Nhiệm vụ của Cơ quan thanh tra thương mại Séc (ČOI) là gì?
CỘNG ĐỒNG, ĐỜI SỐNG VÀ PHÁP LUẬT, Hỏi đáp
author03/05/2022 18:08

Nhiệm vụ của cơ quan thanh tra thương mại Séc:

Česká obchodní inspekce (hay còn gọi là ČOI) – Cơ quan thanh tra thương mại Séc

Cơ quan Thanh tra Thương mại Séc có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh tại cộng hòa Séc.

Kinh doanh trực tuyến hay trực tiếp đều được Cơ quan thanh tra thương mại Séc kiểm tra. Các trường hợp bị ČOI kiểm tra và phạt, sẽ có thông tin trên các trang báo hoặc qua các kênh thông tin không chính thống như các diễn đàn thảo luận hay đơn giản là truyền miệng giữa các nhà kinh doanh với nhau. Nhưng tất cả thông tin đấy đều có thể là không đúng.

Chúng ta hãy tìm hiểu xem những danh mục cơ bản mà Cơ quan thanh tra thương mại Séc hay còn gọi là ČOI có thẩm quyền kiểm tra.

Cơ quan Thanh tra Thương mại Séc là cơ quan quản lý nhà nước, trực thuộc Bộ Công Thương CH Séc. Các thanh tra viên có quyền kiểm tra:

  • Nguồn gốc hàng hóa đảm bảo chất lượng, an toàn, sức khỏe, điều kiện bảo quản và tuân thủ quy định vận chuyển hàng hóa
  • Sử dụng cân điện tử đã được chứng nhận và đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan (ví dụ: cân đã được dán tem kiểm định chất lượng…)
  • Phải tuân thủ luật pháp khi thực hiện các hoạt động kinh doanh hoặc dịch vụ theo từng lĩnh vực cụ thể
  • Sản phẩm phải được dán mác và đáp ứng đầy đủ các chứng chỉ liên quan cũng như đặc tính của từng sản phẩm … (ví dụ: đồ điện tử phải có chứng nhận xuất xứ, tem chống hàng giả,…)
  • Các sản phẩm được đưa ra thị trường phải đảm bảo chất lượng, an toàn (ví dụ: chất liệu đồ chơi cho trẻ em phải an toàn, không gây độc hại … )
  • Tuân thủ các quy định về vay vốn tiêu dùng (ví dụ: lãi suất đối với các sản phẩm mua bằng hình thức trả góp phải tuân theo luật quy định)

Cơ quan Thanh tra Thương mại Séc không có quyền kiểm tra:

  • Kiểm soát chất lượng của thực phẩm, món ăn và các sản phẩm thuốc lá, nhưng ČOI có thể kiểm tra giá bán sản phẩm có phù hợp với giá thị trường.
  • Lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm có nguồn gốc động vật.
  • Quyết định các khiếu nại của khách hàng. Chẳng hạn: khi mua hàng trong e-shop và không hài lòng với sản phẩm cùng với quy trình khiếu nại với người bán, Cơ quan Thanh tra Thương mại Séc – không có quyền tham gia vào việc tranh chấp. Việc tranh chấp dân sự sẽ do tòa án quyết định. Hoặc trong trường hợp người mua không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại, người bán không trả lại tiền cho người mua sau khi hủy hợp đồng hoặc không giao hàng. Đây là hành vi vi phạm Bộ luật Dân sự và trong những trường hợp này, ČOI không có thẩm quyền giải quyết tranh chấp.

Các hình thức phạt từ Cơ quan Thanh tra Thương mại Séc:

– Các thanh tra viên có quyền phạt hành chính tại chỗ có thể lên đến 10.000 korun đối với những trường hợp kinh doanh có hành vi vi phạm ít nghiêm trọng, trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng số tiền phạt có thể lên đến 50 triệu korun.

– Ngoài phạt hành chính, ČOI cũng có quyền cấm bán hoặc cấm tiếp thị sản phẩm trên thị trường Séc do vi phạm pháp luật của Séc.

(BBT TamdaMedia)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil