ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Nga bắt nhà khoa học nghi tuồn công nghệ siêu vượt âm cho nước ngoài

Nga bắt một chuyên gia nghiên cứu về công nghệ siêu vượt âm bị nghi tuồn những thông tin tuyệt mật ra nước ngoài.

Nga bắt nhà khoa học nghi tuồn công nghệ siêu vượt âm cho nước ngoài – 1Nhấn để phóng to ảnh
Ông Alexander Kuranov (Ảnh: RT).


TASS ngày 12/8 dẫn nguồn tin cho hay, Alexander Kuranov, 73 tuổi, giám đốc công ty công nghệ hàng không vũ trụ NIGS, đã bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ vì cáo buộc mắc tội phản quốc, sau khi người này bị nghi đã tuồn thông tin nhạy cảm liên quan tới NIGS ra nước ngoài.

Tòa án quận Lefortovo, Moscow sau đó xác nhận rằng các công tố viên đang tìm cách giam giữ Kuranov trong 2 tháng trong khi chuẩn bị cho một vụ án chống lại nhà khoa học này.

Một nguồn tin FSB nói với Interfax rằng: “Theo dữ liệu ban đầu, ông Kuranov, người đã nghiên cứu công nghệ siêu vượt âm trong nhiều năm, đã trao cho một công dân nước ngoài thông tin bí mật về công nghệ này”. Một nguồn tin khác xác nhận, NIGS đang tiến hành một dự án máy bay siêu vượt âm có tốc độ bay tối thiểu nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Theo RT, NIGS trước đó đã nhận nhiều hợp đồng hợp tác chính phủ Nga. Trong một báo cáo thường niên được công bố vào tháng 3, NIGS mô tả rằng họ tiến hành “các công trình nghiên cứu và thử nghiệm nhằm tạo ra các hệ thống siêu vượt âm và vũ trụ thế hệ tiếp theo”.

Nga, quốc gia có quan hệ với phương Tây xấu đi rõ rệt từ năm 2014, trong thời gian qua đã phát triển hàng loạt tên lửa siêu vượt âm mới mà Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả là “không có đối thủ xứng tầm”. Nga hiện được xem là một trong những cường quốc quân sự hiện đang dẫn đầu trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm.

Người mắc tội phản quốc sẽ đối mặt với án tù tối đa 20 năm, theo luật pháp Nga. Các vụ việc liên quan tới tội phản quốc và gián điệp thường được xử kín vì tính chất bí mật của những thông tin được sử dụng trong phiên tòa.

(Nguồn: Dantri/Theo RT, Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img