Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Nga trải qua tháng Covid-19 chết chóc nhất

Nga ghi nhận hơn 44.200 ca tử vong do Covid-19 trong tháng 9, thời kỳ chết chóc nhất ở nước này kể từ sau Thế chiến II.

Cơ quan Thống kê Liên bang Nga hôm 29/10 công bố dữ liệu cho thấy 44.265 người ở nước này tử vong do Covid-19 trong tháng qua, nâng số người chết vì đại dịch lên gần nửa triệu. Đây là tháng nhiều người chết nhất ở Nga kể từ sau Thế chiến II.

Tình hình Covid-19 ở Nga có thể tồi tệ hơn khi ca nhiễm và tử vong do đại dịch liên tiếp tăng kỷ lục trong những tuần gần đây. Tổng thống Vladimir Putin tuần trước công bố “một tuần không làm việc” từ ngày 30/10 đến 7/11 để ngăn ca nhiễm gia tăng.

Đợt bùng phát Covid-19 mới nhất ở Nga khiến các bệnh viện quá tải và một số khu vực, bao gồm thủ đô Moskva, ban hành các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn. Chính quyền thành phố hôm 28/10 thông báo đóng cửa dịch vụ không thiết yếu trong 11 ngày, đến ngày 7/11.

Nhân viên y tế di chuyển bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Kommunarka, gần thủ đô Moskva hôm 15/10. Ảnh: AFP.


Tuy nhiên, bất chấp dịch diễn biến phức tạp, tỷ lệ tiêm vaccine ở Nga vẫn không tăng như kỳ vọng. Theo dữ liệu từ nhóm chuyên trách chống Covid-19 của chính phủ Nga, khoảng 47% dân số nước này có khả năng miễn dịch do tiêm vaccine hoặc đã bình phục sau khi nhiễm.

Cuộc khảo sát của Gallup công bố hôm 28/10 cho thấy trong số những người ở Nga chưa tiêm vaccine Covid-19, 34% nói rằng sẽ tiêm chủng nếu được đề nghị, trong khi 19% không đồng ý tiêm.

“Chúng tôi đặc biệt lo lắng về tỷ lệ tử vong ngày càng tăng vì Covid-19. Tỷ lệ tiêm chủng đang tăng dần, nhưng vẫn không đủ”, Phó thủ tướng Nga Tatyana Golikova nói trong cuộc họp chính phủ tuần trước.

Nga là nước đầu tiên cấp phép sử dụng vaccine Covid-19 từ tháng 8/2020 cũng như sở hữu nguồn vaccine nội địa dồi dào, song chiến dịch tiêm chủng nước này gặp nhiều khó khăn do thái độ hoài nghi vaccine của một bộ phận dân số. Tính tới ngày 30/10, Nga mới tiêm đủ liều cho hơn 32% dân số.


(Nguồn: Vnexpress/Theo Bloomberg)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img