cũng gạt quan điểm của người dẫn chương trình Chuck Todd rằng “giờ không phải lúc để đàm phán nhượng bộ với Nga”. Ngoại trưởng Mỹ nhận định “làm cách nào để kết thúc chiến sự ở Ukraine là tùy thuộc vào người Ukraine”.

Từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2, tình hình xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù hai bên đã trải qua nhiều vòng đàm phán bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Hai nước đang kỳ vọng về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Ukraine Zelensky, trong đó Moskva nêu điều kiện gặp mặt là “có một thỏa thuận cụ thể bằng văn bản giữa hai nước” còn Kiev yêu cầu trước hết phải ngừng bắn.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ đã dẫn dắt các đồng minh áp nhiều vòng trừng phạt với Nga, như loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cấm nhập khẩu nhiều nguồn hàng từ Nga và bỏ quy chế tối huệ quốc với nước này. Mỹ cũng công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và các loại năng lượng khác từ Nga.

Nga đáp trả bằng cách cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng trong lĩnh vực viễn thông, y tế, ôtô, nông nghiệp, kỹ thuật điện và công nghệ đến hết năm 2022. Moskva cũng yêu cầu các nước “không thân thiện” phải mua năng lượng Nga bằng đồng ruble và có thể mở rộng thêm các mặt hàng phải giao dịch bằng đơn vị tiền tệ này.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img