Nga từ chối đóng góp cho Ủy ban Kinh tế châu Âu của Liên Hợp Quốc
Kinh tế thế giới
author19/01/2023 09:02
Ngày 18/1, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ra lệnh không trả phí cho Ủy ban Kinh tế châu Âu của Liên Hợp Quốc. Tài liệu liên quan đã được công bố trên cổng thông tin pháp lý.

Trong tài liệu nêu rõ rằng, “chấp nhận đề xuất của Bộ Ngoại giao Nga, đã được thống nhất với Bộ Tài chính, không đóng góp cho Ủy ban Kinh tế châu Âu của Liên Hợp Quốc trong năm 2022”. Thủ tướng Mikhail Mishustin chỉ đạo Bộ Ngoại giao thông báo quyết định cho Ban thư ký của Ủy ban kinh tế châu Âu.

nga tu choi dong gop cho Uy ban kinh te chau Au cua lien hop quoc hinh anh 1
(Ảnh nguồn: rianovosti)

Như Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lưu ý vào tháng 12, các tổ chức quốc tế đang thể hiện sự hoài nghi trong quan hệ đối với Nga. Theo ông, họ không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình, nên Matxcơva buộc phải từ chối hợp tác.

Mùa xuân năm ngoái, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu đình chỉ sự tham gia của Nga vào Hội đồng nhân quyền của tổ chức thế giới do bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Quyết định tước bỏ quyền bầu cử và phát biểu của quốc gia này. Đáp trả, Moscow tuyên bố rút khỏi Hội đồng. Bộ Ngoại giao Nga gọi chiến dịch của Mỹ nhằm loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền là phi lý, vì Mỹ đã nhiều lần vi phạm các nền tảng của luật nhân đạo và bản thân họ không đáp ứng các tiêu chí để trở thành thành viên của tổ chức.

Ngay sau đó, tư cách thành viên của Nga đã bị Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đình chỉ. Tháng 6, nước này rút khỏi. Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rằng, các nước EU đã thực sự độc quyền Tổ chức Du lịch Thế giới, đang sử dụng nó vì lợi ích riêng của họ và đang thúc đẩy một quyết định chính trị mà Moscow coi là một bước đi bất hợp pháp và có động cơ chính trị nhằm mục đích trừng phạt.

Trước đó, Tổng thống Nga V.Putin đã trình ra Duma Quốc gia dự thảo luật về việc chấm dứt các thỏa thuận quốc tế của Hội đồng châu Âu tại nước này, đặc biệt là Công ước về Bảo vệ Nhân quyền và các Quyền Tự do Cơ bản, Công ước về Chống Khủng bố, Hiến chương của Hội đồng Châu Âu. Hạ viện của quốc hội sẽ xem xét nó trên cơ sở ưu tiên.Như Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev sau đó đã tuyên bố, bằng quyết định này, Moscow đã loại bỏ các xung đột pháp lý. Thượng nghị sĩ nhắc lại rằng, các quyền và lợi ích của người Nga được bảo vệ một cách đáng tin cậy bởi các quy tắc thậm chí còn nghiêm ngặt hơn trong luật pháp của chính họ.

Ủy ban Kinh tế châu Âu là một trong năm ủy ban khu vực của Liên Hợp Quốc, được thành lập vào năm 1947 để thúc đẩy hoạt động kinh tế và tăng cường liên kết trong khu vực của Ủy ban ở Liên Hợp Quốc và giữa khu vực đó với phần còn lại của thế giới./.

(Nguồn: VOV)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil