spot_img

Nga tuyên bố sẽ trả đũa nếu EU tịch thu tài sản nhà nước

Ngày 27/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố nước này sẽ trả đũa nếu Liên minh châu Âu (EU) tịch thu tài sản của nhà nước và công dân Nga.

Trả lời họp báo, bà Zakharova nhấn mạnh cơ quan tư pháp của EU không bảo vệ tài sản của người Nga và việc tịch thu các tài sản này sẽ hủy hoại danh tiếng của EU. Bà nhấn mạnh Nga sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa phù hợp.

Người phát ngôn Điện Kremlin của Nga, ông Dmitry Peskov, tuần trước cho biết việc tịch thu tài sản của Nga ở nước ngoài là hành vi vi phạm luật quốc tế và khẳng định Nga sẽ phản đối việc này.

Hôm 25/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen cho biết mục tiêu của EU không phải là đóng băng, mà là tịch thu tài sản của Nga ở châu Âu. Tuy nhiên, bà von der Leyen cũng thừa nhận: “Điều này không hề đơn giản xét từ khía cạnh pháp lý”.

EU đã đóng băng tài sản của các doanh nhân và công ty Nga, cùng với tài sản của Ngân hàng trung ương Nga, như một phần của các lệnh trừng phạt đối với Moskva liên quan đến xung đột tại Ukraine. Được biết, các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đóng băng gần 300 tỷ USD trong tổng số 640 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga. Về mặt pháp lý, số tài sản bị đóng băng trên vẫn thuộc về Nga hoặc các công dân nước này.

Các quan chức hàng đầu của Mỹ bao gồm Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo việc sử dụng những khoản tiền đó để hỗ trợ Ukraine có thể là bất hợp pháp.

(Nguồn: TTXVN)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img