spot_img

Nga nêu sai lầm khiến 89 binh sĩ trúng pháo kích

Bộ Quốc phòng Nga cho biết binh lính đã sử dụng điện thoại di động đêm giao thừa, khiến Ukraine tập kích bằng pháo HIMARS khiến 89 người chết.

“Một ủy ban đang điều tra sự việc, nhưng rõ ràng lý do chính là việc quân nhân bật và sử dụng ồ ạt điện thoại di động ở khu vực trong tầm bắn của đối phương, trái với lệnh cấm”, trung tướng Sergei Sevryukov cho biết trong video do Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 3/1. “Sai lầm này cho phép kẻ thù theo dõi và xác định tọa độ vị trí các binh sĩ để tấn công”.

Hiện trường tòa nhà bị sập sau vụ pháo kích đêm giao thừa khiến 89 quân nhân Nga thiệt mạng ở Makiivka, tỉnh Donetsk hôm 3/1. Ảnh: Reuters.

Ông Sevryukov cũng nói rằng số quân nhân thiệt mạng trong vụ pháo kích của Ukraine vào Makiivka, thuộc lãnh thổ do Nga kiểm soát ở tỉnh Donetsk, đã tăng lên 89.

“Thêm nhiều thi thể được tìm thấy bên dưới đống đổ nát”, ông cho hay, thêm rằng vụ tấn công xảy ra lúc 0h01 ngày 1/1. “Đầu đạn từ hệ thống HIMARS phát nổ đã khiến trần tòa nhà bị sập”.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 2/1 cho biết quân đội Ukraine phóng 6 quả đạn từ hệ thống HIMARS nhằm vào điểm đóng quân của một đơn vị Nga ở vùng Makiivka. Phòng không Nga chặn được hai mục tiêu, nhưng 4 quả đạn chứa thuốc nổ mạnh đánh trúng điểm đóng quân. Bộ Quốc phòng Nga ban đầu nói rằng 63 quân nhân thiệt mạng sau vụ tấn công.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine tuyên bố “10 đơn vị khí tài đối phương đã bị phá hủy hoặc hư hại tại Makiivka đêm 31/12”. Cục Thông tin Chiến lược thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết khoảng 400 lính Nga đã thiệt mạng và 300 người bị thương trong vụ nổ.

Daniil Bezsonov, quan chức Nga tại tỉnh Donetsk, nói rằng chính quyền Ukraine đã phóng đại con số thương vong.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, để đáp trả vụ tập kích của Ukraine, nước này tiến hành các cuộc không kích gần ga đường sắt Druzhkivka ở Donetsk, hạ 200 quân nhân Ukraine, phá hủy 4 bệ phóng HIMARS và hơn 800 rocket.

Trong khi đó, Kyrylo Tymoshenko, trợ lý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết hai người đã bị thương trong cuộc tấn công vào Druzhkivka và một nhà thi đấu khúc côn cầu trên băng bị phá hủy.

Các chỉ huy Nga bị chỉ trích khi tập trung nhiều binh sĩ và đạn dược ở một chỗ, dẫn tới thương vong lớn trong vụ pháo kích tại Makiivka. Grigory Karasin, thượng nghị sĩ và cựu thứ trưởng ngoại giao Nga, hôm 2/1 kêu gọi “tiến hành điều tra nội bộ” và “truy tố những chỉ huy đã bố trí lượng lớn binh sĩ trong tòa nhà không an toàn, cũng như quan chức không bảo đảm an ninh cho khu vực”.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img