Người Séc tiêu thụ muối nhiều gấp 3 lần khuyến cáo
Tin Séc, Tin tức
author28/04/2023 14:57

Người Séc tiêu thụ lượng muối nhiều hơn hầu hết người dân ở châu Âu.Trung bình người dân Séc tiêu thụ nhiều hơn gấp 3 lần so với lượng muối được khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày. Sử dụng quá nhiều muối có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nhưng theo các chuyên gia, nhiều người không theo dõi lượng muối trong thực phẩm mà mình tiêu dùng.

Phần lớn lượng muối mà con người tiêu thụ được lấy từ thực phẩm sản xuất công nghiệp, chiếm tới 75% tổng lượng tiêu thụ muối hàng ngày. Theo các chuyên gia vệ sinh dịch tễ, lượng muối tiêu thụ lớn còn do ảnh hưởng bởi thói quen ăn uống không tốt, chẳng hạn như thêm muối vào thức ăn trên đĩa.

Để giảm tác động tiêu cực của muối, người dân cần tiêu thụ thêm thực phẩm có hàm lượng kali cao như chuối, cà chua, rau chân vịt hoặc nấm.

Trên thực tế trẻ nhỏ cũng tiêu thụ nhiều muối. Các chuyên gia nhận thấy rằng, một nửa số căng tin trường học được giám sát đã sử dụng hết lượng muối khuyến mị trong bữa ăn trưa ở trong món súp.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) muốn đến năm 2025 có thể giảm 1/3 lượng muối ăn của dân số thế giới. WHO khuyến nghị lượng muối tiêu thụ tối đa mỗi ngày là 5g – tương đương với khoản một thìa cà phê muối.

Muối ăn có một trong những liên kết hóa học mạnh nhất. Phân tử muối bao gồm 2 ion – natri và clorua. Cả hai chất này đều quan trọng đối với cơ thể nhưng nếu con người sử dụng với số lượng quá nhiều chúng có thể gây hại cho cơ thể. Chẳng hạn như natri được hấp thu quá nhiều dẫn đến quá trình bài tiết canxi, điều này có thể gây loãng xương.

Theo các chuyên gia, giảm lượng muối ăn vào cơ thể giúp ngăn ngừa một số vấn đề về sức khỏe như giảm huyết áp, theo đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc mạch máu và cũng làm giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày hoặc loãng xương.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, nếu mọi người ăn ít muối hơn, có thể tránh được hai triệu rưỡi ca tử vong mỗi năm.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil