TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Núi lửa phun trào ở Indonesia làm 13 người chết

Vụ phun trào hôm 4/12 của núi lửa Semeru ở Indonesia khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, gần 100 người bị thương và 7 người mất tích.

Núi lửa Semeru, ngọn núi lửa cao nhất trên đảo Java, phun trào hôm 4/12, tạo ra cột khói bụi cao 12.000 m. Dung nham từ vụ phun trào đã tấn công một số ngôi làng gần miệng núi lửa, theo Guardian.

Abdul Muhari, người phát ngôn Cơ quan Ứng phó thiên tai (BNPB), cho biết ít nhất 13 người đã thiệt mạng trong vụ phun trào. 98 người khác bị thương, trong khi 7 người vẫn đang mất tích.

“Những cột khói bụi dày đặc đã bao phủ bầu trời nhiều ngôi làng”, Thoriqul Haq, một quan chức thị trấn Lumajang trên đảo Java, nói.

nui lua indonesia anh 1
Núi lửa Semeru đang tiếp tục phun ra khí nóng và tro bụi, ảnh chụp ngày 5/12. Ảnh: Reuters.

Nhà chức trách đã sơ tán 902 người khỏi các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng từ vụ phun trào. Người dân được khuyến cáo tránh xa 5 km tính từ miệng núi lửa để bảo đảm an toàn.

Trong ngày 4/12, Bộ Giao thông Indonesia đã phát đi cảnh báo tất cả hãng hàng không điều chỉnh đường bay tránh khỏi khu vực núi lửa Semeru.

Trung tâm núi lửa Darwin cho biết tro bụi thoát ra từ núi lửa Semeru đang bay về hướng tây nam.

Lần gần nhất núi lửa Semeru phun trào là vào tháng 1, khi đó nhà chức trách không ghi nhận trường hợp thương vong nào. Vụ phun trào hôm 4/12 được đánh giá mạnh hơn nhiều so với sự kiện hồi tháng 1.

Indonesia thường xuyên đối mặt các vụ động đất và núi lửa phun trào, do nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi có nhiều vết đứt gãy ở vỏ Trái Đất do hoạt động của các mảng kiến tạo.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img