spot_img

Nga diễn tập tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân tại “tử huyệt của NATO”

Nga diễn tập tấn công bằng tên lửa Iskander có thể mang đầu đạn hạt nhân tại vùng lãnh thổ ở khu vực Baltic, Kaliningrad – nơi được mệnh danh là vùng “tử huyệt của NATO”.

Một hệ thống Iskander-M (Ảnh: Wikipedia).

Nga ngày 4/5 thông báo, quân đội nước này đã tiến hành các cuộc tấn công mô phỏng bằng tên lửa ở khu vực phía tây Kaliningrad trong khuôn khổ một hoạt động huấn luyện. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng Nga – NATO đang leo thang dồn dập sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hơn 2 tháng trước.

Trong cuộc diễn tập ở Kaliningrad, Nga đã “phóng trên nền tảng điện tử” hệ thống tên lửa đạn đạo di động có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội nước này đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu mô phỏng bệ phóng tên lửa, sân bay, cơ sở hạ tầng được bảo vệ, thiết bị quân sự và cơ sở chỉ huy của đối thủ.

Sau khi thực hiện các vụ phóng trên nền tảng điện tử, các quân nhân đã tiến hành cơ động thay đổi vị trí của họ để tránh “một cuộc tấn công trả đũa có thể xảy ra”, thông báo cho biết.

Các đơn vị chiến đấu cũng tập luyện với kịch bản “tác chiến trong điều kiện bị nhiễm xạ, nhiễm hóa chất”. Cuộc diễn tập có hơn 100 quân nhân Nga tham gia.

Nga đã đặt các lực lượng hạt nhân nước này trong tình trạng báo động cao ngay sau khi họ mở chiến dịch quân sự ở Ukraine 70 ngày trước. Kremlin đã cảnh báo sẽ có phản ứng đáp trả chớp nhoáng nếu phương Tây trực tiếp can dự vào xung đột ở Ukraine.
Vùng Kaliningrad, rộng 227 km2, giáp với Ba Lan và Lithuania, được coi là khu vực trọng yếu của Nga trong chiến lược đối phó với NATO. Nga đã triển khai dàn khí tài quân sự hùng hậu tới đây, bao gồm hệ thống phòng không S-400 hiện đại, tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander. Liên đoàn Các nhà Khoa học Mỹ (FAS) còn cho rằng Nga có thể đang cất trữ vũ khí hạt nhân tại một boong-ke ngầm ở Kaliningrad.
Kaliningrad nằm sát một dải đất rộng 65 km nối giữa Lithuania và Ba Lan mang tên “Hành lang Suwalki” (Ba Lan). Hành lang Suwalki nằm gọn trong khu vực đặt hệ thống phòng thủ trên không của Nga đặt tại Kaliningrad, một phía khác lại giáp với đồng minh Belarus của Moscow, vì vậy Kaliningrad được coi là “tử huyệt” của NATO. Khối liên minh quân sự này coi Suwalki là một trong những khu vực dễ tổn thương nhất nếu xung đột giữa Nga và NATO nổ ra.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img