spot_img

Ngày 1/5 có ý nghĩa như thế nào với người Séc?

Ngày 1/5 là Ngày quốc tế Lao động, nhưng cũng là dịp để tưởng nhớ đến bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Séc Karel Hynek Mácha về loài chim bồ câu có tiếng gọi yêu thương. Do đó ngày 1/5 còn được người dân Séc coi như ngày của biểu tượng của tình yêu. Truyền thuyết nói rằng nếu vào ngày này nhiều đôi trai gái hôn nhau dưới cây đào nở hoa thì nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với họ.

Hàng năm, người lao động trên toàn thế giới lại cùng nhau kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5. Ngày 1.5 bắt nguồn từ thành phố công nghiệp lớn Chicago, Mỹ vào năm 1886. Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết nêu rõ: “…Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ”. Sở dĩ ngày 1/5 được chọn bởi đây là ngày bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp ở Mỹ. Vào ngày này, hợp đồng mới giữa thợ và chủ sẽ được ký. Giới chủ tư bản có thể biết trước quyết định của công nhân mà không thể kiếm cớ chối từ.

Còn tại Séc ngày 1.5 hay nói là první máj, là ngày thể hiện tình yêu của nam nữ dưới gốc cây đào đang nở hoa. Người Séc coi ngày 1.5 như biểu tượng của tình yêu giống như cả thế giới ăn mừng ngày lễ valentine vậy. Đến ngày 1.5 đôi nam nữ cũng tặng nhau thanh socola, cũng nhau trải nghiệm những kỳ nghỉ và đặc biệt họ thường thực hiện nụ hôn dưới gốc cây hoa đào, truyền thuyết nói rằng nếu người phụ nữ có được nụ hôn dưới gốc cây đào thì người phụ nữ đó sẽ đẹp, có nhiều sức khỏe, tình yêu cùng nhiều điều tốt đẹp trong năm đó.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img